Nhật Ký Lassie – Phần 5

Tác giả: Đặng Đình Túy

Hôm trước bàn về chuyện bản năng mà quên ghi môt sự việc thế này. Vì chuyện sưu tầm phụ hệ trong điều kiện và hoàn cảnh mình là điều bất khả nên khó mà giải thích được hết mọi hành động gọi là thiên tính. Cũng như mọi người, mình không được mẹ dạy bảo nên không biết phát triển những năng khiếu riêng. Đôi khi, đột nhiên, “năng khiếu” ấy được phục sinh ngang xương. Nó xúi mình hành động theo sự chỉ dẫn của nó. Mình như kẻ mù, không hiểu tại sao phải hành động như vậy, chỉ biết là có một thôi thúc máy móc nào đó từ trong mình mà ra. Và mình băn khoăn. Những lúc như vậy mới cảm thấy một nỗi bơ vơ vì không tự giải thích được. Giá có mẹ một bên để vặn hỏi nhỉ. Nhưng nói nhiều thì chỉ tổ bị người khinh thôi, họ sẽ bảo mi là chó thì biết cái quái gì mà lý với sự!

Giải thích của ông chủ: Chó là con vật được loài người thuần hóa đã lâu. Việc chúng được sử dụng để giữ nhà hầu như là đặc tính không còn chối cãi được. Sau đó, một nhiệm vụ khác cũng được giao phó cho chó: việc săn bắn, nhờ chúng có khả năng bén nhậy về thính và khứu giác. Ngoài ra ở những vùng  có sinh hoạt chăn nuôi thì chó được huấn luyện để chăn súc vật như bò hoặc cừu. Khi mang Lassie về nhà, chúng tôi không nhằm vào những  mục đích trên. Công việc giữ nhà, Lassie không làm được vì nó nhỏ bé và hiền lành. Nó chẳng khiến ai sợ mà cơ hồ, nó cũng chẳng muốn ai sợ nó; ngược lại là khác. Bất kể lạ quen, hễ có khách đến là nó nhào ra làm quen, ve vẩy  đuôi, mà nếu khách tỏ ra có đáp ứng tích cực thì nó càng chồm vào khách quấn quít vồ vập  hơn nữa.

Như vậy, chính vẻ vồn vã, “đa tình” của Lassie trở thành hữu dụng cho một sứ mệnh thiêng liêng mà Lassie sẽ phải gánh vác. Vô hình chung, Lassie trở thành đứa con khi các đứa con thật trưởng thành, rời mái ấm ra đi lập cuộc đời riêng, bỏ lại khoảng trống của nhu cầu tình cảm nơi hai ôn mụ già. Điều này ông già nhận ra dần dần sau những ngày tháng đầu Lassie nhập gia. Cả hai ông bà dù vô tình mà khi nói chuyện với Lassie đều gọi nó bằng con và tự xưng là ba hay me như cách họ đã dùng với mấy đứa con. Mỗi sáng, bà, sau khi làm vệ sinh thân thể thì ngồi vào bàn trang điểm. Lassie lúc thúc chạy vào nằm bên cạnh. Nó cũng săn sóc thân thể nó, lặng lẽ cào gãi, liếm bốn chân, rủ lại bộ lông. Nó nằm đấy yên lặng chờ đợi vì nó rõ là sau đó bà sẽ ra đi, và nó sẽ tháp tùng bà ra ngõ.

Chính lúc này Lassie tiết lộ, theo bản năng sâu xa đâu từ trong thăm thẳm ký ức, rằng tiền thân nó là một chú chó chăn cừu. Khi bà chủ ngồi vào xe nổ máy sửa soạn đi đến chỗ làm, Lassie bắt đầu chạy quanh chiếc xe tuồng như muốn ngăn chiếc xe lại không cho nó lồng lên theo ý muốn. Hành tung của Lassie không được ông bà hiểu đúng nghĩa, họ chỉ thấy vui vui, kỳ kỳ vậy thôi cho tới hôm có người y tá  đến nhà vì công việc. Bà này đứng nói chuyện với bà chủ và thấy Lassie chạy quanh như vậy bà kết luận chắc nịch: con này thuộc giống chó chăn cừu (berger). Dưới mắt nó, chiếc xe là một con vật gầm rống sắp sửa chạy trốn và nó dù nhỏ bé vẫn tin tưởng là có thể lái con vật đi theo hướng nó chỉ định. Khi bà chủ đã lái xe đi, nó chạy đến góc vườn chặn đầu chiếc xe, sủa một hồi, tỏ vẻ thất vọng vì đã không lùa được “con vật” theo ý muốn. Khám phá của bà y tá được xác nhận trong những bận chủ tớ đi dạo trên đường quê, khi gặp bọn dê hay cừu ăn trên đồng cỏ thì thế nào Lassie cũng tỏ ý muốn nhập bọn để chỉ huy chúng.

Đôi khi, thấy bà xử sự với Lassie âu yếm quá, ông già đâm khó chịu. Ông thầm nghĩ giá bà chia cho ông bớt một phần dịu dàng thay vì đưa hết cho Lassie. Rồi ông lại nghĩ cách khác: có thể Lassie đóng vai trung gian chăng. Phải chăng thông điệp thay vì đi đường thẳng, đã phải theo đường vòng? Ông nghiệm thấy khi nào bà vui thì bà nựng nịu Lassie nhiều hơn và rủ rỉ cùng nó đủ điều. Mà nào nó có hiểu gì. Chẳng qua đấy chỉ là một biểu hiện tình cảm có thể là dành cho ông chăng? Vì chỉ có ông thì may ra mới có khả năng giải đáp những tín hiệu phức tạp rắc rối ấy của loại sinh vật thượng đẳng.

Rồi ông chắc lưỡi tiếc: tại sao phải khó khăn, phức tạp như vậy nhỉ hỡi tâm hồn con người? (Vì ngứa tay, ông già tranh viết nhật ký với Lassie. Đến đây là hết phần của ổng)

2 thoughts on “Nhật Ký Lassie – Phần 5”

  1. Người Tây phương có câu “Vì loài người không thể yêu nhau nên họ quay qua yêu chó.” Chẳng biết đúng không. Chắc Lassie cũng tự nhủ thầm, “ba me” này sao chẳng bày tỏ với nhau mà cứ bày tỏ với mình. Loài người phức tạp quá.

    Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s