Đi tìm giấc ngủ vùi

Bận quá nên không viết bài. Xin đem về mấy cái link mời bạn đọc.

Hỏa Hoạn của Đặng Đình Túy ở Quán Gió Lốc.

Tủ sách của chị Gió-O trong bài Ở Sen Phăng Tôi viết những giòng tiễn biệt sách.

Mỏ Đá Phần 1Mỏ Đá Phần 2Mỏ Đá Phần 3Mỏ Đá Phần Cuối Đây là bản dịch của Blogger Giáo Làng, một cô gái trẻ, nghịch ngợm, và tài hoa; truyện Gravel của Alice Munro, giải văn chương Nobel năm 2013.

116a
Ảnh Giáng Sinh ở New York City 2011

Bỗng dưng tôi nhớ đến hai câu hát. Trời lập đông chưa em, cho lũ nai đi tìm giấc ngủ vùi. Không phải bỗng dưng mà là có lý do. Hôm qua, thứ Ba 10 tháng Mười Hai 2013, ở đây có cơn tuyết đầu mùa. Sáng hôm qua lúc ngồi chờ xe lửa thấy tuyết bắt đầu rơi nặng, tôi tiếc là không mang theo máy ảnh. Tuyết làm tôi nghĩ đến mùa đông bắt đầu, hay lập đông. Thật ra, có lẽ theo lịch người Trung quốc, đã đến kỳ tiểu Tuyết. Tối qua, đi làm về, dù ông Tám đã xúc tuyết, driveway lại phủ thêm một lớp mỏng, cái xe già ọc ạch của tôi leo dốc không muốn nổi. Leo được vào garage thì tôi lại không thể vào nhà bằng cửa trước vì trơn quá. Tay xách giỏ đi làm, giỏ đựng thức ăn, tay ôm bám theo vách và cửa garage, cố bấu víu vào những chỗ lồi lõm để làm điểm tựa, sợ ngã. Lỡ đóng cửa garage rồi mà không thể đi cửa trước, không thể đi vòng bên hông nhà, lại phải mở cửa garage đi cửa sau. Nhà tôi cũ, lúc ấy người ta chưa nghĩ ra làm cửa ăn thông vào garage. Sợ té lỡ gãy tay gãy chân, hay gãy xương chậu là đời tàn.

Bỗng dưng mà bận việc tơi bời. Trận bão năm 2012 đưa đến kết quả là cơ quan nhận được tiền sửa cầu. Mấy cái project bị đình trệ hồi năm ngoái cũng qua được những gút mắc liên quan đến tiền nên cũng bắt đầu. Thế là review hồ sơ các công ty thiết kế, và các công ty xây dựng và đánh giá tuyển chọn họ, một quá trình dài dòng, mất thì giờ và mệt óc.

Tiểu bang tôi năm 2014 được vinh hạnh tổ chức SuperBowl, chẳng biết nên dịch tên này như thế nào, chúng tôi tham gia tình nguyện giúp công ty phục vụ hành khách trong dịp này. Tôi được gửi đi học một ngày để biết cách tổ chức và phục vụ cơ hội đặc biệt này. Tôi còn được phát cho một cái Smartphone đời 4S. Hôm qua tí toáy suốt buổi chiều để biết cách dùng. Vướng một cái khó khăn setup hoài không được mãi rồi mới nhận ra là con số phone ban tổ chức cho mình lại không phải là số phone của chính cái phone. Như thế là sẽ có thêm một người nữa cũng vấp phải khó khăn như tôi. Hôm nay sẽ mày mò với mấy cái download app. Không khéo vì tiết kiệm không chịu dùng smartphone mà mình thành người lỗi nhịp với khoa học kỹ thuật tân tiến hiện nay.

26 thoughts on “Đi tìm giấc ngủ vùi”

  1. Quên nữa, cảm ơn Bà Tám về mấy đường link. Em đọc sau vậy. Hix, mùa này em lại bộn bề công việc. 😦
   Em tìm Google thấy nói SuperBowl là một giải bóng bầu dục, nay đã thành một lễ hội hả Tám?
   Sắp tới chắc được Bà Tám tường thuật hào hứng và tỉ mỉ về dịp lễ này rồi đây! 😉

   Like

    1. Super Bowl : hiện cụm từ này ở trong nước chuyển dịch thống nhất là…”Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ” …đó Bà Tám!

     – “Liên đòan Bóng Bầu dục Quốc gia (National Football League NFL) là tổ chức cao nhất của bóng bầu dục nhà nghề ở Mỹ. Đây cũng là được xem là liên đòan bóng đá kiểu Mỹ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới. Vào năm 1020 liên đòan này được hình thành bao gồm 12 đội và được đặt tên là Hôi Bóng Bầu dục Mỹ (American Professional Football Association). Đến năm 1022 thì đổi tên thành Liên đòan Bóng Bầu dục Quốc gia. Liên đòan hiện tại có 32 đội chia thành 2 nhóm thi đấu (conferences) là Nhóm Thi đấu Bóng Bầu dục Mỹ (American Football Conference) và Nhóm Thi đấu Bóng Bầu dục Quốc gia (National Football Conference). Mỗi nhóm thi đấu có 4 phân nhóm (division), và mỗi phân nhóm có 4 đội. Như vậy mỗi nhóm thi đấu có 16 đội. NFL là một tổ chức không bị ràng buộc về luật pháp (unincorporated), không sinh lợi nhuận (nonprofit), và không chịu thuế thu nhập (tổ chức được xếp vào khỏan 501(c) trong luật thuế ở Mỹ). Mùa bóng kéo dài 17 tuần, mỗi đội chơi 16 trận với một tuần đội bóng tự động vào vòng trong gọi là bye week. Mùa bóng bắt đầu vào tối thứ năm trong tuần đầu tiên có đầy đủ 7 ngày của tháng chín và tiếp tục mỗi tuần cho đến cuối tháng 12 hay đầu tháng 1. Lúc kết thúc mỗi mùa bóng 6 đội của nhóm thi đấu (conference) chơi những trận cuối (gọi là NFL playoffs). Trong những trận này đội nào thua là bị lọai (gọi là single-elimination tournament). Hai đội còn lại cuối cùng sẽ vào trận tranh vô địch gọi là trận Super Bowl (Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ). Trận đấu này được tổ chức tại một địa điểm đã định trước thường là thành phố có đội bóng thuộc NFL.”

     Like

       1. Luật chơi banh rugby khác với luật chơi banh football nha Bảo Vân. Khác làm sao thì Tám không để ý, hình như rugby cho phép đá quả banh. Nói đại chắc là lại sai bét nhè.

        Like

      1. – “Luật chơi banh rugby khác với luật chơi banh football nha Bảo Vân.”

       Dạ, nhờ entry này của Bà Tám mà Bảo Vân cháu mới có dịp thử dành chút thì giờ tìm hiểu cái môn football kiểu Mỹ và cái môn Rugby…chút chút, nên hôm qua cháu post trong còm 2 clips về…hai kiểu chơi bóng bầu dục, đó Bà Tám!

       (Bóng bầu dục của Mỹ cho phép đội tấn công ném bóng lên phía trên và chỉ có 11 cầu thủ trên sân (để có nhiều khoảng trống tấn công và khó phòng ngự hơn), trong khi Rugby, bóng bầu dục ở châu Âu, lại chỉ cho phép ném bóng ngang hoặc về phía sau và mỗi đội có 15 cầu thủ trên sân. Các cầu thủ bóng bầu dục được dùng cả tay và chân. Nếu chuyền bóng bằng tay, cầu thủ chỉ được chuyền về phía sau. Nếu bằng chân, cầu thủ được chuyền đi mọi hướng…
       Rugby được chơi phổ biến ở nhiều nước, trong đó có: Argentina, Australia, England, France, Ireland, Italy, New Zealand, Scotland, Nam Phi, Wales, Canada, Chile, Colombia, Fiji, Georgia, Japan, Namibia, Bồ Đào Nha, Romania, Samoa, Spain, Tonga, Hoa Kỳ và Uruguay…)

       Cháu có đọc tham khảo ở 2 trang này…nè:
       1/ American football:
       http://en.wikipedia.org/wiki/American_football

       Like

      2. Ui, kỳ thật nghen,! Hôm qua, gởi còm xong , cháu có click xem lại được cơ mà!?
       Thôi thì, cháu thế cái clip này để…minh họa lại vậy! hihi…

       Like

     1. Được tổ chức Superbowl với người Mỹ cũng vinh hạnh như được tổ chức giải bóng đá toàn quốc. Tiểu bang của Tám đã chuẩn bị cả năm nay rồi. Ngày Superbowl là ngày Chủ Nhật cuối của trận đấu chung kết được xem là ngày ăn uống nhậu nhẹt linh đình nhất của nước Mỹ, số lượng thức ăn chỉ đứng sau ngày lễ Tạ ơn.

      Like

   1. Em chỉ théc méc không biết Bà Tám lẩm cẩm nhớ nhầm hay cố tình sửa cho hợp mí cảnh mùa đông chỗ Bà Tám ở thoai chứ sao dám “rầy” Bà Tám chứ 😀

    Like

 1. “Bỗng dưng mà” đọc được một entry kể chuyện chẳng đâu vào đâu nhưng thấy vui vui.
  “Bỗng dưng mà” có thêm mấy link để đọc, “bỗng dưng mà” thấy mừng cho bạn, giaolang được khen là “một cô gái trẻ, nghịch ngơm và tài hoa”.
  Và…”bỗng dưng mà” nhớ bản nhạc “Mùa đông của anh” (?) hồi xưa có người đi ngoài đường hát nghêu ngao: “Xưa hôn em một lần rồi ho lao cả tháng, nay hôn em một lần rồi ho lao trọn kiếp…”. Chúc Tám một ngày mới thường an.

  Like

  1. Bà Tám ơi,
   hihi…Ui! Bác Anonymous “ngắt ” Bà Tám một phát y như là bị…ong đốt! hihi…

   Cám ơn Bác VanPham đã dẫn link bản nhạc do ca sĩ Lệ Quyên trình bày, nhưng riêng Bảo Vân cháu lại rất “cảm” với giọng ca này…cơ!
   hihi…

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s