Huyền thoại về mùa Thu

htvmt3

htvmt2

htvmt1

Ngày hôm nay vẫn còn khá nóng, tuy nhiên buổi chiều lái xe về tôi thấy có vài cây cao lá chớm hồng trên ngọn. Năm nay tôi e rằng sẽ không có mùa lá đẹp, nếu trời ấm và mưa nhiều. Lá chỉ trổ màu đẹp khi trời thật lạnh và khô, nếu không lá chỉ ngã màu nâu xỉn và mưa làm lá rụng hết. Lá mùa thu rơi như những trận mưa lá, rào rào và trong một vài ngày cây đã trụi trơ. Thường thì mùa thu về không ồn ào tuyên bố rầm rĩ như những diva của sân khấu. Trời xám mau tối chừng vài ba hôm mình đi làm không để ý cuối tuần ngó ra cửa sổ thấy lá đã thay màu. Với tôi mùa thu về khi tôi nghe tiếng gió có chiều khác lạ, mùi lá, mùi táo, và tiếng chim thiên di rơi ngang bầu trời. Không biết làm thơ, tâm hồn tôi khô khan lắm nên tôi kể chuyện nghe chơi thôi nhé.

Theo huyền thoại Hy Lạp, sự tích mùa Thu bắt đầu như thế này:

Kore, con gái của Demeter đang hái hoa ngoài đồng thì bỗng dưng đất nứt làm đôi. Hades kéo nàng Kore xuống lỗ nẻ mang về bên kia thế giới để làm vợ của ông. Tên Kore được biến thành Persephone khi nàng kết hôn với Hades. Liên tiếp chín ngày, Demeter tìm con mỏi mòn. Tuyệt vọng và uất ức Demeter gặn hỏi Helios, thần mặt Trời, vị thần này bảo với bà là anh của bà, thần Zeus, đã tặng cô con gái cho Hades. Giận dữ, Demeter rời Olympus giả trang thành một bà cụ đi khắp nơi trên mặt đất, rồi cuối cùng cư ngụ trong đền thờ của bà ở Eleusis.

Sau đó, bà nguyền rủa làm cho mặt đất không còn mùa màng nào sống sót. Zeus rất lo lắng nên ngay lập tức gửi lời nhắn hỏi bà tại sao bà làm cho mặt đất cạn kiệt mùa màng. Bà trả lời là cây cối mùa màng rau cải sẽ không còn mọc trên mặt đất cho đến khi Kore, con gái của bà, được an lành trở về.

Zeus ngay lập tức bảo Hermes vào thế giới bên kia để đón cô gái về. Hades không muốn mất vợ vĩnh viễn nên thuyết phục Persephones ăn một ít hạt lựu trước khi nàng trở về với mẹ. Demeter lại thêm một phen nổi giận khi nghe chuyện dối gạt này nên không giải lời nguyền. Zeus lại thêm một lần nữa phải can thiệp bằng cách bảo Persephone (cũng là Kore) về sống với mẹ nửa năm và nửa năm kia về ở với chồng. Để đáp lại cái thỏa thuận nửa vời Demeter giải một nửa lời nguyền đã đặt lên mặt đất tạo thành mùa Xuân. Từ đó về sau, với nỗi đau đớn tận cùng bà bắt mặt đất vào thu và chìm trong mùa Đông, khi con gái bà theo chồng về thế giới bên kia.

Theo huyền thoại Hy Lạp Demeter là nữ thần của mùa màng, mang đến cho mặt đất sự phì nhiêu và thu hoạch hạt quả. Bà cũng là nữ thần trông con hôn nhân, qui luật về tôn giáo và chu kỳ sinh tử.