Hôm nay có thật là thu?

thư viện Newark

Hình trên là thư viện lớn nhất của thành phố Newark. Tôi cũng có cái thẻ để dùng thư viện này vì tôi làm việc gần đây, chỉ cách chừng 25 phút đi bộ. Buổi trưa tôi đi đến đây đánh một vòng chung quanh công viên Washington trước mặt thư viện rồi đi bộ về chỗ làm việc. Hôm qua tôi thấy có một du khách hí hoáy chụp hình thư viện này, nên tôi bắt chước chụp theo. Ở gần sát mái thư viện có hàng chữ Triết học, Tôn giáo, Xã hội học, Ngôn ngữ học, năm 1898 bằng chữ La Mã, Khoa Học, Mỹ Thuật. Văn chương, và Lịch sử.
 

chim cú ở cửa sổ

Ở ngay chân mỗi cửa sổ có tượng con chim cú. Khác với bên mình chim cú tượng trưng cho chết chóc tai ương, do tiếng kêu cú cú, người miền Nam cho là cách đọc trại của chữ cứu và hễ có cứu tức là có lâm nguy. Người Mỹ bảo rằng chim cú là biểu tượng của nhà thông thái, chắc là nhờ cặp mắt to soi thấu cả tâm can con người và thức suốt đêm để học chăng? Mỗi cái đĩa tròn có một điêu khắc khác nhau đã rơi vỡ hết chỉ có vài đĩa là còn nguyên. Bên trong kiến trúc rất đẹp cầu thang bằng đá cẩm thạch trắng và có những cột trụ bằng đá trắng mài bóng có vân rất đẹp.
 

NJPAC

Xe chở thơ và nhà thơ

Đi ngang NJPAC thấy lễ hội thơ Geraldine Dodge đã bắt đầu. Ngày thứ Sáu đặc biệt dành cho giáo viên và học sinh. Tôi đi ngang lúc người ta đang nghỉ ăn trưa. Trời khá ấm nắng rất đẹp, một ngày lý tưởng để thưởng thức thơ và mùa thu.

Cảnh sát bảo vệ thơ

Hai xe tram này được thuê từ New York để đưa rước người tham dự chứ bình thường thành phố Newark không dùng xe này. Tôi định mua vé vào nghe đọc thơ chiều thứ Sáu nhưng rủi quá buổi sáng đi làm bỏ quên cái ví ở nhà.  Hôm thứ Tư đi bộ thấy cảnh sát chặn nhiều ngả đường, xe cộ đông đúc chẳng biết có chuyện gì chỉ khi đi đến công viên Washington trước thư viện Newark mới biết người ta chạy marathon. Hôm thứ Sáu cảnh sát cũng cấm đường để bảo vệ người đi dự hội thơ.

hoa cúc

Mùa thu về trong chậu cúc tím chàng của tôi khuân về từ chợ bán nông phẩm.

hoa cúc 2

Và trong chậu cúc vàng.

lá sồi

Những chiếc lá sồi đang dần chuyển màu sang đỏ.

nhà của Steve và Robin

Cây con con trước nhà hàng xóm đã đỏ dần. Mùa thu đã thật sự về chưa như nhà thơ Đinh Hùng đã hỏi bằng những câu: Hôm nay có thật là thu. Mây năm xưa đã phiêu du trở về. Cảm vì em bước chân đi. Nước nghiêng mặt ngọc lưu ly phớt buồn. Ai về xa mãi cô thôn. Một mình trông khói hoàng hôn nhớ nhà.

Lá sồi xanh

Nhìn cây sồi trước nhà lá vẫn xanh ngắt ngoại trừ vài ba chiếc chớm đỏ tôi nghĩ ít ra còn vài ba tuần nữa mùa thu mới thật sự về.