Gốm cổ Hội An

1

Năm 2007, tôi đi chơi ở San Francisco.  Nơi tôi đến viếng đầu tiên là Viện Bảo Tàng Á châu. Đây là một building rất rộng lớn và triển lãm rất nhiều bảo vật của các nước Á châu.  Tôi hỏi người trong viện bảo tàng có triển lãm đồ gốm sứ của Việt Nam hay không thì người ta chỉ tôi đến một chỗ rất lớn nhưng chỉ có mấy món đồ gốm Việt Nam để ở một chỗ khuất mà khi vào tôi không để ý. Tất cả chỉ có ngần ấy thứ.  Đây là những món người ta khai quật ở dưới biển chỗ một chiếc tàu bị chìm khoảng năm trăm năm trước, gần cù lao Chàm, ngoài khơi của Hội An.

2

Bình chứa rượu, toàn bộ của nó có cái bình và bốn cái chung nhỏ.  Có lẽ tôi quên chụp ảnh của bốn cái chung, hay có lẽ chụp nhưng không còn, vì sau đó computer của tôi bị crashed nên rất nhiều hình ảnh bị mất.  Còn một số ít ảnh giữ lại được vì tôi upload lên một cái website khác.  Bình rượu này màu xanh ngã sang màu xám, có hình con két trên cây ăn trái trên khoảng trắng ở bụng của bình trông giống như một tấm crochet. Cổ quai vòi và cả màu sắc của bình làm người ta có cảm tưởng như bình được nhái theo kiểu bình làm bằng kim loại của những nước Hồi Giáo, bình cao khoảng 25 cm, làm từ thế kỷ 16..

3

Bình rượu có hình trái bầu nậm, khoảng thế kỷ 15 hay 16. Gốm ở lò Chu Đậu

4

Hũ có hình chuột, dưới cạnh đáy có hình hoa sen, khoảng thế kỷ 15 – 16.  Trên miệng cũng có hình cánh hoa sen, đường kính chừng 20 cm.

5

Chén có tay cầm chiều cao chừng 13 cm, thế kỷ 15-16.

6

Ngư dân vùng Hội An dùng lưới và cào để thu thập những món đồ gốm sứ bị chìm theo chuyến tàu do không có kỹ thuật nên rất nhiều đồ gốm bị vỡ.

Từ khi nhìn thấy những món đồ gốm ở Hội An được triển lãm ở San Francisco đi đến viện bảo tàng nào tôi cũng để ý đi tìm đồ gốm sứ của Việt Nam.  Do trải qua nhiều cuộc chiến tranh, tài sản bảo vật cổ của Việt Nam bị thất thoát hủy hoại rất nhiều.  Những món gốm sứ của vua chúa thời xưa phần lớn được tìm thấy ở các viện bảo tàng ngoại quốc hay là tài sản của tư nhân.  Hôm khác tôi sẽ post gốm sứ ở viện bảo tàng Á châu ở Washington D. C.

Ngày mai tôi sẽ đi viện bảo tàng nghệ thuật ở New York và tôi sẽ tìm xem mỹ nghệ gốm sứ của Việt Nam.  Tôi sẽ đăng một ít hình gốm sứ Hội An tôi thấy ở viện bảo tàng Á châu tôi đi viếng cách đây mấy tuần.  Điều ngạc nhiên thú vị là tôi nhìn thấy ở Viện Bảo tàng Á châu New York cái bình chứa rượu màu xanh xám mà tôi đã nhìn thấy ở San Francisco.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s