Albinoni – Adagio in G Minor

Mấy hôm rày mỏi mắt quá nên buổi sáng ngồi xe lửa đi làm tôi thường nhắm mắt để đó, và nghe nhạc. Cái ipod cổ lỗ sĩ của tôi có hơn 700 bài, sắp theo thứ tự abc, cứ nghe hết một vòng quay trở lại từ đầu. Và vì thế nên rất lâu mới nghe lại bài mình đã nghe. Những bài đầu tiên trong ipod là một loạt nhạc không lời. Sáng hôm qua nghe lại bài Adagio hợp tấu của đàn organ và violin của Tomaso Albinoni, nhạc sĩ lỗi lạc thời Baroque, tôi muốn rủ bạn nghe cùng. Thấy trên you tube có bài này và có ảnh đẹp nên lấy về đây. Bài hơi dài, ngót nghét mười phút. Thời buổi vội vã này mười phút trong ngày của bạn không phải lúc nào cũng có thể lãng phí, tuy nhiên, tôi tin bài hát này sẽ giúp tâm hồn bạn thư thái lắm. Tôi rất yêu tiếng đàn organ, nhất là nếu bạn được nghe nó trong những ngôi thánh đường thật cổ với những vòm cung cao vút loại nhạc thật là thánh thiện. Bài hòa tấu này cứ làm tôi tưởng tượng tôi là một con chim bay vút trên trời, trên cả mây, nhìn xuống chỉ thấy mây và chỉ nghe gió.

Tomaso Albinoni (1671-1751), nhà soạn nhạc người Ý thời kỳ Baroque (1600 – 1750). Chữ Baroque bắt nguồn từ chữ barroco của người Bồ Đào Nha có nghĩa là viên ngọc bị biến dạng. Nhạc thời kỳ Baroque là nhạc cổ điển Tây phương tiếp nối thời kỳ Phục Hưng. Chữ baroque mang ý nghĩa tiêu cực miêu tả loại nhạc cầu kỳ làm dáng của thời đại này. Nhiều nhà soạn nhạc lừng danh của thời đại này trong đó có Bach, Handel, Vivaldi, . . .

Ông sinh ra ở Venice, con của một thương gia giàu có, học vĩ cầm và học hát. Nhạc sĩ thời bấy giờ thường phục vụ cho các giáo đường hay tòa án, nhưng vì ông có nguồn tài chánh độc lập nên ông có thể sáng tác mà không chịu sự ảnh hưởng của giáo hội và triều đình.

Tác phẩm của ông gồm có khoảng 50 bài opera. Ông nổi tiếng với những bản hòa tấu oboe và là người Ý đầu tiên dùng oboe để trình diễn độc tấu trong các bài concerto.  Bài Adagio in G minor cho vĩ cầm và organ rất được yêu thích và thu âm rất nhiều. Thể theo lời Giazotto, người viết tiểu sử của Albinoni, ông Giazotto là người phát giác một phần nhỏ của bản nhạc này trong số tài liệu về Albinoni do thư viện Dresden gửi đến cho ông. Giazotto kết luận đây là một phần trong bộ thánh ca bao gồm ba bài sonata của Albinoni. Giazotto đã có công phát triển bài này trở nên hình dáng của bản nhạc chúng ta nghe ngày hôm nay.

Trích từ Wikipedia.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s