Hoboken nhìn từ phía New York

Hứa là sẽ viết vài dòng về lịch sử của thành phố Hoboken nhưng té ra nói láo. Hôm nay nhà có party. Ăn uống nhậu nhẹt mới vừa xong, khách về rồi đăng vội vài tấm ảnh để có bạn nào lang thang dạo blog xem ảnh cho vui.

1

Đặt tựa đề là Hoboken nhìn từ New York nhưng làm biếng sửa lại. Tấm ảnh này là cảnh New York nhìn từ Hoboken.

2

Cạnh nhà ga xe hỏa Hoboken là bến phà đưa người vào New York làm việc.
3
Mấy tuần trước tôi và chàng đi chơi New York, đạp xe dọc bờ sông Hudson. Từ New York nhìn về Hoboken thấy cái tháp đồng hồ. Tháp đồng hồ cao 69 mét nguyên thủy được xây cùng lúc với nhà ga hơn một trăm năm trước, nhưng đã bị phá hủy từ đầu thập niên 1950 vì bị hư hại nhiều. Tháp đồng hồ trong ảnh là tháp mới xây lập lại kiểu cũ vào dịp lễ mừng nhà ga một trăm tuổi vào năm 2007. Tháp mới có một hàng chữ LACKAWANA bằng đồng cao 1.2 mét có gắn đèn chiếu sáng vào ban đêm.4

Erie Lackawana là tên cũ của đường xe hỏa. Tôi sẽ viết thêm vài dòng về lịch sử đường Lackawana ngày mai hay mốt. Ngay bây giờ thì không nhớ chi tiết. Cái tên Lackawana nghe có vẻ Indian bạn nhỉ? Ở đây vẫn còn nhiều cái tên mang âm hưởng Indian chẳng hạn như Weehawken, thành phố giáp ranh với Hoboken.

5

Hoboken nhìn từ New York.

6

Tôi đang đứng gần track 17, dọc bờ sông Hudson bên phía Hoboken chụp ảnh cái tháp đồng hồ.
7

Tháp đồng hồ nhìn từ công viên Frank Sinatra. Sinatra đại danh ca Mỹ, được người đời tặng cho biệt danh “mắt xanh, giọng hát như nhung”, sinh ngày 12 tháng 12 năm 1914 ở Hoboken.