Xem phim Thiên Nga Đen

Lười viết, tôi xem Tivi và xem phim lu bù. Hôm qua tôi xem phim Black Swan (Thiên Nga Đen). Natalie Portman đóng vai Nina một nữ vũ công ba lê. Cô được chọn đóng vai Nữ Hoàng Thiên Nga và vai trò này đã tác động tâm lý của cô đến độ gây khủng hoảng thần kinh. Nina phải đóng hai vai, thiên nga trắng và thiên nga đen. Cô diễn vai trò thiên nga trắng rất tuyệt vời. Tuy nhiên vai trò thiên nga đen cô tập dượt diễn đi diễn lại mãi mà Thomas, ông giám đốc đoàn vũ ba lê, không vừa ý. Cô công chúa vì bị lời nguyền của tên phù thủy vốn thầm yêu công chúa từ lâu mà không được toại ước nên biến nàng thành thiên nga. Để giải lời nguyền cô phải được lòng yêu của hoàng tử. Tuy nhiên để ngăn chận tình yêu của hai người tên phù thủy trá hình thành thiên nga đen quyến rũ hoàng tử. Thiên nga trắng không được hoàng tử yêu nên phải chết. Quá yêu thích công việc, muốn được đóng cả hai vai thiên nga trắng và thiên nga đen, Nina sợ bị Lily, một nữ vũ công ba lê đóng vai thiên nga đen rất hay, cướp mất vị trí của nàng. Thiên nga đen có tính tình quỷ quái, buông thả, đầy quyến rũ những tính chất đặc biệt mà Nina vì mẹ bảo bọc quá độ không có kinh nghiệm đời nên không biết diễn tả vai trò thiên nga đen. Trong lúc tuyệt vọng cô đến nói chuyện với ông giám đốc đoàn vũ. Thomas là một người đàn ông thích lợi dụng xác thịt của các vũ công và nhiều cô vũ công sẵn sàng dâng hiến. Nina không chìu ý Thomas và vì thế cô càng sợ mất vai diễn của cô. Sau đây là đoạn đối thoại của hai người, trong đó có một câu Thomas bày tỏ ý kiến của anh ta về sự hoàn hảo trong nghệ thuật.

Nina: I came to ask for the part.
Thomas Leroy: The truth is when I look at you all I see is the white swan. Yes you’re beautiful, fearful, and fragile. Ideal casting. But the black swan? It’s a hard fucking job to dance both.
Nina: I can dance the black swan, too.
Thomas Leroy: Really? In 4 years every time you dance I see you obsessed getting each and every move perfectly right but I never see you lose yourself.
Ever! All that discipline for what?
Nina: [whispers] I just want to be perfect.
Thomas Leroy: What?
Nina: I want to be perfect.
Thomas Leroy: [scoffs] Perfection is not just about control. It’s also about letting go. Surprise yourself so you can surprise the audience. Transcendence! Very few have it in them.
Nina: I think I do have it in me. 

Nina: Em đến để xin được diễn vai này
Thomas Leroy: Sự thật là khi tôi nhìn em tôi chỉ thấy thiên nga trắng. Em rất xinh đẹp, rụt rè, và yếu đuối. Rất thích hợp với vai thiên nga trắng. Nhưng còn vai thiên nga đen? Đây là một cái vai rất khó, khó mà biễu diễn được cả hai vai.
Nina: Em có thể diễn vai thiên nga đen.
Thomas Leroy: Chắc không? Trong suốt bốn năm mỗi lầm tôi nhìn em múa tôi thấy em bị ám ảnh chuyện biểu diễn tất cả và mỗi động tác cho toàn hảo nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy em buông thả mình. Chưa bao giờ cả! Cố giữ nguyên tắc khuôn khổ đến mức độ ấy để làm gì?
Nina: [thì thầm] Em chỉ muốn được hoàn hảo.
Thomas Leroy: Gì cơ?
Nina: Em muốn được hoàn hảo.
Thomas Leroy: [gắt gỏng] Hoàn hảo không phải là chuyện chế ngự mà là biết buông thả. Hãy tự làm mình ngạc nhiên để em có thể làm khán giả ngạc nhiên. Phải thăng hoa! Rất ít người có thể làm được việc ấy.
Nina: Em nghĩ là em có đặc tính ấy ở trong em.

Phim hay nhờ ở diễn tiến tâm lý. Tất cả sợ hãi lo lắng giận dữ ghen tức đến mức độ giết người đều nằm trong trí tưởng tượng của Nina. Phim có nhiều đoạn chiếu cảnh tình dục của những người nữ đồng tính luyến ái rất bạo.

Khi người ta quá đam mê thành công, người ta có thể trở nên điên rồ.