Indian Summer

indian summer

Hôm trước có người nói về Indian Summer. Vào thư viện tôi thấy có phim mang tựa đề Indian Summer. Liếc sơ qua tên đạo diễn và diễn viên tôi nhận ra có Diane Lane. Tôi thích nét đẹp của cô diễn viên này, và tôi cũng thích những vai cô đóng như Connie trong The Unfaithful (Phản Bội) và Frances, người đàn bà viết văn, trong Under the Tuscan Sun (Trong Nắng Tuscan).

Tôi thấy người Mỹ dùng chữ Indian Summer trong hai trường hợp. Ở những tiểu bang thuộc miền Nam của nước Mỹ, Indian Summer là lúc cuối hè trời mát dịu trước khi thật sự vào thu. Còn ở khu vực Bắc Mỹ thì khác. Người Mỹ, thưở ban đầu tranh chấp đất đai với thổ dân da đỏ, cho rằng người Indian không thật lòng khi trao tặng lễ vật vì thế họ có chữ Indian giver, có nghĩa là không thật tình muốn cho, cho đi rồi đòi lại. Indian Summer, có lẽ ngụ ý là sự dối gạt của thời tiết, mùa hè đã đi qua mà còn trở lại.

Ở khu vực Bắc Mỹ, Indian Summer được dùng để chỉ một thời tiết đặc biệt, xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn chừng vài ba ngày khi mùa thu đã chín, cây lá đã đổi màu sang thu, qua đêm ta thấy sương đóng thành băng trên ngọn cỏ. Nếu bạn có xem phim Thumbelina đó là lúc cậu hoàng tử Cornelius cưỡi ong đi tìm cô gái tí hon đã bị một tên cóc bắt trộm ra khỏi cái bình trà được dùng làm phòng ngủ của cô gái trong lúc bố mẹ cậu, vua Colbert và hoàng hậu Tabitha,được đoàn bướm kéo cỗ xe, rải sương giá lên cánh rừng nhuộm sắc màu rực rỡ của mùa thu. Trời đang lạnh lẽo như thế bỗng dưng có vài ba ngày thật ấm, nắng to, tưởng như mùa hè trở lại.

Indian Summer thường xảy ra vào tháng Mười. Có một năm lâu lắm rồi tôi có gặp một Indian Summer đến sau Thanksgiving trước Christmas, lúc ấy tôi đến thăm Longwood Garden của tiểu bang Pennsylvania. Hôm nào có lẽ tôi thử tìm ra giai thoại về Indian Summer. Có thể một vị thần nào đó thương hại đôi tình nhân nào đó cho họ có những ngày hè muộn màng để thêm những nét chấm phá vào một thiên tình sử ngậm ngùi nào đó chăng? Cũng như bên mình trời cho những ngày rét giữa mùa hè để khỏi phụ lòng nàng Bân đã đan áo cho chồng.

Phim Indian Summer nói về một nhóm tám cựu học sinh của trường trung học gặp lại người thầy cũ ở trại nghỉ mát Tamakwa (Ontario, Canada) nơi họ đã tham dự trại hơn chục năm về trước. Người thầy, Unca Lou, đến tuổi về hưu muốn đóng cửa trại vĩnh viễn nên tổ chức cuộc họp mặt với đám học trò cũ của ông tất cả đều đã hơn ba mươi. Diane Lane đóng vai Beth Warden, đến với tâm trạng đau buồn mất mát. Người chồng mới cưới của cô là bác sĩ của phòng cấp cứu. Trên đường anh đi làm bị tai nạn chết. Beth tiếp tục giam mình trong đau buồn. Ở trại hè nàng gặp lại Jack Belston, ngày xưa cô yêu mến anh bạn này. Hai học sinh khác nay đã là vợ chồng, cuộc hôn nhân đang đến hồi tan rã vì thiếu thông cảm lẫn nhau. Thời gian ở trại hè hai người phải giải quyết tâm tình của mình. Rất thú vị khi thấy cô nàng vợ lên võ đài đeo găng đánh quyền đánh ông chồng một trận vì anh ta cứ lẫn trốn vấn đề không chịu đối thoại. Jamie Ross mang Gwen, vị hôn thê mới 21 tuổi, đến trại hè. Jamie xem Gwen như trẻ con và đối đãi cô gái như một món đồ chơi xinh đẹp. Anh chỉ muốn vui chơi mà không thật sự tính chuyện lâu dài điều này làm Gwen bực tức và cô buộc Jamie phải trả giá cho sự ấu trĩ của anh. Jack Belston hiện đang là họa sĩ, ngày xưa anh bị đuổi khỏi trại vì đã phát giác sự kỳ thị người da đen của vị thầy mà mọi người đều yêu kính. Để chống đối thái độ của thầy Unca Lou, Jack đem dấu cái cúp vô địch quyền Anh của thầy mà sau hơn thập niên anh không còn nhớ chỗ anh đã dấu món đồ. Suốt một tuần ở trại Tamawak, Jack đào bới đất để tìm món đồ ngày xưa anh chôn dấu. Unca Lou kể lại chuyện một đôi vợ chồng đã sống trong một trong những cabin của trại. Ông chồng sau khi chết được thủy táng giữa hồ bao quanh trại và người vợ của ông đã sống rất cô đơn trong suốt mười lăm năm. Unca Lou nói bà ấy hoang phí cuộc đời đáng lẽ nên chôn bà cùng lúc với chôn ông chồng của bà. Beth nghiệm ra thầy Unca trách nhẹ nàng đã không cố tìm hạnh phúc sau khi chồng chết. Cuối phim, có một mối tình đến muộn nẩy nở giữa rừng thu sắc màu rực rỡ. Indian Summer là một phim nhẹ nhàng đượm nét lãng mạn, đầy vẻ đẹp của thiên nhiên.

Chiều là thu của ngày. Thu là chiều của năm. Indian summer như chút nắng lóe lên trước khi mặt trời lặn. Như một người bỗng chốc trẻ lại tươi như trái cây mùa hè. Như tình yêu đến khi người ta không còn tin tưởng vào tình yêu. Biết là nắng rồi sẽ tắt, biết là trời sẽ vào đông, biết là tình đến muộn và sợ là sẽ không giữ được người tình, chính những thứ mong manh dễ vỡ nhắc nhở người ta cố gắng tận hưởng cái hạnh phúc nhỏ nhoi còn sót lại như tận hưởng những ngày ấm áp của Indian Summer.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s