Chung quanh chuyện turkey

Turkey viết hoa là quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, quê hương của Orhan Pamuk, nhà văn được giải Nobel văn chương năm 2006. Turkey không viết hoa có nhiều nghĩa. Phổ thông nhất, turkey là con gà tây. Gà tây hoang sống trong rừng thành đàn, những năm trước thường hay lang thang trước nhà tôi. Tiếng kêu tục tục hay cò két nghe xấu xí chứ không hay như tiếng gà trống gáy ở Việt Nam. Thường thì hình dáng của nó như thế này.

turkey 1
Khi đủ lông đủ cánh đang lúc dê gà mái thì nó như thế này.
turkey 2
Turkey mái trông quê mùa xấu xí chứ không đẹp như gà trống. Ông trời bất công, giống chim con trống thường là con đẹp. Còn khi được nướng chín thì turkey như thế này.
turkey 3
Người ta thường nướng một con gà tây vào dịp lễ Tạ ơn hay ngày Giáng sinh. Ngày lễ Tạ ơn còn được gọi là ngày Turkey. Gà tây rất to. Một con nhỏ thì cũng cở năm kí lô. Còn con to thì mười lăm kí lô dễ như chơi. Gà tây giá rẻ nên vào những dịp lễ để quyến rũ khách hàng các siêu thị thường cho khách hàng một con gà tây nếu tổng số tiền khách hàng mua sắm vượt quá mức ấn định nào đó. Các hãng xưởng cũng cho công nhân một con gà tây vừa có vẻ đồ sộ lại vừa không tốn kém nhiều. Có một năm tôi được siêu thị cho con gà tây, làm cách gì cũng ăn không hết. Sau khi ăn tiệc, tôi làm thịt chà bông, và xương thì nấu soup. Thịt chà bông làm mất công nhưng lâu ngày ăn không hết phải đem đổ. Tiếc cái công mình làm mất thì giờ hơn là tiếc thịt.

Rất nhiều người Việt Nam ăn không quen miệng nên bảo là thịt gà tây không ngon. Có thể do cách nướng ướp của người Âu Mỹ không thích hợp với khẩu vị của người Việt. Nướng khéo thịt gà tây mềm và ngọt. Gặm cái cánh gà tây cũng ngon như cánh gà ta có lẽ vì nhỏ nên thịt thấm hơn, đậm đà hơn. Ăn cùng với sốt cranberry chua chua ngọt ngọt làm đỡ ngán, nước sốt gravy có mùi soy sauce mỡ nổi lềnh lềnh, khoai tây nghiền có sữa và bơ, rau đậu luộc vừa chín tới hay rau cải kale nấu mềm với chút dầu olive, hạt chestnut, bắp hấp rất ngon. Ngon nhất là stuffing, một thứ hỗn hợp của cơm có pha gia vị nhồi vào trong bụng của gà tây, nước thịt thấm vào cơm nhồi có khi lẫn một ít hạt nho khô ngọt ngọt ăn lạ miệng rất hấp dẫn. Thịt gà tây ăn vào dễ buồn ngủ, người ta nói thế tuy nhiên có thể vì ăn nhiều và có uống rượu.Tráng miệng thì có bánh pumpkin pie. Tôi còn quên chưa nói đến món khoai lang nướng có cho marsmallow, đậu phọng, đường rắc trên mặt. Lễ Tạ Ơn là bắt đầu mùa ăn uống cho đến sau tết Tây và sau đó thì mọi người đều tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao để tập cho tiêu bớt mỡ.
custard pie
bánh coconut custard pie

Mê ăn nên nói chuyện thức ăn say sưa mà lạc đề. Trở lại chuyện turkey nhé. Turkey trông đẹp và hiền như thế nhưng hay bị những người thích đi săn, bắn chết. Người ta nuôi gà tây trong trại, đến mùa người ta thả gà tây ra từng đàn cho những ai thích đi săn, bắn và mang về. Chẳng những thế người ta thường dùng chữ gà tây làm tiếng lóng để chỉ những người không tốt. Một cô gái trẻ biết mùi đời quá sơm, một người đàn ông đểu giả, giả dối, hư hỏng, khoác lác, dối trá, ngu ngốc đều là turkey.

Nhân ngày turkey, gọi là kiểm tra cuối năm, xin cám ơn trời mình có sức khỏe, còn tóc còn răng, còn công việc dù nó lung lay như một cái răng sắp rụng, có tình yêu của gia đình, có đấng lang quân để mình nấu cơm ủi quần áo, và để hôn mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi nhà, có hai cô con gái thỉnh thoảng hôn và nói I love you mom, có con mèo để mỗi buổi sáng cho hai thìa thức ăn và thỉnh thoảng nó cho mình gãi bụng.

Cám ơn các bạn blogger, ngày ngày an ủi động viên, để mình kể lể chuyện buồn vui, đầu thừa đuôi thẹo. Cám ơn những người chửi mình, lơ là hay bạc đãi mình. Nhờ có những người này mình quí mến những người tử tế với mình hơn. Cầu chúc các bạn có nhiều điều sung sướng để tạ ơn … khơi khơi.
happy turkey day

HAPPY TURKEY’S DAY!

2 thoughts on “Chung quanh chuyện turkey”

  1. Thiệt là bài viết về turkey trọn vẹn! Tiếc là không nhìn thấy hình nhưng không sao. Đọc vẫn thú vị và thú nhất là cách nhìn đậm chất thiền và bao dung của Tám trong mấy hàng kết luận. HN

    Like

Comments are closed.