Pansies

Ở đây trời đang xuân. Sáng sớm chừng 8 độ C. Trưa chừng 16 độ C. Đi đâu cũng thấy hoa. Ngay cả cỏ dại cũng trổ hoa ba thứ màu trắng, tím, và vàng. Người Trung quốc phiên âm tên hoa đọc nghe rất hay. Uất kim hương (tulips), đỗ quyên (azelas), diên vỹ (iris), thủy tiên (narcissus hay daffodils), mẫu đơn (peonies), còn nhiều. Hoa dại mọc từ trong cỏ màu vàng, dandelion được mang cái tên Việt thật là sang trọng, Bồ Công Anh. Cứ thấy chúng ló đầu qua những kẻ hở của các bậc thềm bê tông, hay len lỏi dưới chân hàng rào, hay tụ tập đàn đúm rậm rạp trên các bãi cỏ, mà thương. Trưa qua đi bộ thấy ở mấy gốc cây và trên những luống cỏ thấp, trong những chậu cây để dọc theo lề đường, người ta trồng pansies màu vàng và màu tím. Màu vàng thật rực rỡ chói cả mắt. Màu tím thì ngan ngát, dịu mắt.

Pansies là đọc trại từ pensée? Chiều nay trong vườn hoa pensée tím chơi vơi, có phải câu hát là như thế không hay trí nhớ của tôi lại đặt điều thêm bớt. Pensée là (tiếng Tây) ý nghĩ? Cứ tưởng tượng tư tưởng là một khối trong suốt, cắt ra từng lát thật mỏng biến nó thành một đóa hoa màu tím, tả sự thương nhớ, như thế người ta có một rừng thương nhớ, như một rừng hoa pensée.

pansie yellow

Pansies không phải là hoa đắt tiền. Hằng năm người ta phải trồng vì nó rất mau tàn. Không biết chúng có mùi thơm không mà khi tôi đi bộ ngang ngửi thấy mùi hăng hăng trong gió cứ như mùi nước hoa mà mình không mấy ưa. Vì là mùa xuân hoa nở khắp nơi nên không biết loại nào có mùi thơm loại nào không có. Hoa tím nơi này, chờ anh đã bao ngày. Anh có mơ màu tím chiều nay.

pansiesTìm nhau trong màu hoa pensee tím chơi vơi. Tìm nhau em ơi dắt nhau sang bờ yên vui. Thương nhớ xa vời, gửi về cánh chim trời, theo cánh hoa lòng đến bên người.

Nhớ ra, những câu hát này từ trong bài Cánh Hoa Yêu của nhạc sĩ Hoàng Trọng. Lời hát mộc mạc, nhưng tôi thường thích lời ca giống như bài thơ có vần.

8 thoughts on “Pansies”

 1. năm nay trong xóm tui thấy ít hoa quá bà chị ơi, chắc là rủ nhau chạy lên bà chị hết rùi 😦

  nghe mí ôn Võ Bị hay ca hoa panseé mà tui hỏng biết hoa gì, nhờ bà chị nói mới biết 🙂 Thanks bà chị 🙂

  Like

 2. ở Đa Lat pensee tím ngát cả góc trời chị Tám ui! nhưng nó hỏng có thơm…

  Like

 3. Đẹp quá chị ơi. Sang nhà chị thấy hoa, thấy bướm, thấy cảnh thiên nhiên đẹp, lòng nghe mát dịu lạ lùng. Em cũng nghĩ như chị giaolang, hình như pansée không có mùi thơm thì phải, có thể có mùi hăng nhẹ, nhưng rất nhạt. 🙂 Hoa này ở Đà Lạt nhiều chứ ở chỗ em ít lắm, Tết mới thấy bán. 🙂

  Like

  1. Chị cũng nghĩ là nó không có mùi thơm. Chỉ vì có một lần chị đứng gần luống hoa pensee vàng mà ngửi thấy mùi thơm chẳng biết từ hoa nào vì chung quanh có những cây cao có hoa đang nở. Chị ngửi thấy mùi thơm thì lật đật đi chỗ khác tránh ra xa kẻo bị hắt hơi chảy mũi vì bị dị ứng.

   Like

 4. Không thơm mà lại mau tàn nữa Tám à !
  Tuy nhiên vẫn là một loài hoa mang ý nghĩa mà người ta gán ghép cho nó…

  Like

  1. Hôm qua ngồi nghĩ đến Nắng, sao không thấy update. Vắng mặt lâu ngày có một số bạn cảm thấy “nhớ” sự hiện diện của Nắng. Dĩ nhiên là có Tám trong số này.

   Like

Comments are closed.