Lá Thu do Miles Davis trình bày

Hôm nọ xem phim tôi nghe nhắc đến Miles Davis. Tôi không rành nhạc Jazz, nhưng vì ở xứ này nên năm thưở mười thì cũng có lúc gặp. Nhạc Jazz là một ngành nghệ thuật rất lớn, rực rỡ, thỉnh thoảng tôi nghe vài bài rất hay. Nhạc Việt Nam đôi lúc trình bày, nhất là với saxophone, nghe cũng rất jazzy. Hemingway, Woody Allen, Haruki Murakami là những văn nghệ sĩ nổi tiếng rất yêu nhạc Jazz.

Thấy Youtube có bài Autumn Leaves do Miles Davis trình bày nên tôi mang về để bạn thưởng thức. Bài rất dài tôi không nghĩ bạn có thì giờ xem hết gần 11 phút với nhạc hay và ảnh đẹp nhưng chỉ vài ba phút tưởng cũng làm ngày của bạn thư thái hơn.

Tiểu sử của Miles Davis (1926 – 1991) có trên Wikipedia tiếng Việt, không nhiều lắm nhưng đủ để bạn biết ông này là ai.

Năm 1944 ông vào học Juilliard School of Music. Trường này danh tiếng và rất khó được thu nhận vào, một mẫu trường Ivy League của nghệ thuật âm nhạc. Vừa đến thành phố New York Miles Davis đã tìm gặp những nhạc sĩ Jazz nổi tiếng như thần tượng kèn đồng Coleman Hawkins, Charlie Parker. Không lâu, ông bỏ học (sau khi đã thảo luận với ông bố) vì ông cho là trường Juillard chú trọng đến nền nhạc cổ điển Âu châu phục vụ người da trắng. Ông gia nhập ban nhạc biểu diễn ở Harlem (thành phố nổi tiếng nhiều người da đen cư ngụ) trong các Câu Lạc Bộ danh tiếng như Minton’s Playhouse và Monroe’s. Những người ông hợp tác bao gồm các nhạc sĩ trẻ đang lên như Fats Navarro, Freddie Webster, và J.J. Johnson. Nhạc sĩ danh tiếng có cả Thelonious Monk và Kenny Clarke.