Sách báo nhận được trong tuần

Mấy hôm trước tôi nhận được Tân Văn, số 73 Tháng 8/2013. Trong số này có bài của nhà văn Đặng Đình Túy điểm sách quyển Sagan et Fils của Denis Westhoff, con trai của Francoise Sagan viết về bà mẹ nổi tiếng của ông ta. Link ở đây, mời bạn nếu chưa có dịp vào Quán Gió Lốc xin mời ghé thăm quán.

IMG_0001

Bao giờ cũng thế, Nhật Ký của bà Hoàng Dược Thảo là một bài không bao giờ tôi bỏ qua.

Tặng độc giả một vài câu hỏi. “Có thật Tổng thống Omar Torrijos của Panama bị lật đổ và giết chết là do lòng dân oán ghét chế độ độc tài của ông? Hay là do quyết tâm đòi chủ quyền của kinh đào Panama về lại cho người dân Panama? Có thật Tổng thống Jaime Roldos của Ecuador bị chết vì tai nạn máy bay là một sự tình cờ khi ông chống lại những công tu khai thác mỏ dầu không mang lợi nhuận cho Ecuador? Có thật Tổng thống dân chủ đầu tiên của Iran Mosadegh là người bị toàn dân Iran chán ghét? Hay ông đã bị đảo chánh, bị xử tù chỉ vì ông là người yêu nước, không … yêu những chính sách kinh tế của các cường quốc nhằm biến quốc gia ông, dân tộc của ông trở thành một đất nước “nô lệ” tư bản đời đời?”

Hỏi là trả lời vậy.

Chưa hết, có hai truyện ngắn đặc sắc. “Cô Gái và Con Chó Trắng” của Nguyễn Thuyên và “Thương Nhớ Hoàng Lan” của Trần Thùy Mai. Truyện của Nguyễn Thuyên thì “plot driven” còn truyện của Trần Thùy Mai thì “character driven.” Tôi thích cách viết của Trần Thùy Mai lắm, tìm sơ sơ thấy có bài của bà trên Gió O.

Tương Tri đã xuất bản đến số thứ 5 rồi. Có chữ ký đề tặng của Tôn Nữ Thu Dung. Hơn 170 trang chữ nhỏ li ti, chất chứa rất nhiều truyện, tùy bút, thơ, một số đã đăng trên các mạng. Rất có chất lượng, in rất đẹp, chứng tỏ good taste của người chọn bài.

Đầy ắp những tên tuổi quen thuộc trên các báo mạng. Tôi không quen biết nhiều nhưng nhận ra vài tên tác giả tôi thường đọc. Chekhov, Âu thị Phục An, Cam Li Nguyễn thị Mỹ Thanh, Hạc Thành Hoa, Hoàng Ngọc Trâm (bài viết về cái đàn piano của cô thật là cảm động), Hoàng Ngọc Tuấn (có lẽ Tương Tri thiếu cái gạch nối giữa chữ Ngọc và chữ Tuấn), Khuất Đẩu (nhà văn này có nhiều truyện đặc sắc lắm nhé), Nguyễn Lệ Uyên (tôi giới thiệu sách của ông rồi), Nguyễn Hoàng Quý (blog Hồng Ngọc, nhà văn này bặt thiệp và nhanh chân chạy tung tăng khắp nơi), Nguyễn thị Khánh Minh (tôi đã gặp nhà thơ trong một buổi họp ở Đại học Temple Philadelphia), Nguyễn thị Minh Ngọc (nhà văn thần tượng thời niên thiếu của tôi), Trân Sa, Tôn Nữ Thu Dung, Trần thị Nguyệt Mai, Trần Hoài Thư, Trần Văn Nghĩa (tôi không quen nhà thơ nhưng nhà thơ này quen với một người quen của tôi, quen từ hồi xa xưa, thời gian thêm dấu mũ biến chữ quen thành chữ quên, nên bây giờ đã quên nhau rồi), … còn nhiều nhưng không thể kể hết xin các tác giả khác thứ tội.

Tôi nghĩ nếu chỉ đăng văn thơ thì giới hạn sự thu hút độc giả. Nếu thêm phần tiểu luận, nhận định, phê bình thì tạp chí sẽ phong phú hơn. Bìa màu nâu nhưng khi tôi scan bìa bỗng biến thành màu tím. Lạ thật. Chắc tại máy dởm.

IMG

Cám ơn Tân Văn và Tương Tri.

4 thoughts on “Sách báo nhận được trong tuần”

  1. Cảm ơn chị Tám đã giới thiệu. Tương Tri thì giáo được anh HN giới thiệu lâu rồi, còn Tân Văn thì nhờ chị…

    Like

Comments are closed.