thành phố new york trong mùa lễ

Từ nhà tôi sang New York không gần như tôi tưởng. Tôi cứ bảo là tôi ở cách thành phố New York độ nửa giờ đồng hồ nhưng hôm trước phu quân đưa tôi đi từ lúc rời khỏi nhà đến lúc tìm cho ra chỗ đậu xe mất hai giờ đồng hồ. May mà không kẹt xe. Chàng lái xe loanh quanh để tìm chỗ đậu xe không mất tiền cũng phải nửa giờ đồng hồ. Đậu xe càng gần trung tâm khách du lịch thường đến giá càng cao, có khi mấy chục đô la là chuyện thường. Từ New Jersey vào New York phải qua cầu hay dùng đường hầm, giá phải trả để dùng cầu hay đường hầm là 12 Mỹ kim. Nhớ thời xửa thời xưa, lúc chúng tôi còn đi học, cuối khóa chàng hay đưa tôi vào phố Tàu New York ăn mì, lúc ấy tiền “mãi lộ” qua đường hầm chỉ có 4 Mỹ kim thôi.

1

Thấy ở góc phố người ta bán cây thông. Hình ảnh đôi vợ chồng hay tình nhân trẻ đi mua cây thông về để trang hoàng cho lễ Giáng sinh luôn luôn có vẻ đáng yêu.

2

Cạnh chỗ bán thông là tiệm bán hoa.

3

Trời chưa tối hẳn, nhưng đủ để thấy hoa và những chuỗi đèn giăng chung quanh hiên của một khách sạn nhỏ.

4

Đèn được quấn quanh thân cây khắp ngõ ngách lối đi, trước nhà, trước phố, quán xa.

5

Bong bóng cho không nhưng nhận típ.

6

Đèn trang trí Radio City một địa điểm nổi tiếng của New York có những chương trình ca vũ nhạc đặc biệt chào đón lễ Giáng sinh (và 364 ngày khác của du khách).

7

Những chiếc giày mạ vàng được kết thành một vòng tương tự vòng nguyệt quế trong tiệm bán giày.

8

Thời trang mùa đông được trưng bày trong khung kính của một cửa hàng ngay ở trung tâm Rockerfeller. Cửa hàng đông tấp nập. Khách mua hàng được phục vụ tận tình. Các cô bán hàng chạy đôn đáo ôm trong tay hằng chục món hàng để giúp khách hàng đang thay thử áo quần trang sức trong phòng thử quần áo.

9

Cửa hàng nữ trang nổi tiếng. Tiệm ở bên trong tòa nhà, đây chỉ là gian hàng ngoài quảng trường trung tâm Rockerfeller.

10

Cây giáng sinh trước tòa nhà Rockerfeller nổi tiếng là nét đặc thù của mùa Giáng sinh ở New York. Cây thường thường cao từ 60 feet cho đến 80 feet với 3000 bóng đèn (tôi không nhớ chính xác con số này). Ngại bị dân than phiền là hao tốn và lãng phí điện, người ta dùng loại đèn ít tốn năng lượng còn các billboard sáng ngợp trời ở ngay quảng trường Times thì người ta dùng năng lượng của gió và ánh mặt trời. Tin được hay không thì tùy người đọc.

11

Thiên thần và những ngôi sao, hay urchin bằng đèn là một trong những trang trí hấp dẫn du khách hằng năm. Nơi đây ngày nào cũng là ngày hội cũng đèn đuốc sáng ngập cả thành phố. Quảng trường Times và trung tâm Rockerfeller là một trong những nơi có du khách đông nhất thế giới.

12

Không những chỉ có đèn hoa, còn có màu sắc.