17 tháng 3

Hôm nay là ngày 17 tháng 3, ngày lễ thánh Patrick của quốc gia Irish. Thảo nào hôm nay nhiều người mặc quần áo màu xanh lá cây tươi. Một vài người đeo huy hiệu có câu nói đùa Hôn tôi đi vì tôi là người Irish. Hôm nay có diễn hành trước nhà thờ thánh Patrick ở thành phố New York . Có năm những người ủng hộ giới đồng tính luyến ái tổ chức diễn hành nhập chung vào cuộc diễn hành tôn vinh thánh Patrick này. Những người diễn hành thế là gặp may bởi vì hôm nay là một ngày rất đẹp trời. Buổi sáng sớm tôi đã can đảm không đội mũ vì không thấy lạnh.

Buổi trưa, tôi ăn trưa sớm hơn thường lệ để được đi bộ. Mặt trời chiếu trên lưng tôi thật ấm. Dọc đường đi những cây mơ cây táo đã có nụ hoa thật bụ bẫm. Trời trong xanh và những con chim hải âu bay lượn đầy trong sân nhà thờ thánh John, nơi đây người ta vẫn tổ chức phát chẩn, thức ăn trưa cho người nghèo năm ngày một tuần. Hôm qua đọc báo thấy thành phố nơi tôi đang làm việc, Newark, là một trong 10 thành phố khó tìm việc làm nhất nước Mỹ.

Đi ngang hí viện thành phố thấy rất nhiều xe buýt chở học sinh Trung học đến xem trình diễn. Hình như có buổi trình diễn về các bộ môn nghệ thuật dành riêng cho học sinh các trường Trung học. Thấy trên các tấm bích chương có rất nhiều cuộc trình diễn âm nhạc, ca vũ, nhạc kịch, hòa tấu, và độc tấu từ bây giờ cho đến cuối năm. Đâu như tuần lễ cuối tháng ba sẽ có trình diễn vở nhạc kịch Monty Python’s Spamalot. Những người yêu thích các vở nhạc kịch của Broadway thỉnh thoảng có thể tìm thấy những buổi trình diễn những vở nhạc kịch nổi tiếng ở hí viện này.

Tôi thong thả đi dạo cho đến thư viện chính của thành phố rồi quay trở về. Lúc về thì mặt trời chiếu ấm áp trên ngực và trên mặt tôi. Những ngày như thế này tôi thấy nếu được mang thức ăn đi nuôi chim bồ câu hay xách máy ảnh đi lang thang chụp hình thật là tuyệt.

Liên tiếp mấy hôm stock market xuống đùng đùng. Hôm nay giá stock tăng trở lại. Đàn ông Mỹ mê bóng rổ tiếp tục kháo nhau về March madness. Buổi chiều đi làm về trời đã đủ ấm để các cô gái Mỹ đi dự diễn hành mừng ngày Irish mặc quần shorts ngắn ơi là ngắn để thấy đôi chân dài vô tận. Chung quanh tôi có vẻ như mọi việc đều yên ổn bình thường. Vậy mà tôi có cảm giác có cái gì đó không bình thường cũng không yên ổn.