Mười nguyên tắc viết văn của Neil Gaiman

Tôi thấy trên tờ báo Guardian có một bài về mười qui luật viết văn. Các nhà văn nói cho độc giả biết một số kinh nghiệm họ đã rút ra trong quá trình viết văn của họ. Bài rất dài và chia làm hai đợt.  Đợt đầu hình như đã xuất hiện từ năm ngoái năm kia.  Đợt hai mới xuất hiện. Có nhiều qui luật khá khôi hài, có nhiều cái khá thực dụng. Tôi chọn qui luật của nhà văn Neil Gaiman vì thấy nó khá thành thật.

Mười nguyên tắc viết văn của Neil Gaiman.

1.      Viết.

2.      Chữ nọ nối tiếp chữ kia.  Tìm cho đúng chữ và viết xuống.

3.      Hoàn tất bài bạn đang viết.  Làm bất cứ điều gì bạn cần phải làm để có thể hoàn tất bài viết, phải viết cho xong.

4.      Để bài viết qua một bên.  Đọc như bạn chưa bao giờ đọc bài viết này.  Đưa bài viết cho người thân hay bạn bè đọc giùm, những người bạn quí trọng ý kiến của họ và họ cũng thích loại bài này.

5.      Hãy nhớ là: khi người ta nói với bạn những điều họ nghĩ là không hợp với họ, thường là họ đúng.  Khi họ nói với bạn thật chắc chắn cái mà họ nghĩ là bạn sai và chỉ bạn cách sửa chữa, thường thường là họ sai lầm.

6.      Sửa chữa bài viết.  Nhớ là, sớm muộn gì, trước khi nó trở nên hoàn hảo, bạn cũng phải chia tay với nó, quên nó đi, và bắt đầu viết bài khác.  Đi tìm sự hoàn hảo cũng giống như rượt đuổi đường chân trời. Chạy hoài không đến.

7.      Mình cười những lời khôi hài mình viết.

8.      Qui luật chính của viết văn là nếu bạn viết một cách tự tin, bạn được quyền viết bất cứ cách nào bạn thích.  (Đây có thể cũng là một qui luật sống, nhưng chắc chắn nó áp dụng nhiều hơn cho công việc viết văn.) Vì thế hãy viết câu chuyện của bạn như là nó cần phải được viết ra.  Viết chân thật và kể câu chuyện bằng cách nào mà bạn kể hay nhất.  Tôi không chắc còn qui luật nào đáng chú ý và có giá trị hơn.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s