Một đoạn đối thoại trích trong phim Monsieur Lazhar

Ông Lazhar là người ở xứ Algerie. Ông sang Canada xin tị nạn. Vợ và con ông chết vì bọn khủng bố đốt cháy nhà trong lúc ông đang tìm cách sinh sống ở Canada với dự tính khi cuộc sống ổn định sẽ đưa vợ con sang.

Ông xin được chân giáo viên ở Montreal khi một cô giáo tự ải (treo cổ) trong lớp cô dạy. Cái chết của cô để lại một vết sẹo to lớn trong tâm hồn của các em học sinh.

Monsieur Lazhar cũng mang nỗi đau lớn về cái chết của vợ con giúp các em đương đầu với sự khủng hoảng tâm lý trước cái chết của cô giáo.

Sự hiện diện của Monsieur Lazhar làm xôn xao tâm hồn của một cô giáo đồng nghiệp. Cô mời Monsieur Lazhar đến ăn cơm tối ở nhà cô và sau đây là mẫu đối thoại giữa hai người.

Claire:               Anh rời bỏ Phi châu vì bị khủng bố?

Claire:               Em cũng là người di dân. Em bỏ nhà sang sống ở Phi châu.

Cô giáo trẻ tên Claire cố tìm điểm tương đồng để tạo tình thân với Monsieur Lazhar đã gợi chuyện về cuộc sống lưu vong. Cô là người thích du lịch, đã từng đi nhiều nơi, kể cả sang Phi châu. Cô nghĩ sống lưu vong cũng tương tự như đi du lịch. Với cô đây là điều rất hay rất đáng kể cho học sinh biết. Cô khuyến khích Monsieur Lazhar nói với học sinh về cuộc sống ở xứ ông. Monsieur Lazhar từ chối.

Claire:               Nhưng mà lưu vong cũng là một hình thức khác của du hành.

Mr. Lazhar:       Không, Claire. Với đa số di dân, đó là một chuyến đi không giấy tờ hợp pháp, rứt bỏ nguồn cội để đi đến một quốc gia khác với một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ.

Nguyên văn:

Claire:               You left Africa because terrorism?

Claire:               I am an immigrant too
                          I left home for Africa

Claire:               But exile is another kind of journey.

Mr. Lazhar:       No, Claire. For most immigrants, it’s a trip without papers uprooted to a country whose culture is foreign.

2 thoughts on “Một đoạn đối thoại trích trong phim Monsieur Lazhar”

  1. Đôi khi mình đi du lịch ở đâu đó xa ngòai VN, ý nghĩ lưu vong cũng lảng vãng, nhưng chưa làm được !!!

    Like

  2. Mỗi cuộc ra đi mang những cảm giác khác nhau em nhỉ? Chị ra đi với nhiều nỗi giận hờn, nên có lúc nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ quay lại, chẳng nhớ tiếc gì quá khứ chỉ nhớ bà mẹ của chị thôi.

    Like

Comments are closed.