Hải đăng Sandy Hook

Tôi nghĩ bạn cũng thích hải đăng giống như tôi. Dọc bờ biển Việt Nam có đến mấy chục ngọn hải đăng mà tôi chưa được xem ngọn nào. Dọc bờ biển New Jersey có chừng năm cái. Kể từ hổi tôi đọc qua quyển The Snow Goose, ở bên Việt Nam dịch là Con Chim Trốn Tuyết, được biết nhân vật chính trong truyện, Philip Rhayader, một họa sĩ tàn tật trốn lánh cõi đời bằng cách sống trong ngọn hải đăng, tôi luôn tò mò muốn biết bên trong hải đăng ra làm sao. Hải đăng được người ta thích vì cách kiến trúc. Nó cũng là hình ảnh tượng trưng cuộc sống của những người đã xây dựng nó. Hải đăng là hình ảnh của sự kiên cố vững vàng, của nơi chốn an toàn, là nơi người ta hướng về, nơi có tổ ấm. Hải đăng luôn có vẻ lãng mạn cô đơn. Hải đăng nhiều năm chứng kiến hình ảnh người cha người mẹ đứng chờ con, vợ chờ chồng từ biển trở về. Hải đăng của New Jersey là một trong những hải đăng xưa nhất nước Mỹ. Hải đăng cũng là một trong những cảnh trí đẹp nhất của bờ biển.

1
Hải đăng ở bờ biển Sandy Hook, New Jersey
2
Đỉnh của hải đăng
3
Phòng triển lãm giới thiệu lịch sử và hành trình của hải đăng

Bản đồ chỉ những hải đăng rải rác trên bờ biển New Jersey, kiểu của hải đăng khác nhau, màu sắc khác nhau, đèn phát tín hiệu khác nhau để tàu bè ban đêm nhận biết hải đăng nào ở khúc biển nào. Người ta không biết lịch sử của hải đăng bắt đầu từ bao giờ, có lẽ từ lúc loài người biết đốt lửa ở bờ biển để làm dấu hiệu cho thủy thủ trên những con thuyền ngoài khơi biết hướng mà đưa thuyền vào bờ. Tài liệu cổ nhất về hải đăng còn giữ được là ngọn hải đăng ở đảo Pharos ở cửa biển có hải cảng Alexandra Harbor, Ai Cập. Pharos là một trong Bảy Kỳ Quan Thế Giới của Nền Văn Minh Cổ được biêt đến vào năm 300 trước Công Nguyên.

4
Cửa sổ của hải đăng nhìn ra Fort Hancock.

Chung quanh ngọn hải đăng Sandy Hook là căn cứ quân sự Fort Hancock , thành lập năm 1895 và hoạt động cho đến năm 1974. Có lúc chứa đến 13000 nhân viên quân sự. Đứng ở ngọn của hải đăng nhìn thấy cầu Verrazano-Narrows Bridge và thành phố New York .

Hải đăng Sandy Hook là ngọn đèn xưa nhất còn được sử dụng. Tàu đi vào cảng thành phố New York ngang New Jersey thường bị mắc kẹt hay đắm vì dải cát hẹp có hình cái móc, vì vậy được gọi là Sandy Hook . Vùng này trước kia của thổ dân Navesink, được nhiều nhà thám hiểm chú ý trong đó có Henry Hudson vào khoảng năm 1609 nhưng người châu Âu chưa đến ở đông. Hội đồng chính phủ New York quyết định xây hải đăng để giúp tàu bè tránh dãi cát Sandy Hook năm 1761 và hải đăng được hoàn tất vào năm 1764. Nhiên liệu được dùng để đốt đèn là mỡ cá voi với 48 tim đèn.

5

Tình cờ gặp một đoàn xe motocycle, những người lái xe là phụ nữ.

6
Dọc bờ biển cỏ đã chết hết chỉ còn lại một số hoa giống như hoa mười giờ bên Việt Nam. Tên của hoa là portulaca.

7

Bờ biển Sandy Hook. Hôm trước bạn Hoalan bận việc về vội quá nên không đưa bạn đi viếng cảnh này được. Thế năm sau nếu bạn có đi họp ở Philadelphia mời bạn đến chơi tôi sẽ đưa bạn đi viếng một vài nơi của New Jersey nhé.

111098

Cửa của hải đăng. Hải đăng được làm bằng đá, hình tám cạnh, cao 103 feet, có 95 bậc thang từ dưới đất đến ngọn. Các cửa sổ không phải để trang hoàng mà để thoát khói, thông hơi. Năm 1776 người Mỹ muốn phá hủy hải đăng để tàu bè của người Anh không thể tấn công nhưng phe thân Anh chiếm đóng hải đăng và nhờ thế ngọn hải đăng không bị phá. Về sau cả hai tiểu bang New York và New Jersey đều dành chủ quyền của ngọn hải đăng này. Hải đăng này được xây bằng tiền của New York nhưng ở trên đất của New Jersey .

1312
Vì nhiên liệu đốt đèn biển ngày xưa làm bằng mỡ cá voi nên khói rất nhiều. Cửa sổ để thoát khói kẻo người trông hải đăng chết ngạt và đèn bị ngộp khói sẽ tắt ngóm đi.

14

Bậc thang lên đến đỉnh. Hải đăng rất nhỏ hẹp nhưng nếu cần thì người ta có thể sống trong hải đăng như anh chàng Philip Shayader đã sống. Đây là một nhân vật lãng mạn và rất đáng thương. Truyện của Gallico thường dễ làm người đọc xúc động.

15

Bộ phận phát ánh sáng của hải đăng ở tận trên ngọn.