Bạn có I-phone, nên cẩn thận

Tôi không có i-phone hay smart phone. Tôi đang nghĩ đến chuyện không dùng cái dumb phone, điện thoại di động, nữa vì tiền điện thoại đắt một cách quá đáng và tôi lại ít khi dùng điện thoại. Ở nhà có điện thoại. Trong sở có điện thoại. Ngày xưa, trước khi có điện thoại di động, đường phố có những trụ điện thoại công cộng nhưng bây giờ chúng biến mất cả. Bỏ điện thoại di động chỉ sợ nguy hiểm, lỡ hư xe dọc đường không có gì để kêu người đến giúp.

I-phone, i-pad tối tân và tiện lợi, tuy nhiên nhiều khi được dùng như là một món đồ chơi phô trương sự dư dả, theo kịp phong trào, và địa vị trong xã hội. Đắt tiền, nó có thể là mối nguy hiểm cho người dùng.

Chuyện xảy ra ở New York, tôi đọc báo tối qua, thấy hay hay nên kể lại bạn nghe.

Một cô nàng, đang í ới nói chuyện bằng iphone. Có một kẻ gian chạy ngang, xớt cái điện thoại rồi tiếp tục chạy. Cô nàng, thấy cảnh sát, vẫy lại báo tin ngay. Một anh Cảnh sát khác móc iphone, dùng app theo dõi i-phone, tìm ra vị trí cái i-phone vừa bị giật.

Một người Cảnh sát khác đang ở gần vị trí cái iphone bị giật lái xe đến nơi, thấy đó là bên dưới đường xe lửa số 7. Chẳng thấy tên cướp giật, theo lời miêu tả của cô nàng bị giật điện thoại hắn mặc cái áo có mũ dính liền màu vàng. Chuyến xe lửa số 7 vừa rời khỏi trạm. Người Cảnh sát này gọi về người Cảnh sát điều động i-phone biết là cái iphone hiện đang ở một góc đường khác. Tên cướp giật đã lấy xe điện ngầm. Cảnh sát bật còi hụ, chạy ráo riết, vượt đèn xanh đỏ, tìm cách chận đường xe điện ngầm để bắt tên trộm. Họ đến sau xe điện nhưng đủ thì giờ để kiểm soát là không thấy bóng dáng tên trộm mặc áo vàng vừa ra khỏi xe điện ngầm.

Cảnh sát gọi điện thoại ra lệnh xe lửa ngừng. Một toán Cảnh sát lên xe điện tìm kẻ gian. Ở toa xe lửa thứ ba, một anh Cảnh sát nhận ra mặt một người anh ta gặp ở Flushing, nơi cái iphone bị giật. Tuy nhiên người này không mặc áo màu vàng mà mặc áo màu xanh. Họ bảo người khác gọi số điện thoại của cô nàng, thì nghe tiếng điện thoại reo trong túi của tên trộm

Kẻ gian, 19 tuổi, dự tính đem bán cái iphone, vì hắn đang cần tiền. Hắn hiện đang bị giam trong tù chờ ngày xét xử.

Năm ngoái có khoảng mười sáu ngàn cái iphone bị đánh cắp ở thành phố New York. Trong ngày 15 tháng 4, ngày cái iphone bị giật có bốn mươi hai cái iphone hay những đồ dùng điện tử tương tự bị đánh cắp ở thành phố này.

Chuyện lạ là Cảnh sát lại bỏ thì giờ và nhân lực để truy tầm một cái iphone triệt để và ráo riết như thế.

Nếu bạn đang ở VN thì bạn cũng hiểu là có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không cẩn thận.

Cái gì mình không có thì không mất.

10 thoughts on “Bạn có I-phone, nên cẩn thận”

 1. tui có đọc 1 bản tin trên báo Người Việt là iPad ở VN là miếng mồi ngon cho kẻ cướp. Quí vị đại gia ở Hà Nội mua cho con chơi, cướp đi ngang giật khỏi tay mí nhóc 9, 10 tuổi đang ngồi quẹt quẹt trước nhà 🙂

  Like

 2. “Chuyện lạ là Cảnh sát lại bỏ thì giờ và nhân lực để truy tầm một cái iphone triệt để và ráo riết như thế.”
  Cảnh sát vậy mới là cảnh sát chứ! Nghĩ tới an ninh nước mình lại thấy ngậm ngùi 😦

  Like

  1. Cứ tính ra bằng tiền thì sẽ thấy Cảnh sát làm việc lãng phí. Trung bình một người cảnh sát lãnh lương 60 mỹ kim một giờ, giá tiền dùng một chiếc xe cảnh sát một giờ là 100 mỹ kim, liên quan trong vụ này có chừng bốn năm người cảnh sát, dùng chừng 3 chiếc xe, và rượt đuổi trong thành phố có thể gây tai nạn. Giá một cái iphone chừng năm trăm đồng, chăm chút cho một người có i-phone sẽ bất công với những người khác. Do đó Cảnh sát ở bên nhà không bênh vực những người mất iphone là phải rồi. Họ để thì giờ để làm chuyện lớn hơn. 🙂

   Liked by 1 person

 3. Cái không có mà mất mới đau chứ.
  Đám Mít hải ngoại đâu còn Xứ Mít, vậy mà vẫn đau, nhất là vào ngày 30 Tháng Tư
  Hà, hà!
  NQT

  Like

 4. “I’m crazy enough to believe that the happiest man in the world ís the man with fewest needs”. Câu này hình như của Henry Miller Tám há? HN thích câu này của Tám: “Cái gì mình không có thì không mất”. Đã lắm! Ở VN cướp tới rinh cái biệt thự đi thì nhà chức trách vẫn làm ngơ kể cả đâm nhau lòi ruột nhưng đi biểu tình vì Hoàng Sa thì cứ gọi là…Hihi!!

  Like

Comments are closed.