Vẫn còn bí

Chiều qua rảnh nhưng không viết được.  Lay hoay cả vài giờ đồng hồ để download những cái security patch của window đề nghị nhưng không được.  Failure code 646.  Tôi tìm trên internet bảo phải turn off cái firewall tôi làm theo lời chỉ dẫn nhưng vẫn không thực hiện được.  Mất thì giờ tí toáy rồi thì không tập trung được để viết và đọc nữa.

Tôi đọc quyển The Unbearable Lightness of Being với tâm trạng nửa vời, lửng lơ không tập trung chú ý, còn chừng hai chục trang nữa là hết.  Quyển sách hay, chất chứa nhiều suy nghĩ về cuộc đời, tình yêu, hôn nhân, gia đình, xã hội, phản bội, chính trị.  Có nhiều chỗ nặng mùi tình dục.  Milan Kundera viết về tình dục có vẻ trần trụi hơn là Gabriel Garcia Marquez.  Tôi tuyên bố láo lếu như thế thật ra cả hai quyển tôi đều đọc bản dịch tiếng Anh và không biết những chữ dùng có được dịch giả thay thế bằng những chữ nhẹ nhàng hơn không thì không biết.  Cả hai tác giả khi nói đến tình dục, tả chân, đều có vẻ khôi hài có lẽ để làm giảm bớt mức độ thịnh nộ của các nhà phê bình cùng với độc giả khó tính, quan niệm khắt khe về đạo đức.

Tôi nhất quyết sẽ viết cho xong bài tạp ghi trước khi bắt tay qua viết cái khác.  Tuy nhiên tôi bị cụt hứng hay nghẹn vì nhiều dữ kiện.  Phải nói là tôi không viết được vì tôi thấy bài sẽ không hay không hấp dẫn.  Trước khi chuẩn bị thay quần áo đi làm tôi xin kể hai chi tiết khá đau lòng trong phim Winged Migration.

Ở trên một bờ biển vắng, người ta thấy có một con chim gãy cánh đang đi lê lết.  Rồi con chim bị những con cua trên bờ biển đuổi theo tấn công.  Camera quay một cảnh khác rồi khi quay trở lại thấy bầy cua đang bao phủ, xâu xé miếng mồi.

Ở trên một hòn đảo ở Nam cực (hay Bắc cực quên rồi) có loại King Penguin đang ấp trứng.  Có con một con penguin  còn non đứng gần những con penguin rất to.  Một con petrel mỏ quặm, không biết nên dịch là chim ưng hay ó diều? đến và thừa lúc những con penguin cha mẹ không để ý, đã đến ăn thịt con chim non.  Sau đó camera quay cảnh con chim penguin ngửa cổ lên trời kêu những tiếng kêu ai oán.

Cuối phim, những người làm phim giải thich, bầy cua xâu xé một cái xác của con cá.  Còn con chim thì được đoàn làm phim cứu mang về băng bó cái cánh.  Con chim non bị ăn thị là con chim mồ côi.  Những con chim to đứng cạnh không phải là cha mẹ của con chim non.  Penguin to lớn phục phịch và chỉ bảo vệ con của chúng chứ không bảo vệ con của một con penguin khác.