Tân Văn – Happy Thanksgiving

Tân Văn Happy Thanksgiving!

Cám ơn tòa soạn báo Tân Văn và Đại Ca đã gửi tặng số 76 – Happy Thanksgiving!

Nhận báo từ hồi đầu tháng, đọc xong rồi bận bịu quá chưa giới thiệu được, xin thông cảm. Bây giờ thì không còn nhớ lá thư của bà chủ bút Hoàng Dược Thảo đã nói những gì. Không biết quí độc giả nghĩ sao, riêng tôi những lá thư này rất thú vị và tôi thường đọc trước nhất. Một phần có lẽ vì tôi thích đọc thư, và vì thư làm tôi có cảm tưởng đọc được tâm tình của người viết.

Như tôi đã ao ước được đọc thêm truyện của Mặc Bích. Số này cũng có một truyện ngắn của Mặc Bích. Truyện hay nhưng như mình đã ăn một món tráng miệng ngon, ăn lần thứ nhì vẫn thấy ngon, nhưng không còn cái cảm giác mạnh của ban đầu. Tự trách mình chứ không dám càm ràm phê phán người viết. Truyện này cũng viết về một người có gốc Nhật Bản. Điểm thú vị của bài này là tác giả đã kết hợp một đoạn tài liệu đăng trên báo National Geographic Society rất tài tình. Tôi không nhớ số báo nhưng nhớ đó là số báo tưởng niệm cuộc dội bom nguyên tử ở Nhật. Một người đàn bà mang trái tangerine hay clementine gì đó đi tưởng niệm đứa con gái nhỏ. Bà hối hận là sáng hôm đó (ngày Hiroshima và Nagasaki bị thả bom nguyên tử) cô bé con đòi mẹ mua quả tangerine nhưng bà mẹ từ chối. Khi quả bom nổ đứa bé bà đang dắt tay bỗng biến mất theo làn hơi bom như tan vào không khí. Một đoạn văn đánh vào tâm lý tôi rất mạnh nên tôi không bao giờ quên. Mặc Bích đã sử dụng đoạn văn đó kết hợp vào truyện ngắn. Mách với các bạn và truyện Mặc Bích có đăng trên Việt Nam Thư Quán.

Số này có nhiều bài biên khảo hay, công phu, nhưng tôi vẫn chú trọng đến truyện ngắn nhiều hơn, vì sở thích cá nhân, và vì dễ “tám” hơn. Có truyện ngắn “Cô Giáo Vùng Cao” tôi chú ý. Tác giả này xuất hiện ở website Newvietart. Đây là truyện hay, viết mạch lạc, làm người đọc cảm động. Tuy nhiên, tôi không thích cái khía cạnh tuyên truyền của truyện. Tác giả, vô tình hay cố ý, kêu gọi các cô gái trẻ dấn thân lên miền cao nguyên để dạy học trò. Đánh vào tâm lý lãng mạn, khích động sự ngây thơ kêu gọi các cô gái trẻ phục vụ xã hội mà  công lao các cô không được đền bù xứng đáng. Có lẽ nhà văn nên kêu gọi các cô và các cậu, con của quan chức cao quý, và con của Đại gia làm công việc dấn thân này.

3 thoughts on “Tân Văn – Happy Thanksgiving”

  1. Bìa sách nhìn đẹp quá chị 🙂
    Ở chỗ em lương đi dạy ở miền núi cao hơn ở đồng bằng đó chị. Nhưng lương công chức thì vốn thấp, nên công lao ở đâu cũng thế, không được đền bù xứng đáng đâu.

    Like

  2. Người ta nói văn học là chính trị là thế. Những thông điệp gói khéo thì dễ thấm vào lòng người mà người đọc không nhận ra.

    Like

Comments are closed.