Đây là một tấm ảnh hiếm có

đây là một tấm ảnh hiếm có

Không phải vì “nó” đẹp mà vì ở chỗ nó chỉ xuất hiện một thời gian rất ngắn.  Xin nói cho rõ ràng một chút.  “Nó” ở đây là cái bóng của cái tượng đồng xanh phản chiếu trong vũng nước.

Tượng đồng xanh này để ghi nhớ ông nào đó tôi quên mất tên.  Tượng nằm trong một công viên có tên Washington (Park) ở ngay trên đường Broad trong thành phố Newark, thành phố lớn nhất của tiểu bang New Jersey.  Hằng ngày tôi đi bộ từ cơ quan đến công viên rồi này quay trở lại.  Cứ thủng thẳng mà đi nhưng không ngừng lại chụp hình chỗ này chỗ nọ thì một vòng như thế mất khoảng 45 phút.

Mưa hôm trước mấy trận to, nước ứ đọng trong công viên, ngày hôm sau có nắng nên tôi kịp nhìn thấy bóng của tượng in xuống mặt vũng nước đọng.  Ngày hôm sau đi ngang vũng nước đã cạn nên không còn thấy bóng của tượng nữa.  Học được lẽ còn mất của cuộc đời.

Và liên tưởng đến những cơn mưa bất chợt trong sa mạc.  Khi gặp nhiều mưa hoa dại trổ bông và cây cối mọc xanh um cho đến khi nước bốc hơi hết; cái ốc đảo xanh um như thiên đàng bỗng nhiên biến mất.  Lưu Nguyễn về sau trở lại tìm cảnh bồng lai chỉ còn thấy sa mạc chói chang.