Gold Hill

1

Năm 2011 tôi có mua một cuốn lịch treo tường. Trong đó có tấm ảnh chụp những ngôi nhà đứng san sát vào nhau trên một ngọn đồi có con đường thoai thoải đi xuống. Đó là cảnh của Gold Hill (Đồi Vàng) ở thành phố Shaftesbury, quận Dorset, nước Anh.

Sáng nay nhận được một pps ảnh của nhiều ngôi nhà rất đẹp ở nhiều thành phố trên thế giới, những nơi hoàn toàn xa lạ với tôi. Tuy nhiên tôi thấy có tấm ảnh chụp những ngôi nhà ở Gold Hill giống như tấm ảnh tôi thấy trong quyển lịch. Sẵn đây tôi post lên để mời bạn cùng đi du lịch tưởng tượng với tôi. Đi du lịch kiểu này miễn phí.

Gold Hill nổi tiếng nhờ cảnh đẹp. cái cảnh chúng ta nhìn thấy đứng từ trên đồi nhìn xuống được xem là một trong những cảnh đẹp lãng mạn nhất của Anh quốc. Ảnh này xuất hiện trên rất nhiều bìa sách nói về Dorset và thôn quê của Anh quốc, cũng như vô số trên các hộp kẹo sô cô la và dĩ nhiên tranh treo tường. Trên Wikipedia có hai tấm ảnh một từ trên đồi nhìn xuống, một từ dưới đồi nhìn lên tuy nhiên ánh sáng không được đẹp vì chụp vào lúc mặt trời đã lên quá cao.

Gold Hill cũng xuất hiện trong nhiều phim quảng cáo trên tivi, được thu hình trong “Boy on Bike” năm 1973 quảng cáo cho bánh mì Hovis được bình chọn là phim quảng cáo hay nhất trong tất cả các phim quảng cáo. Phim này
của đạo diễn Ridley Scott.

Con đường này cũng đã xuất hiện trong phim Far From the Madding Crowd lấy từ truyện của Thomas Hardy. Ở đầu con đường trên đỉnh đồi là Giáo đường Thánh Peter, một trong những tòa nhà cổ của Shaftesbury từ thế kỷ thứ 18 còn sót lại những dấu tích hoang phế. Con đường đá cobble này chạy dọc theo tòa nhà của tu viện Shaftesbury được Đại đế Alfred xây dựng. Hằng năm thành phố này tổ chức hội chợ Gold Hill để quyên ngân quỷ cho các hội từ thiện trong thành phố.