Memorial Day

Người ta đánh giết lẫn nhau.  Người thì mưu bá đồ vương.  Người thì giàu nhờ bán vũ khí.  Còn có người thì vì nước vong thân, được có tên trên vách tường tưởng niệm, hay cả trăm người được một ngôi sao vàng tượng trưng cho công ơn của mình.  Còn có người thì được nghỉ ngày thứ Hai vì là lễ tưởng niệm những anh hùng chết vì tổ quốc của họ và làm cho kẻ thù của họ chết vì tổ quốc của kẻ thù của họ.

Hình thứ nhất là 4000 ngôi sao vàng tượng trưng cho 400,000 quân nhân Mỹ đã hy sinh trong thế chiến thứ hai. 

Hình thứ hai là bức tường ghi tên 58,000 quân nhân Mỹ đã chết trong chiến tranh Việt Nam.  Nếu có thể làm bức tường để tưởng niệm quân nhân của quân đội Việt Nam Cộng Hòa bức tường này phải 8 lần dài hơn.  Bức tường tưởng niệm chiến tranh Việt Nam lần nào cũng tạo cảm xúc thật mạnh mỗi khi người xem nhìn khách viếng cúi đầu lom khom tìm tên thân nhân.  Lần nào tôi có dịp đi ngang nhìn thấy vẫn mủi lòng ứa nước mắt.  Giá mà người ta đừng đánh giết nhau, thì có lẽ người ta sẽ xây những đài kỷ niệm có đầy hình ảnh ca ngợi tình yêu nghệ thuật hay cái đẹp của đất trời.

Bức hình chót là một phần trong tượng đài tưởng niệm thế chiến thứ hai.  Mỗi trụ là một tiểu bang hay một quốc gia trong vòng bảo hộ của Mỹ đã tham gia cuộc chiến.

Hôm nay nhà tôi có party, gà nướng, sườn nướng, ăn ngoài trời.  Cả ngày nắng đẹp, chiều trời đổ cho một trận mưa to nên dọn vào ăn trong nhà.  Rất vui.  Chưa đầy một phần ba ly wine mà đã thấy "một chiều ngồi say, một đời thật nhẹ."

Good night, World.