Chuyện Nhảm

Hôm qua đi làm thấy một chuyện nhảm.

Đàn ông Âu Mỹ thông thường có cái lịch sự là họ nhường cho phụ nữ đi trước, lên xe trước, mở cửa dùm cho phụ nữ. Lên xe lửa, lên cầu thang họ nhường cho các bà các cô đi trước là để phòng khi các bà các cô có lỡ vấp ngã thì họ đỡ kịp. Mấy cái cửa vào building có khi nặng trĩu vì mấy cái damper phụ nữ yếu đuối mở cửa có phần khó khăn.

Đàn ông ở các xứ khác đến không có thói quen nhường cho phụ nữ như thế.  Đặc biệt là đàn ông mới đến từ các xứ Trung Đông, Ấn Độ và Trung hoa lục địa. Có khi tôi nhìn thấy những người đàn ông xứ lạ này chen lấn lên xe lửa thấy buồn cười. Có lẽ họ quen cách suy nghĩ ở xứ họ lên chậm sẽ không có chỗ ngồi.

Khỏi phải nói thì bạn cũng biết phụ nữ ở Mỹ cũng quen được người khác nhường bước như thế. Rất nhiều khi tôi nhìn thấy hai người một nam một nữ không quen biết ngồi chung một băng ghế trên xe lửa. Khi xe vào trạm cuối, người đàn ông ngồi bên ngoài nên ra trước, bước lui lại chờ người đàn bà ra rồi mới bước theo sau. Một cử chỉ lịch thiệp.

Sáng qua có một người đàn ông cao lớn khỏe mạnh, người da trắng, đã không nhường mà còn lấn một người phụ nữ da đen khi bà bước ra khỏi băng ghế của bà.  Bà ra trước nhưng bà hơi xồ xề nên chậm chạp một tí. Người đàn ông cố vượt qua bà, cả hai người đều to lớn ở trong một khoảng không gian nhỏ hẹp nên cũng khó xoay trở. Khi ông vượt qua bà rồi cũng chẳng đi nhanh được vì phía trước còn nhiều người chưa ra khỏi cửa. Bà da đen ở phía sau xô mạnh người đàn ông da trắng, vừa xô vừa thúc vừa lầu bầu chửi rủa. Người đàn ông da trắng có vẻ tức giận nhưng dĩ nhiên không dám đánh bà.

Nhảm nhưng tức cười. Thử đem trường hợp này đặt trên xứ Ấn Độ, Trung hoa, hay VN thì diễn tiến sẽ xảy ra như thế nào nhỉ?