Rắn trong huyền thoại – phần 4

Rắn Jormungandr trong huyền thoại Norse. phần 1,phần 2, phần 3

Norse là vùng đất hiện nay thuộc về Bắc Âu và Đông Âu của các giống dân có gốc Đức (Đức, Hòa Lan, Thụy Điển, Na Uy) và Slav (Nga, Rumani, Bulgari, Ba Lan).

Jormungandr còn được gọi là Midgard Serpent, là con của vị nữ thần khổng lồ Angrboda và thần Loki. Odin bắt ba đứa con của Loki, gồm có Fenrir (là một con chó sói), Hel (nữ thần chủ địa ngục), và Jormungandr (con rắn khổng lồ). Odin ném Jormungandr vào vùng biển bao quanh Midgard. Jormungandr trở nên to lớn đến độ có thể quấn vòng quanh trái đất và ngậm cái đuôi của nó do đó Jormungandr còn có tên Rắn Midgard hay Rắn Địa Cầu. Khi nào Jormungandr buông cái đuôi ra thì địa cầu sẽ tan vỡ. Kẻ thù lớn nhất của Jormungandr là thần Thor vị thần tượng trưng cho sấm sét, sức mạnh, bão tố, và bảo vệ thế giới.

Có lần Thor gặp con rắn thần này và Loki dùng phép thuật biến nó thành một con mèo khổng lồ. Loki thách thức Thor nhấc con mèo lên để thử sức mạnh của Thor. Thor không thể nào nhấc con mèo lên cao (vì con rắn ôm cả quả địa cầu) nhưng đủ mạnh để dở nó lên khỏi mặt đất và thả nó xuống trên bốn chân. Khi Loki giải thích ông đã dùng thủ đoạn để thắng Thỏ, Loki cũng thán phục sức mạnh của Thor.

Lần thứ nhì Thor gặp Jormungandr khi đang đi câu với Hymir một vị thần khổng lồ. Khi Hymir không chịu đưa mồi câu cho Thor, Thor dùng một con trâu to (mục đích là dùng làm mồi câu) đập vào đầu Hymir. Cả hai chèo thuyền đến một chỗ Hymir thường ngồi câu. Nơi đây Thor câu được hai con cá voi, nhưng Thor đòi đi xa hơn. Hymir báo cho Thor biết là đi xa hơn sẽ gặp nguy hiềm.

Thor chuẩn bị một sợi dây câu thật chắc chắn, lưỡi câu khổng lồ, mồi câu là cái đầu trâu, và Jormungandr cắn câu. Thor kéo con rắn ra khỏi mặt nước hai đối thủ nhìn tận mắt nhau. Jormungandr chảy nhễu nhão máu có chất độc. Thor lấy cái búa để giết con rắn. Hymir ông khổng lồ vì quá sợ hãi nên cắt dây câu khiến con rắn chìm vào trong sóng nước.

Cuộc chiến này khiến nhiều họa sĩ điêu khắc gia này ngưỡng mộ vì thế có rất nhiều tranh ảnh và tượng điêu khắc được sáng tạo trong thời kỳ này.

Trận chiến cuối cùng giữa con rắn và Thor xảy ra ở Ragnarok khi Jormungandr bò ra khỏi biển và làm máu của nó làm nhiễm độc cả bầu trời. Thor bị Jormungandr quấn chung quanh người nhưng ông chém đứt con rắn vì thế bị máu độc của rắn dính vào người. Ông đi chín bước rồi gục chết vì máu độc của Jormungandr.

Thor vs Jormungandr
Thor vs Jormungandr

Xin xem phần cuối cùng Rắn trong huyền thoại Nhật Bản vào ngày mai Feb. 12, 2013. Ảnh tôi copy ở một trang nào đó không nhớ. Hình như là trang này. Thor vs Jormungandr

One thought on “Rắn trong huyền thoại – phần 4”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s