Người ta nói gì về tình yêu khi người ta nói chuyện về tình yêu?

Chắc là bạn ngạc nhiên tự hỏi bỗng dưng bà Tám đi nói chuyện tình yêu lại còn dám dùng cái tựa đề nổi tiếng của nhà văn Hoa Kỳ nổi tiếng cho bài blog của mình. Số là, mấy hôm nay tôi nghe Julie Quang hát nhạc tình rất hay. Cái máy cassette không có cái nút lập lại nên cứ mỗi khi nghe xong bài hát tôi lại rewind và nghe hoài hai bài: “Yêu Là Chết Trong Lòng” và “Vì Còn Yêu.” Thấy trên trang “nhacso.net” nói bài “Vì Còn Yêu” của Trần Văn Bùi còn “Yêu Là Chết Trong Lòng” tôi không biết của ai. Thường thì thính giả nghe bài hát  thấy vừa ý, và thấy con hay dâu của Phạm Duy hát thì cứ gán đại cho tác giả là ông Phạm Duy.

Thế nào cũng có người chê tôi sến vì tôi thích nghe hai bài hát này. Ai muốn thì cứ chê nhưng tôi chỉ nghiện nghe hai bài này qua giọng hát của Julie Quang.

Cái bìa của cuồn cassette cho thấy lúc ấy Julie còn trẻ lắm, trông như mới mười lăm mười sáu. Băng nhạc này toàn là nhạc tình, với những bài như “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Bao Giờ Biết Tương Tư” và “Mùa Thu Chết.”  Không phải bài với bản dịch của Bùi Giáng “ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo. Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi.” Mà là “mùa thu ơi nghe nói rằng em đã chết. Mùa thu ơi em còn đó hay chết rồi.”

Julie hát “Vì còn yêu, vì còn yêu nên bây giờ ta mới khổ,” tôi nghe bỗng tưởng tượng nụ cười hóm hỉnh của tác giả của bài hát. Khổ muốn chết mà vẫn cứ yêu. Tôi dám chắc các bạn thân mến của tôi luôn luôn nghĩ về tình yêu và có bạn sẽ chẳng tha thiết với bất cứ cái gì ngoài tình yêu. Đoạn giữa bài hát Vì Còn Yêu có những câu đơn giản nhưng vần vận vào nhau và nhạc đệm thật ngọt ngào làm giọng hát Julie tăng thêm phần quyến rủ. Âm thanh dìu dặt và mấy câu cuối của bài Yêu Là Chết Trong Lòng “Dù cho tôi biết quên người cũ, tình yêu chắp cánh theo ngọn gió, lòng người đong đưa vết thương mối tình năm xưa” tôi nghĩ hai chữ đong đưa thật là “ăn tiền.” Ngọn gió đong đưa, chiếc võng đong đưa, vòng tay ôm đong đưa, và câu hát đong đưa trong óc tôi mãi khiến tôi phải viết bài này.

Hai bài hát với lời hát được đăng trước, xin bạn scroll down để cùng nghe bài hát hay với tôi nhé.

10 thoughts on “Người ta nói gì về tình yêu khi người ta nói chuyện về tình yêu?”

 1. Vì còn yêu, vì còn yêu nên bây giờ ta mới khổ, còn Gió thì muốn thay đổi chữ “còn” thành chữ “không có ” đó Tám ơi! 🙂

  Like

 2. Hai bài hát lạ quá chị. Em thường nghe nhạc xưa mà cũng không biết 2 bài này. Tối nay nhất định em sẽ tìm nghe. Em cám ơn kho nhạc tuyệt vời của chị. 🙂

  Liked by 1 person

 3. Cám ơn em. Hai bài này không phải là hai bài nổi tiếng trước tháng 4 năm 75. Và có lẽ em còn trẻ quá nên khi em lớn lên thì không còn được nghe nữa. Nhạc cũ, lâu lâu nghe thấy hay. Thời đó nghe nhiều nên không chú ý lắm.

  Like

  1. Tối nay em đã tìm nghe 2 bản nhạc này rồi chị ơi. Hóa ra bài Yêu Là Chết Trong Lòng em đã từng nghe Quang Dũng hát rồi, nhưng có lẽ QD hát bản này không có gì đặc biệt nên em không để ý. Còn bản Vì Còn Yêu thì em chưa biết bao giờ. Em đã phải tìm bản này trên nhạc số mới ra. Cũng nhờ đó em phát hiện ra cả 4 album Julie Quang. Những giọng ca như Julie hay Jo Marcel bây giờ tìm nghe khó quá chị ha.

   Liked by 1 person

    1. (cười), nhạc xưa – với em chỉ có thích nhiều hay ít chứ em không có thất vọng chị ơi, vì giai điệu mượt mà và ca từ chắt lọc của dòng nhạc này em rất thích.

     Em lâu lắm rồi cũng không nghe Jo Marcel, nhưng nhắc tới ông là em nhớ câu hát “Hình bóng trên chiếc cầu, tà áo xanh. Một bức tranh tình còn mãi nơi anh. Nhìn cuộc tình đang trôi theo vào dòng đời và anh mơ, tới những ngày yêu xưa…” trong bài Ngày đó.

     Liked by 1 person

Comments are closed.