Chủ nhật với Nora

Nora
Nora

Chiều Chủ Nhật nắng thênh thang. Nora cào cửa, khẩn khoản đòi ra ngoài. Tôi nhìn ra cửa sổ sang sân nhà hàng xóm thấy mấy cây dogwood đã trổ nụ trông giống như một đàn bướm màu xanh non bu kín cây.

Phần trên của Nora vàng sậm gần như nâu và màu đen lẩn vào trong lá khô. Chỉ có phần dưới cổ, bụng và bốn chân màu trắng trông rất xinh. Nora nằm trên mấy khúc gỗ, đầu hơi cúi, lim dim, bất động. Cách Nora chừng hơn hai thước, có con mèo mướp ngồi trên một khúc gỗ khác quay lưng lại với Nora. Cô nàng làm ra vẻ tảng lờ con mèo mướp. Mướp còn trẻ hơn, hơi gầy hơn Nora. Nora thì bệ vệ lắm, cứ như là một con cọp nhỏ vậy.

Mướp là láng giềng. Lần đầu Mướp đến chơi sân sau, Nora hét inh ỏi, đuôi xù lên, nhất định đòi vào nhà. Mùa hè vừa qua, Nora và Mướp ngồi gần nhau ở bậc thang trước nhà, không đến gần nhau nhưng không kình nhau nữa. Nói là kình, nhưng thật ra chỉ có Nora sợ hãi. Mướp dạn dĩ hơn nhiều.

Hai con ngồi hai góc, ngó sang hướng khác. Cứ hễ con này tiến tới thì con kia lui đi, như cha-cha-cha với nhau. Chiều Chủ Nhật, Mướp đến gần Nora, chừng một sãi tay thì ngừng ngồi quay lưng lại. Chặp sau tôi nhìn ra sân sau, thấy Nora đã đến cái gốc cây trước đó Mướp ngồi, còn Mướp thì đã biến đâu mất rồi. Nora cứ tần ngần, ngửi tìm mãi mùi của Mướp.

Không biết hai con mèo đã nói gì với nhau? Mình không nghe được ngôn ngữ của mèo nhưng đâu có nghĩa là chúng nó không nói chuyện với nhau.

15 thoughts on “Chủ nhật với Nora”

 1. Cô mèo Nora đẹp quá nhưng tôi cảm giác như một bà già khó tính. Vậy mà khi vắng ‘cánh buồm’ một chút đã cô đơn
  Kể về Mèo nhưng cảnh vật đẹp tươi “màu xanh non”.

  Like

 2. Mèo là cái giống điệu đà, ưa nhỏng nhẽo, ỏng ẹo…
  Giờ lại biết thêm, thích mà hỏng chịu nói, làm bộ làm tịch… hehe…

  Like

 3. Vậy là “bác” HN được thăm Nora rồi!. Có cái đường bệ của một mệnh phụ. Đọc câu này của Tám, “Cứ hễ con này tiến tới thì con kia lui đi, như cha-cha-cha với nhau”, HN nhớ bài “Sài Gòn, Sài Gòn” của nhạc sĩ Y Vân quá chừng. Năm 1974, thấy ông ở nhà đường Tự Đức, ốm nhom!

  Like

 4. Chào Tám thân mến. Tám khỏe không?
  Hôm nay là thứ bảy và Nguyệt Mai nhớ đến một ngày thứ bảy nào đã có cơ hội gặp một người bạn có một cô mèo giống hệt Nora…
  Lại thấy nhớ bạn và cô mèo xinh xắn.
  Mến chúc Tám luôn sức khỏe và an lạc nhé!

  Like

  1. Chiều nay sẽ đi thăm chị “why” (oai) đây. Bao giờ sẽ đi thăm bạn có con mèo xinh xắn nữa đây. Nghe ông chủ báo bảo là sẽ làm TQBT 56 đó, có muốn phụ làm báo thì sang đây, cho ăn cơm với rau luộc.

   Like

   1. Tám ơi, Tám có đi thăm thì cho Nguyệt Mai gửi lời thăm anh chị với.
    Khi nào ông chủ gọi thì sẵn sàng thôi, không có gì ngại cả. Lúc đó lại có dịp đi thăm bạn với con mèo, và được ăn cơm rau luộc cùng Tám há. Vui lắm.

    Like

 5. Em nghĩ tụi nhóc nhà em cần được đọc bài viết này để học thêm cách tả con vật. Chị tả sinh động quá 🙂

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s