Cây Xương Rồng

This slideshow requires JavaScript.

Trong quyển Đường Ta Đi, nhà văn Đặng Đình Túy có nhắc đến cây bàn chải, đó là một loại cây xương rồng (cactus). Ảnh cây xương rồng đầu tiên có cái hoa màu vàng. Cây bàn chải có cái “pad” hình bầu dục thoạt trông giống cái bàn chải. Giống xương rồng gai góc xấu xí nhưng có nhiều loại hoa đẹp, thí dụ như hoa quỳnh. Trái xương rồng, loại “cây bàn chải” có trái ăn được, gọi là prickly pear. Loại này rất phổ thông ở Mexico và Hoa Kỳ. Trái của nó mọc chung quanh lá xương rồng, có trái màu xanh, có loại khác màu hồng đậm tương tự màu trái thanh long. Thanh long cũng là một loại xương rồng (dĩ nhiên là bạn biết rồi, nhưng sẵn thì tôi nói thêm).

Tôi nghĩ xương rồng là loại sống được trong điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, chắc là trái của nó (prickly pear) phải chứa nhiều sinh tố, dưỡng tố. Ở Houston người ta tước vỏ lá xương rồng, bào mỏng, đem xào hay trộn gỏi. Còn trái của nó người ta xay thành nước cho uống thử tại chỗ. Tôi có thử nhưng nó nhờn, nhớt quá, và có mùi hăng tôi ăn hay uống cũng không được. Tôi thử cả hai loại xanh và hồng.

Những ảnh của các cây xương rồng bên trên tôi chụp hồi tháng 4 năm 2012 lúc đi chơi ở Washington DC, ghé thăm botanical garden ở ngay trong thành phố DC. Cậu em DH nếu chưa có dịp đi thì nên tổ chức đưa các con đi vào DC chơi và tha hồ chụp ảnh.

9 thoughts on “Cây Xương Rồng”

 1. Ở quê giáo là xứ của xương rồng bàn chải đó chị Tám à! Có hai loại cây cho hoa đỏ như hoa hồng hoặc vàng như chị chụp, và màu nào ra màu đó, rực rỡ, kiêu hãnh… Giáo cũng mê xương rồng và có thời gian cũng bày đặt trồng chơi. Trái xương rồng quê giáo có màu đỏ sậm trông rất ngon mắt và ăn được (khi còn nhỏ, tụi giáo cũng ăn rồi) Giờ thì hết đất để xương rồng mọc hoang rồi…

  Like

  1. Cô Giáo thức giấc sớm thế. Thế quê cô Giáo ở đâu, có phải Tuy Hòa không? Cùng quê với ông Túy đấy, Còn trái xương rồng có dễ ăn không?

   Like

   1. quê giáo ở Bình Thuận, cách Phan Thiết khoảng 70km lận!
    tiếc quá, hỏng được cùng quê với ông Túy!
    trái xương rồng ăn được nhưng ko có ngon lành gì đâu chị Tám à!
    mùi trái dại đặc trưng mừ!

    Like

  1. Vâng, xương rồng thật là đặc biệt, giống như một người nhìn có vẻ lạnh lùng khó khăn nhưng lại có thể hát, đàn, hay vẽ giỏi.

   Like

  1. Lâu quá không gặp PV. Sao không thấy update, sức khỏe của PV thế nào rồi? Khi nào Tám có thì giờ sẽ trồng vài cụm xương rồng. Tám thích vẻ đẹp của xương rồng lắm.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s