Xuân nhật ngưng trang thượng thúy lâu

Bây giờ là 6 giờ 40 sáng, giờ địa phương, New Jersey.  Lúc 9 giờ 45 tôi sẽ ra khỏi nhà và đi đến phi trường Philadelphia.  Đi xa một chút thì tiền vé máy bay sẽ rẻ hơn nhiều và nếu nhân lên 11 lần vì 11 người thì sẽ bớt một số tiền đáng kể.  Máy bay sẽ cất cánh khoảng chừng 2 giờ. Tôi sẽ đến Houston lúc 5 giờ 15.

Sáng  nay nhận được hai ba cái e-mail chúc Tết.  Chữ xuân làm tôi nhớ một câu trong Chinh phụ ngâm: “Xuân nhật ngưng trang thượng thúy lâu” có nghĩa ngày xuân nàng trang điểm thật đẹp lên lầu thúy.  Không biết tiếng Hán Việt nhiều chỉ nhớ lõm bõm vài câu trong chương trình việt văn lớp 11.

Khuê trung thiếu phụ bất tri sầu.
Xuân nhật ngưng trang thượng thúy lâu.
Hốt kiến mạch đầu dương liễu sắc.
Hối giao phu tế mịch phong hầu.

Không nhớ hai câu đầu của bản tiếng Việt.  Trong phòng khuê có một người đàn bà trẻ chưa hề biết buồn phiền.  Ngày xuân nàng trang điểm trên lầu thúy. Còn hai câu sau thì được dịch ra tiếng Nôm là “lúc ngoảnh lại trông màu dương liễu.  Thà khuyên chàng đừng chịu tước phong.”

Đó là tâm trạng của một người đàn bà nhớ chồng vì công danh mà để vợ cô đơn.  Còn bây giờ thì nghĩ đến tâm trạng của những cô gái chưa chồng.

Lòng xuân lơ đãng má xuân hồng.
Cô gái xuân mơ chuyện vợ chồng.
Đôi tám xuân đi trong mái tóc.
Đêm xuân cô ngủ có buồn không?

Có buồn không hở cô gái xuân giũ lụa trên sông Vân?

Tạm biệt nhé.  Khi về sẽ kể chuyện Houston.

2 thoughts on “Xuân nhật ngưng trang thượng thúy lâu”

  1. chữ ngưng ở đây không phải là ngừng (dừng) đâu bạn. Chữ ngưng có nghiều nghĩa, phổ biến nhất nghĩa là tụ lại, đọng lại, đông đặc lại. Tuy nhiên còn có nghĩa là đẹp lộng lẫy. trường hợp đi kèm chữ trang (trong nghĩa ăn mặc, trang điểm) thì ngưng trang có nghĩa là trang điểm đẹp lộng lẫy. Tôi mới tập tọng học chữ Hán chỉ biết có bấy nhiêu thôi

    Like

    1. Xin cám ơn bạn đã giải thích giúp. Tôi lờ mờ nhớ bài học cũ xa lắc xa lơ từ thời còn đi học trung học cũng chẳng rành Hán học, nên cám ơn bạn, nhờ bạn tôi hiểu biết thêm.

      Like

Comments are closed.