Kate Chopin – khát vọng của người phụ nữ ở thế kỷ mười chín

Kate Chopin, tên thật là Katherine O’Flaherty, sinh năm 1851 mất năm 1904, người Hoa Kỳ gốc Ái Nhĩ Lan, con của một gia đình giàu có.  Từ lúc thơ ấu bà được nuôi dưỡng theo khuôn mẫu dành cho các cô gái con nhà giàu của thời hậu nội chiến Hoa Kỳ, đi học trường Công giáo và tham dự những buổi tiệc tùng khiêu vũ.  Người ta có thể dễ dàng đánh giá bà là người hưởng thụ sách truyện hơn là người sáng tác. Mười chín tuổi bà kết hôn với Oscar Chopin, một thương gia chuyên mua bán bông vải ở vùng New Orleans.  Khi sự nghiệp của chồng suy thoái bà cùng với chồng về sống ở khu đồn điền gần Natchitoches.  Đây là nơi bà đã dùng làm bối cảnh cho nhiều truyện ngắn trong đó có Bayou Folk (1894) và Night in Acadie (1897). 

Tác phẩm của bà phản ảnh sự kết hợp phong phú của hai nền văn hóa, người Hoa Kỳ da đen và người Pháp sống ở địa phương này.  Sau khi chồng bà qua đời năm 1883 bà mang sáu người con quay trở lại St. Louis sống với mẹ, bà ngoại, và bà cố. Những phụ nữ có cá tính mạnh mẽ này và đặc biệt bà cố của bà là một người có tài kể truyện đã góp phần hun đúc Kate Chopin trở thành nhà văn chuyên nghiệp.  Tác phẩm của bà, truyện ngắn và các bài phác họa địa phương xuất hiện đều đặn trên các tạp chí danh tiếng như Vogue.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là The Awakening (Thức Tỉnh) xuất bản năm 1899 nói về một người phụ nữ cưỡng chống lại quan niệm đạo đức, hôn nhân và hạnh phúc mà xã hội đã thiết lập. Những tác phẩm cuối của bà xoay quanh chủ đề dục tính của phụ nữ bị xã hội công kích trầm trọng.  Truyện dài Thức Tỉnh đã chấm dứt sự nghiệp văn học của bà.  Hơn nửa thế kỷ hai mươi, lịch sử văn học Hoa Kỳ lãng quên bà.  Nếu có nhắc đến bà người ta xem bà chỉ là người viết về cuộc sống của những người nói tiếng Pháp Creole và Cajun ở tiểu bang Louisiana.

Từ năm 1950 bà được chú ý vì đã tiên phong trong việc miêu tả cuộc sống thôn dã của người Hoa Kỳ ở miền Nam nước Mỹ mở đầu cho một khuynh hướng văn học trong đó có tác giả William Faulkner.  Bà cũng được xem là người tiên phong biểu lộ khát vọng được tự chủ và độc lập của phụ nữ trong mọi lãnh vực như tư tưởng, tài chính, và bản thân, một nhà văn tranh đấu cho nữ quyền.

Bà có số lượng tác phẩm đồ sộ trong khoảng thời gian viết không dài. Bà cho biết bà viết rất nhanh, viết như ma ám hay ơn trên thôi thúc. Có nhiều truyện ngắn bà viết trong vòng một vài giờ. Tác phẩm được nhiều người biết đến gồm có: A Pair of Silk Stockings (Đôi Tất Bằng Lụa), A Reflection (Hồi Tưởng), A Respectable Woman (Người Phụ Nữ Đáng Kính), A Shameful Affair (Mối Tình Nhục Nhã), At the ‘Cadian Ball (Đêm Khiêu Vũ), Beyond the Bayou (Qua Khỏi Vùng Đầm Lầy), Desiree’s Baby (Đứa Con của Desiree), Ma’am Pelagie (Bà Pelagie), Regret (Hối Tiếc), the Kiss (Nụ Hôn), the Locket (Cái Mề Đay Lồng Ảnh), The Storm (Cơn Bão), The Story of an Hour (Câu Chuyện [ xảy ra trong] Một Giờ).

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s