Chuyện tình để nhớ

Tôi nhớ một chuyện phim, A Love Affair to remember.  Có nghĩa là một chuyện tình để nhớ. Phim đã xưa lắm.  Từ thời 1939 rồi làm lại năm 1957.  Năm 1994 phim được làm lại một lần nữa do Annette Bening đóng với Warren Beatty.  Phim năm 1957 do Cary Grant đóng.  Được xem là phim lãng mạn nhất trong tất cả các phim tình cảm lãng mạn của Mỹ.

Nicky Ferrante là một anh lãng tử, hào hoa và nổi tiếng là người hiểu biết và sành thưởng thức mỹ thuật.  Tình cờ chàng gặp Terry McKay vài lần trên một chiếc hàng không mẫu hạm.  Trai tài gặp gái sắc, hai người dần dần yêu nhau tuy nhiên cả hai đều đã đính hôn với người khác. Terry gặp Nick ở nhà bà của chàng và cảm thấy bị xâu xé vì mặc cảm tội lỗi.  Cả hai đồng ý không gặp nhau cho đến sáu tháng sau để cắt đứt mọi liên hệ tình cảm hiện có với người họ đã đính hôn.  Hai người hẹn gặp nhau ở Empire State Building 6 tháng sau.

Đến ngày hẹn Nick chờ Terry suốt đêm nhưng nàng không xuất hiện nên chàng bỏ về tự nhủ đó là cách nàng cắt đứt mối tình này. Thật ra Terry đã đến chỗ hẹn nhưng bị xe đụng và được đưa vào nhà thương.  Sau tai nạn này nàng trở nên tàn phế và phải ngồi xe lăn.  Không muốn làm bận lòng Nick với sự tàn phế của mình Terry lẩn tránh Nick và bắt đầu nghề dạy nhạc. Một năm sau Terry tình cờ gặp lại Nick với vị hôn thê trước kia ở một buổi tiệc.  Nick chỉ chào nàng và bỏ đi không nhận biết sự tật nguyền của nàng.

Tuy nhiên Nick tìm biết địa chỉ của nàng và tìm đến căn hộ nàng ở với mục đích hỏi cho ra lẽ tại sao nàng không đến nơi hẹn như đã định. Terry không trả lời thẳng thắn và cũng không hề đứng dậy khỏi ghế.  Khi Nick rời khỏi căn hộ, chàng nói là có vẽ một bức tranh cảnh Terry đứng ở the Empire State Building và bức tranh đó đã được tặng cho một người phụ nữ tật nguyền phải ngồi xe lăn.  Khi ra khỏi căn hộ Nick chợt nhận ra tình trạng của Terry và quay trở lại và nhìn thấy bức tranh chàng đã vẽ được treo trong phòng ngủ của nàng.  Terry kể lại chuyện nàng bị tai nạn cho Nick biết.