Snapshot

Lại thử. Mấy hôm rày cố post mà nó không hiện lên mạng, nên thử tiếp đoạn này. Không dịch được vì không biết chữ snapshot dịch ra tiếng Việt là gì.

I am a pasionate lover of the snapshot because of all photographic images it comes closest to truth. The snapshot is a specific spiritual moment. . . . What the eye sees is different from what the camera records. Whereas the eye sees in three dimensions, images are projected on a surface of two dimensions, which for every image-maker is a great problem. The snap-shooter disregards this problem, and the result is that his pictures have an apparent disorder and imperfection, which is exactly their appeal and their style. . . . Out of this imbalance, and out of this not knowing, and out of this real innocence toward the medium comes an enormous vitality and expression of life.

Lisette Model.

Snapshot dùng để chỉ những bức ảnh do những người chụp ảnh không chuyên, không rành. Ảnh có nhiều khuyết điềm như ánh sáng tối quá hoặc sáng quá, không chỉnh chu ngay ngắn, thiếu đầu thiếu chân, không biết cách bố cục, không biết xếp đặt để nổi bật đối tượng, dùng máy có những nút điều chỉnh tự động, giơ lên là nháy, may nhờ rủi chịu. . . . Với một người hiểu biết về cách chụp ảnh, mỗi cái snapshot vẫn có thể là ảnh nghệ thuật. Vì thế snapshot tôi muốn dịch là ảnh chụp đại, ảnh không chuyên, ảnh nháy, ảnh nhanh, ảnh tập tành. Nghe vẫn không ổn nhưng kệ nó.

Tôi là người mê chụp ảnh nhưng không rành nghề, bởi vì trong tất cả các loại ảnh, loại ảnh này gần với sự thật nhất. Ảnh nháy ghi lại những khoảnh khắc của tư tưởng rất đặc biệt. . . . Cái mà mắt thường chúng ta nhìn thấy thì khác với cái mà máy ảnh ghi lại được. Trong khi những cảnh trí mắt nhìn thấy trong không gian ba chiều thì hình ảnh chụp được trải lêni trên mặt phẳng hai chiều điều này gây khó khăn không ít cho những người chụp ảnh không chuyên. Những người chụp ảnh không chuyên không quan tâm đến những khó khăn này, và kết quả là ảnh của anh ta (chị ta) có vẻ luộm thuộm và đầy khuyết điểm, và chính những khuyết điểm này lại là cái hấp dẫn và phong cách đặc biệt của họ. . . . Từ chỗ bất cân xứng và từ chỗ thiếu hiểu biết, và từ chỗ non nớt về phương tiện kỹ thuật đưa đến cái sống động mãnh liệt và cách thể hiện cuộc sống.

Lisette Model.