10 qui luật viết văn của Anne Enright.

10 qui luật viết văn của Anne Enright.

1.      Mười hai năm đầu tiên là khổ nhất.

2.      Cách để viết một quyển sách là thật sự viết quyển sách ấy.  Viết tay cũng được, đánh máy cũng tốt.  Cứ tiếp tục viết hết chữ này đến chữ kia lên trang viết.

3.      Chỉ có những nhà văn tầm thường mới nghĩ là văn của mình tuyệt hay.

4.      Miêu tả rất khó.  Nên nhớ là tất cả những miêu tả đều là quan niệm về cuộc đời.  Hãy tìm một chỗ đứng.

5.      Viết bằng bất cứ cách thức nào bạn thích.  Văn, truyện là những chữ kết hợp trên trang giấy, cuộc sống thật thì được kết hợp bằng những cái khác.  Câu chuyện của bạn “thật”, hay “bịa đặt” đến độ nào không phải là điều chính yếu: điều quan trọng là sự cần thiết của nó.

6.      Cố gắng viết cho chính xác.

7.      Giả tỉ như bạn sắp chết. Nếu bạn lâm bệnh nan y thì bạn có hoàn tất quyển sách này không? Cái làm cái-tôi-sắp-chết bận tâm chính là cái làm quyển sách không hay. Thế thì phải thay đổi.  Đừng cãi nhau với chính mình.  Thấy chưa? Thật là dễ dàng.  Và không ai phải chết cả.

8.      Bạn có thể làm tất cả mọi chuyện này với whiskey.

9.      Nhớ chơi vui và giải trí.

10.  Hãy nhớ là, nếu bạn ngồi ở bàn suốt 15 hay 20 năm, mỗi ngày, không kể cuối tuần, nó sẽ thay đổi con người bạn.  Tự nhiên như thế.  Nó có thể không làm cho bạn dịu dàng kiên nhẫn hơn, nhưng nó sẽ sửa chữa những chuyện khác.  Nó giúp cho bạn được tự do hơn.

Update ngày 15 tháng 12, 2020

Tôi không nhớ đã dùng link nào ở đâu, bây giờ có bạn đọc bảo là không hiểu muốn xem bản tiếng Anh nên tôi tìm trên mạng gặp cái link này, và câu dịch của tôi không giống với nguyên tác. Có lẽ tự tôi bịa ra đoạn dịch trên nên xin lỗi bạn đọc vậy.

Anne Enright’s 10 Rules For Writing Fiction | Writers Write

Dịch lại nguyên tắc thứ 7

Imagine that you are dying. If you had a terminal disease would you ­finish this book? Why not? The thing that annoys this 10-weeks-to-live self is the thing that is wrong with the book. So change it. Stop arguing with yourself. Change it. See? Easy. And no one had to die.

Hãy tưởng tượng là bạn sắp chết. Nếu bạn mắc phải một chứng bệnh nan y, biết là mình sắp chết, bạn có tiếp tục viết cho đến khi hoàn tất quyển sách không? Tại sao không viết nốt? Cái điều làm cho cái tôi của người viết, cái tôi đau yếu bệnh hoạn chỉ còn có 10 tuần để sống, phiền lòng, đó là điểm không tốt hay không đúng của quyển sách. Vì thế bạn hãy sửa đổi nó. Đừng tự tranh cãi với chính bản thân. Hãy sửa đổi nó. Thấy chưa? Rất dễ dàng. Và không có ai phải chết cả.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s