Đón Giao Thừa Dương Lịch

Giao thừa, giây phút chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới rất là nhiệm màu vì thế cả thế giới, đều chào đón giao thừa, tùy theo tôn giáo hay phong tục, vào những ngày khác nhau. Người Mỹ có phong tục là chờ đến đúng giờ Giao thừa để hôn người thân yêu. Đây là một hình thức giống như xông đất hay hái lộc đầu năm của người Việt. Người ta tin rằng người đầu tiên mình hôn (và hôn mình) sẽ là điềm báo trước vận mệnh của cả năm. Nếu được cái hôn của người mình thương yêu sẽ được hạnh phúc cả năm. Nếu phải hôn người mình không thích hay tệ hơn nữa là không có ai hôn sẽ xui xẻo cả năm.

Hằng năm, mấy trăm ngàn người đổ xô đến Times Square của thành phố New York để đón giao thừa. Times Square là một quảng trường không rộng mấy vì đất ở New York rất hiếm. Quảng trường này trước kia có tên là Longacre, được đổi tên là Times khi tờ báo The New York Times dọn trụ sở đến đây. Nơi đây người ta sẽ được xem quả cầu ánh sáng từ từ rơi xuống trong khi mọi người chung quanh đồng thanh đếm thụt lùi số giây cho đến lúc quả cầu chạm đáy đúng vào giờ giao thừa.

1

Quả cầu được dùng ở Times Square – Ảnh lấy từ Google.

Người ta phải đến quảng trường này rất sớm, có khi từ sáng sớm, bởi vì từ buổi trưa ngày cuối năm, cảnh sát đã rào ngăn không cho xe và người vào một số nơi trong thành phố. Để ngăn chận tình trạng hỗn loạn, số người được vào thành phố bị giới hạn, có những thứ bị cấm mang vào, đặc biệt là thức uống có chất rượu. Để giải trí trong khi chờ đón giao thừa người ta xem các chương trình ca nhạc do các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn. Trong năm du khách viết những ước mơ của họ lên một mẩu giấy, rồi đem dán lên bức tường trước Trung Tâm Đón Du Khách đến New York (trung tâm này ở trên đường 7th kẹp bởi hai đường 46 và 47). Những mơ ước này sẽ được gom chung vào khoảng một ngàn kí lô giấy màu để làm hoa giấy rải xuống những người chờ đón giao thừa. Đúng 12 giờ, giữa tiếng nhạc Auld Lang Syne, mọi người ôm nhau hôn cái hôn đầu tiên trong năm mới. Qua cái hôn này người ta hy vọng sẽ đẩy tất cả những bất hạnh vào quá khứ, cái kiểu co chân đạp thằng bần ra khỏi cửa, và dang tay đón năm mới với tất cả những mơ ước hạnh phúc đến.

2

Bức tường dán những mơ ước của mọi người. Ảnh của Times Square Website

3

Nếu không đến được New York bạn có thể gửi mơ ước của mình đến website Time  Square bằng thư điện.

4

Một người đẹp đang dán mơ ước của mình lên bức tường mơ ước đầy màu sắc.

Nghe thì vui, nhưng không phải dễ, nếu bạn không quen chịu lạnh. Tất cả các nhà hàng đều đông đúc chật chội không phải dễ vào để ăn uống và trốn lạnh. Muốn đi tiểu phải sắp hàng chờ rất lâu. Đứng không đúng chỗ sẽ không nhìn thấy quả cầu, không xem được ca nhạc, chỉ thấy người ta mà thôi.

Còn một cách khác, người ta có thể chào đón Giao thừa một cách êm ả ấm cúng hơn, là ngồi nhà, đốt lò sưởi, nhấm nháp wine hay champagne và xem phim When Harry Met Sally. Phim này được đề cử nhiều giải Oscar. Đây là một phim tình cảm nhẹ nhàng, đối thoại rất khôi hài, có hai màn diễn lấy bối cảnh đêm Giao Thừa. Sau khi, hai nhân vật chính trong phim quen nhau, ghét nhau, hiểu nhau, trở thành bạn của nhau, yêu nhau mà không biết là mình yêu, yêu người khác không thành, “hì hụi ịch đụi” suốt trong thời gian mười hai năm và ba tháng, vào đêm giao thừa, hai người chợt nhận ra sự khác lạ trong lòng mình, biết rằng mình yêu cái kẻ mà mình từ trước đến nay mình vẫn nhất quyết xem là bạn. Giao thừa thứ nhất họ trao đổi cái hôn ngượng ngập, phớt nhẹ rồi đẩy ra. Họ trải qua một năm từ chối sự khác lạ trong lòng mình, để rồi vào đêm Giao thừa thứ hai, họ biết chính xác trái tim họ muốn gì, rồi họ thú nhận tình yêu.  Khi mọi người đếm lui con số giây đến lúc nửa đêm, họ hôn nhau. Lần này thì họ hôn say đắm như muốn biến người kia thành ngụm rượu nuốt vào cho say hết một đời.

Tôi chọn phim này để xem trong đêm Giao thừa một phần vì nó vui và có nói về nhiều chi tiết của lễ Giao Thừa, thí dụ như, bài hát Auld Lang Syne nói về những người bạn cũ gặp lại nhau, uống với nhau ly rượu, ôn lại chuyện xưa. Ngoài ra hai nhân vật trong phim, Harry và Marie, là người sống ở New Jersey cùng tiểu bang với tôi.

Nora Ephron là tác giả phim kịch When Harry Met Sally. Nếu dịch đàng hoàng thì tựa đề của phim là Khi Harry gặp Sally. Nhưng với độc giả Việt nam những cái tên ngoại quốc xem chừng không hấp dẫn. Tôi nghĩ nếu dịch là Khi Họ Yêu Nhau ngắn gọn hơn dễ nhắc đến hơn.

Điểm khôi hài chính của phim là cách xây dựng nhân vật. Ephron đã cấu tạo hai nhân vật rất kỳ khôi nhưng dễ thương. Harry Burns (Billy Crystal) hay nói thật ý nghĩ của mình, thẳng tính nhưng xuề xòa dễ dãi. Sally Albright (Meg Ryan) tỉ mỉ chi tiết đến độ gần như quá đáng, nhất là cách ăn uống của nàng. Điều đã làm hai nhân vật chính cãi vã suốt phim là quan niệm của hai người về tình bạn và tình yêu giữa hai người khác phái. Harry cho rằng không thể nào có tình bạn thân thiết giữa nam và nữ vì luôn luôn giữa hai người là sự chi phối của tình dục. Harry giải thích người đàn ông luôn luôn tìm cách ngủ với người bạn gái của mình, nhất là khi cô bạn gái này xinh xắn. Anh cũng nói thêm kể cả khi người bạn gái này không xinh xắn người đàn ông vẫn muốn đem vào giường. Sally quả quyết là cô có thể giữ tình bạn trong sáng không có sex dính líu.

Cãi cọ nhiều, nhưng cả hai đều đồng ý (nhưng không nói thẳng ra trong phim ) là một khi người ta bước qua khỏi ranh giới của tình bạn (làm tình với nhau) sẽ không thể nào trở lại được vị trí tình bạn trong sáng ban đầu. Người ta có thể tiến đến giai đoạn yêu nhau hay xa nhau nhưng không thể là tình bạn như xưa. Tôi thích Meg Ryan trong những phim lãng mạn nhẹ nhàng, cái khóe miệng có quai xách của nàng có vẻ không vừa gì nhưng đầy duyên dáng qua các phim Sleepless in Seatle và You’ve Got Mails. Tôi thích cái gầy gần như là đàn ông của cô nàng. Trong phim này Meg Ryan có mái tóc xoắn lòa xòa rất dễ thương. Billy Crystal lúc ấy vẫn còn đầy tóc trên đầu. Tội nghiệp anh chàng có vẻ thấp hơn cô nàng một tí tị. Đoạn đối thoại trong phim tôi thích nhất là đoạn Harry tỏ tình trong đêm giao thừa. Anh nói: “Tôi yêu em khi em kêu lạnh mặc dù ngoài trời đang 71 độ. Tôi yêu cái tật em tốn cả một tiếng rưỡi đồng hồ để đặt mua bánh mì. Tôi yêu cái vết nhăn ở phía trên mũi của em khi em nhìn tôi với vẻ như đang nhìn một gã khùng. Tôi thích ở bên em cả ngày. Tôi vẫn còn ngửi thấy mùi nước hoa của em trên quần áo của tôi. Người tôi thích nói chuyện trước khi đi ngủ là em. Không phải tại vì tôi cô đơn, hay tại vì đêm nay là đêm giao thừa, Tôi đến đây gặp em đêm nay là bởi vì khi người ta chợt nhận ra là người ta muốn dùng tất cả quảng đời còn lại để sống với người mình yêu thương, thì người ta muốn cái quảng đời còn lại này bắt đầu càng sớm càng tốt.” Tôi thấy câu trả lời và cách diễn xuất của Ryan có phần gượng gạo kịch tính, nhưng có lẽ không nên đòi hỏi quá đáng. Bấy nhiêu cũng đủ để làm một đêm giao thừa vui vẻ trong khi chờ xem quả cầu rơi đúng vào giờ Giao Thừa. Đừng quên hôn người thân yêu đang ở bên cạnh bạn đấy nhé.