Ở trong giàn trống có một chỗ trông giống như một thanh gỗ khi gõ lên nghe lốc cốc như tiếng mõ. Tôi rất thích nghe tiếng gõ lốc cốc này thường nghe thấy mỗi khi giàn trống đệm theo đàn điệu cha cha cha. Tôi cũng thích nghe tiếng lốc cốc những khi người ta gõ lên vành trống, loại trống bịt da như trống cơm, trống chầu, trống của những người chơi nhạc châu Phi hay Nam Mỹ. Giữa những tiếng chùm chùm, có những tiếng cách cách, nhỏ nhưng vẫn phân biệt được. Những khi tôi nghe nhạc giao hưởng tôi vẫn cố phân biệt giữa những tiếng dương cầm, vĩ cầm, có tiếng khánh như tiếng chuông của những nhạc cụ tôi không biết tên. Chỉ lắng nghe và thấy cái kỳ diệu của âm thanh, những khi hòa vào nhau nhưng vẫn riêng biệt của từng nhạc cụ.
Vì thích nghe tiếng gõ lốc cốc ấy tôi nghe đi nghe lại bản Johnny Guitar. Trong bài hát này người ta dùng những âm thanh lốc cốc này để thay cho tiếng vó ngựa làm tôi tưởng tượng tiếng vó ngựa chạy trong sa mạc trong những phim cao bồi. Tôi định tìm trong thư viện ở địa phương những phim cao bồi, xem lại để được nghe tiếng vó ngựa sau khi cố tìm bài hát Johnny Guitar trên you tube mà không thấy bài Johnny Guitar với tiếng vó ngựa tôi có trong ipod. Tôi nhớ hồi xưa đã thích nghe những bài hát (hình như Elvis Phương hát) có tiếng ngựa chạy. Tôi cũng xem đi xem lại cuốn phim nói về loài chim thiên di Winged Migration, trong phim có một đoạn mấy con vịt trời bay qua sa mạc lạc vào chỗ những anh cao bồi cỡi ngựa chạy bụi mù trời, vì thích nghe tiếng lốc cốc của vó ngựa.
Tôi nghe bài xóm đêm với tiếng gõ lốc cốc và điệu rum ba vì thích nghe tiếng lốc cốc nên chọn bài của Quang Dũng hát chứ bài Lệ Thu hát trên youtube có cả hình ảnh của xóm đêm với ánh đèn vàng và hình ảnh tôi nghĩ của Sài Gòn bây giờ. Tôi cũng thích giọng hát của Lệ Thu nhưng tôi hơi kỳ cục là đôi khi tôi nghe một bài hát vì thích một chi tiết trong cách hòa nhạc. Có bài Biển nhớ tôi nghe hoài chỉ vì thích tiếng huýt sáo mở đầu trong bản nhạc. Trong bài này cũng có tiếng gõ lốc cốc như tiếng mõ nhưng lúc trước tôi không để ý.
Giải thích dài dòng để trả lời một bạn đọc và tiện đây xin mời bạn xem bài Xóm Đêm do Lệ Thu Quang Dũng hát. Ở trong tôi có một Xóm Đêm khác, nghèo nàn hơn, tăm tối hơn. (Bài Xóm Đêm Lệ Thu hát cái link bị mất nên đổi lại bài QD hát.