nói nhảm nhân đọc bài review cuốn theo chiều gió

Chắc chắn nó là một trong những quyển tiểu thuyết đầu tay đáng chú ý nhất của các nhà văn Mỹ. Và cũng là một trong những quyển hay nhất. Tuy nhiên “Cuốn Theo Chiều Gió” không được xem là tác phẩm lớn.

gone_wind

Thấy một đoạn trong bài viết được bác Trụ chụp thành ảnh đăng trên trang của bác. Chẳng biết tác giả bài review là ai mà nói đúng y chang với ông thầy dạy Anh văn của tôi. Đâu như năm 1983 tôi bắt đầu đi học Anh văn ở Community College. Tiếng Anh lõm bõm đọc được không nhiều, nói càng ít rành, và viết thì càng tệ hơn. Những người không biết tiếng Anh bắt đầu cuộc đời tị nạn ở Mỹ sẽ nhận thấy điểm chung này, đọc được trước khi nghe được, nghe được trước khi nói được, và viết được thì chậm hơn. Nghe, nói, viết đều tùy theo trình độ. Đến giờ này tôi vẫn tự tin về viết tiếng Việt hơn viết tiếng Anh, dù thời gian tôi học tiếng Việt ít hơn thời gian tôi dùng tiếng Anh.

Ối, đúng là người già hay nói chuyện quanh co. Tôi đâu có chủ ý nói chuyện học tiếng Anh. Đang nói chuyện Cuốn Theo Chiều Gió mà. Ông thầy dạy tiếng Anh vừa thấy tôi mang sách vở vào lớp ngày đầu tiên đã nói ngay. Mi không học nổi lớp này đâu, chuyển qua lớp khác đi. Các bạn VN khác nói thằng cha thầy này hắc ám lắm, ai học với chả cũng bị điểm D hết. Chả không đánh rớt nhưng không ai lấy được điểm cao. Đây là lớp tiếng Anh dành cho học sinh muốn theo ngành văn chương hay báo chí. Đám VN chúng tôi thường học những lớp Anh văn dành cho dân kỹ thuật. Có thể được xem là dễ hơn, chỉ cần đúng văn phạm, đừng sai lỗi chính tả, và đừng quá ngô nghê là có thể được điểm cao.

Tôi thuộc loại lì nên cố thử, chưa gì mà đã bỏ cuộc sao được. Học được vài hôm ông thầy bảo chọn đề tài viết biên khảo. Ông đưa ra một loạt tác giả như Charles Dickens, Mark Twain, vân vân. Tôi rụt rè đề nghị Gone With The Wind, ông bảo ngay, Cuốn Theo Chiều Gió thuộc loại popular (ăn khách) nhưng không phải là tác phẩm lớn. Quả là mình ngu, ếch ngồi đáy giếng. Mitchell chỉ viết mỗi một quyển Cuốn Theo Chiều Gió rồi nghỉ luôn có đâu đủ sách cho tôi viết biên khảo. Giá mà tôi hiểu biết văn học Tây phương hơn tôi đã đề nghị một đề tài về các nhà văn chỉ viết được một tác phẩm như Harper Lee với To Kill a Mocking Bird, Pasternak với Dr. Zhivago, Emily Bronté với Wuthering Heights, vân vân.

Bài luận văn đầu tiên ông cho tôi con D, tôi biết khôn nên đổi qua lớp khác học. Nhiều người cho là thằng cha này kỳ thị người VN, nhưng tôi biết trình độ của mình không đạt tiêu chuẩn của thằng cha thầy này. Hehe. Chỉ có học trò Mỹ mới dám gọi thầy là thằng cha. Học trò ở Mỹ nổi sùng cũng chửi thầy lia chia và sau đó cũng bị cho điểm xấu lia chia. Học trò VN thời thập niên 70 và 80 vẫn còn tôn kính thầy theo cái kiểu kính thầy mới được làm thầy, những phường bội bạc sau này ra chi nhất tự vi sư bán tự vi sư. Sau này nghĩ lại tôi nhớ ông thầy dạy Toán Lý Hóa ở VN mà ghét ông ghê lắm. Ghét vì ông dạy ít mà chửi nhiều. Ông gầy gò, da trắng xanh, có lẽ đẹp trai kiểu thư sinh, đầu tóc ông bóng nhẫy, lại bị gầu dính đốm trắng đầy chân tóc, dạy toán lý hóa nhưng lại làm thơ tán tỉnh một cô giáo khác trong trường và thơ của ông cũng khá. A, lại nói lạc đề, nói đến ông này làm gì chứ. Tôi đang nói chuyện Gone With The Wind mà.

Trong Cuốn Theo Chiều Gió miền Bắc đánh thắng miền Nam. Nhiều nhà cửa đồn điền ở miền Nam bị lọt vào tay những người bên phe thắng trận. Có nhiều cách để cướp của người hợp pháp. Trong Cuốn Theo Chiều Gió thì người ta đánh thuế nặng. Mấy anh lính còn sống trở về thì thất nghiệp, đói dài. Sao mà giống số phận người miền Nam VN quá.

Cuốn Theo Chiều Gió hấp dẫn giới trẻ bởi chuyện tình. Vô tình bà Mitchell đã đưa ra bốn nhân vật có cá tính tiêu biểu trong xã hội. Những cô Scarlett thường đâm đầu yêu những anh chàng Ashley theo cái kiểu opposite attract. Tôi thích nhân vật Scarlett nhưng lại mê nhân vật Melanie. Tôi luôn ao ước mình có được cá tính của nhân vật này, lúc nào cũng được người khác quí mến.

Muốn nhảm tiếp nhưng đến giờ đi làm.

2 thoughts on “nói nhảm nhân đọc bài review cuốn theo chiều gió”

  1. HI hi, Hôm nay chị viết nhảm, tưng tửng mà hay lắm nha, Em nhìn thấy phía sau trang viết của chị đó nghen. Chúc chị một năm vui vẻ!

    Like

Comments are closed.