Nhà của Henry Wick

1

Nhà của Henry Wick được Major General Arthur St.Clair dùng làm trụ sở khi đoàn quân của George Washington đóng trú mùa đông ở khu vực Morristown, New Jersey vào năm 1779 và 1780, khi chống trả lực lượng quân đội Anh.

2

Giếng trước nhà và cổng rào dẫn vào vườn cây ăn trái và nơi trồng rau, nuôi gia súc của gia đình Henry Wick.

3

Giường ngủ của St. Clair.

4

Bàn ăn, chỗ làm việc.

5

Nhà bếp và lò sưởi.

6

Ảnh người làm việc tình nguyện, mặc trang phục thế kỷ mười tám.

Chủ Nhật tuần trước tôi đi rừng Jockey Hollow về đăng tấm ảnh hai người ăn mặc theo kiểu thế kỷ mười tám. Tôi định viết mấy câu minh họa cho tấm ảnh ấy và cả tấm ảnh những cái muôi bằng đồng (hay thau) treo trên tường thế mà không viết nổi. Tôi bị kiệt sức dù tôi chẳng làm gì nặng nhọc. Những cơn kiệt sức như thế thường kéo dài đôi ba ngày tuy nhiên lần này nó kéo dài cả tuần. Đầu óc tôi mụ mị như đặc quánh lại, như bị mây che phủ u ám, tôi chỉ muốn rút vào trong xó nằm ngủ. Hôm nay thì đã đỡ nên lôi hai tấm ảnh của cái blog trước ra minh họa.

Jockey Hollow là một cánh rừng di tích lịch sử. Nơi đây George Washington trước khi trở nên vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đã đóng quân suốt hai mùa đông khi chống trả với quân đội Anh vào năm 1779 và 1780.

Jockey Hollow ở cách nhà tôi khoảng 24 dặm về hướng Bắc, 14 dặm nếu chỉ tính đường chim bay. Rừng này nằm trong quyền quản trị của liên bang nên rất tươm tất có trụ sở hướng dẫn du khách, bán quà lưu niệm, nhà vệ sinh cho nam nữ được xây ở ít nhất là hai nơi, có đường xe hơi chạy một chiều bao quanh khu hiking, và ở mỗi chỗ rẽ trên đường mòn đều có bản đồ và những trụ chỉ phương hướng rành rẽ. Tiếng là đi rừng nhưng có rất nhiều cô mang giày cao gót đi lêu khêu yểu điệu lắm.

Ở ngay sau tòa nhà hướng dẫn du khách có một ngôi nhà nhỏ gọi là Wick House,
nhà của ông Henry Wick cất từ năm 1750. Căn nhà trông nhỏ bé thế nhưng Henry
Wick được xem là giàu có nhất ở khu này; ông là chủ của 1,400 mẫu rừng gỗ to và
cây ăn trái.

Mùa đông năm 1779 và 1780 rất là khắc nghiệt, bão tuyết mấy chục cơn, quân đội của Washington phải trú ngụ ở nhà dân và bất cứ cơ sở nào họ có thể ở. Những căn nhà nhỏ xây bằng gỗ tròn (log hut) còn sót lại trong rừng này (để làm mẫu trưng bày) có kích thước 1.2 m. x 1.5 m, cao 2 mét phải chứa 12 người lính. Căn nhà của Henry Wick được Tướng (Major General) Arthur St. Clair dùng làm trụ sở. Jockey Hollow là một nơi có vị trí chiến lược, ở đỉnh cao nhất trên núi người ta có thể nhìn thấy quân đội Anh đang di chuyển về hướng New Jersey từ New York cách đấy khoảng ba mươi dặm.

Hai người trong ảnh là hai người làm việc tình nguyện. Họ mặc trang phục của những người sống vào thời chủ nghĩa thuộc địa vào thế kỷ mười tám. Dân trong vùng thời ấy làm rẫy, trồng rau, nuôi gia súc, ngựa bò. Trước nhà của Henry Wick còn dấu vết của cái giếng được rào lại. Ngôi nhà này được Henry Wick lập lại theo kiểu kiến trúc miền New England. Gia đình ông di cư từ Long Island (New York).

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s