White Christmas

Đây là bài hát của Irving Berlin đặc biệt viết riêng cho phim Holiday Inn do Bing Crosby, Fred Astair, và Majorie Reynolds diễn xuất.

Jim Hardy (Crosby) từ bỏ cuộc đời diễn xuất ở các phòng trà về tiểu bang Connecticut (cách tiểu bang New Jersey chừng vài giờ đồng hồ lái xe) mở một lữ quán lấy tên Holiday Inn. Cái đặc biệt của lữ quán này là chỉ mở cửa nhà hàng và trình diễn âm nhạc cùng khiêu vũ trong những ngày lễ lớn như Lễ Chúc Mừng Tình Yêu, Phục Sinh, Tạ Ơn, Giáng sinh v.v…

Ted Hanover (Astair) từng là người đồng diễn với Jim trong nhiều năm. Anh chàng bay bướm này đã một lần cướp người yêu của Jim, lại thêm một lần nữa, muốn cướp Linda Mason (Reynolds) người diễn viên mới cộng tác với Jim. Lữ quán của Jim đang dần đông khách và Ted rủ Linda về Mahattan trình diễn hộp đêm với lời hứa hẹn sẽ đưa cô lên đỉnh vinh quang ở Holywood. Jim và Linda trước đó đã bắt đầu yêu nhau, Jim viết bài hát White Christmas để hai người cùng trình diễn trong lữ quán.

Holywood, qua sự trung gian của Ted và ông bầu của Ted, dựng lại khung cảnh lữ
quán Holiday Inn , để quay phim. Linda sẽ hát bài hát này. Jim lẻn vào phim trường, để cái ống điếu lên cái dương cầm cạnh cây giáng sinh, nơi Linda sẽ ngồi vừa đàn vừa hát. Linda nhìn thấy khung cảnh trong phim trường giống hệt lữ quán, nơi cô đã trình diễn với Jim và đã bắt đầu yêu người nghệ sĩ lãng mạn này, nên cảm động xao xuyến. Khi cô hát bài White Christmas cô đã rơi nước mắt, càng sửng sốt hơn khi nhận ra cái ống điếu của Jim.

Xin tạm dịch bài hát như thế này:

Tôi mơ một mùa giáng sinh có tuyết phủ trắng xóa. Giống như mùa Giáng sinh năm nào khi những ngọn cây lóng lánh và trẻ con lắng nghe tiếng chuông leng keng của xe trượt tuyết. Tôi mơ một Giáng sinh phủ tuyết năm nào với từng chiếc thiệp Giáng sinh tôi đã viết. Mong là ngày của bạn cũng vui tươi rực rỡ và tất cả những mùa Giáng sinh của bạn đều có tuyết trắng cả đất trời.

Tuyết ở miền lạnh thì là chuyện thường, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có tuyết rơi trắng đất trong ngày Giáng sinh. Các ông bà nhà giàu thường thuê máy thổi tuyết trong đêm giáng sinh để có hương vị giáng sinh trắng như bài hát diễn tả.

Có rất nhiều người hát bài này đã được đăng trên youtube. Những giọng hát danh tiếng như Bing Crosby, Frank Sinatra, và Dean Martin. Tôi chọn bài này với giọng hát của Shania Twain vì những tấm ảnh rất đẹp trong đoạn phim dài gần ba phút này. Tác giả đã post lên là yokohama28. Xin cảm ơn tác giả. Tôi không biết bạn có thì giờ để bỏ ra ba phút nghe bài hát rất chậm rất ru ngủ này. Nhưng nếu bạn nghe thì tôi xin mượn lời hát chúc bạn:

May your days be merry and bright and may all your christmases be white.