Giải Thưởng Man Booker Quốc Tế năm 2011 thuộc về Philip Roth

Tên thật của ông là Philip Milton Roth, sinh ngày 19 tháng Ba, năm 1933. Ông bắt đầu nổi tiếng khi tác phẩm Goodbye, Columbus được giải thưởng National Book Award. Ông càng lừng danh hơn khi tác phẩm Portnoy’s Complaint ra mắt độc giả năm 1969. Người ta bàn tán tranh luận sôi nổi về quyển sách (nhiều người cho là nó tục tĩu khiêu dâm) nói về một thanh niên gốc Do Thái bị ám ảnh tình dục theo kiểu Oedipus. Có người phê bình tác phẩm này tượng trưng cho tâm lý ghét bỏ khinh bỉ chính bản thân.

Philip Roth được rất nhiều giải thưởng, hai lần được giải National Book, hai lần được giải National Book Critics Circle, ba lần được trao giải PEN/Faulkner. Năm 1997 ông được giải Pulitzer cho quyển American Pastoral. Trong tác phẩm này ông bắt đầu khai sinh nhân vật nổi tiếng nhất của ông, nhà văn Nathan Zuckerman. Năm 2001, tác phẩm The Human Stain được giải thưởng văn chương United Kingdom ’s WH Smith dành cho quyển sách hay nhất trong năm. Quyển này cũng được giải thưởng PEN/Faulkner.

Rất nhiều tác phẩm của ông lấy bối cảnh thành phố Newark, tiểu bang New Jersey, đây cũng là nguyên quán của ông. Truyện của ông thường có nhiều chi tiết lấy từ đời sống cá nhân được ông biến hóa tài tình giữa sự thật và sáng tạo.

Ngày 18 tháng 5 năm 2011 từ đại nhạc viện Sydney, Philip Roth được thông báo trao tặng giải thưởng Man Booker Quốc Tế. Giải thưởng này mới thành lập năm 2005, tổ chức hai năm một lần, dành cho tác giả còn đang tại thế. Tác phẩm phải được viết bằng Anh ngữ hay đã được dịch ra Anh ngữ. Giải thưởng này có giá trị tài chính gần một trăm ngàn đồng. Trước Roth, những người được giải gồm có Ismail Kadaré, Chinua Achebe, và Alice Munro. Nghe đâu rằng Philip Roth đã nhiều năm liên tiếp được đề cử giải Nobel văn chương.

Giải thưởng năm nay cũng tạo tranh luận giữa ban giám khảo. Giám khảo Carmen Callil đã bỏ cuộc để phản đối. Thể theo báo Guardian Callil bảo rằng: “Ông ta cứ lập đi lập lại một điều trong tất cả mọi tác phẩm của ông ta. Tôi không xem ông là nhà văn. Tôi đã nói rõ là tôi không bình chọn ông vào vòng chung kết, vì thế tôi rất ngạc nhiên là ông ta vẫn được đề cử. Ông ấy là người duy nhất  tôi không ngưỡng mộ, trong khi tất cả những người còn lại đều xứng đáng. . .”

Cùng vào vòng chung kết có hai nhà văn Mỹ Anne Tyler và Marylynne Robinson.

Một câu trích dẫn của Philip Roth mà tôi thích là: “Đừng có lo lắng bạn sẽ già, hãy nghĩ đến chuyện trưởng thành trước đã.” Truyện của ông có ít nhiều chi tiết về đời sống riêng. Ông thường biểu lộ nhân sinh quan của một người hay triết lý về cuộc đời. Ông viết: “Tất cả mọi người đều bị ám ảnh mỗi một chuyện: ‘tình yêu.’ Người ta cho rằng tình yêu sẽ giúp người ta trở nên toàn vẹn? Tình yêu là sự kết hợp của những tâm hồn bằng hữu? Tôi nghĩ ngược lại. Tôi nghĩ, bạn là người toàn vẹn trước khi bạn bắt đầu (yêu). Và tình yêu làm cho bạn trở nên rạn nứt sứt mẻ. Bạn là một tổng thể, rồi sau đó bạn bị vỡ toang.”

Nguồn: Wikipedia, Manbookerprize, Huffington Post.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s