Điểm sơ sơ vài cuốn phim

Tôi bắt đầu nhuốm cảm hôm thứ Ba, ráng đi làm ngày thứ Tư đã thấy đau nhức mỏi mệt muốn nằm, lỡ đã đóng tiền ăn tiệc Giáng sinh ngày thứ Năm nên phải vào ăn. Bạn tôi biết chuyện chế nhạo tôi tiếc hai chục bạc mà hành xác mình. Nghĩ cũng đúng. Thứ Sáu tôi ở nhà, nằm mẹp, chập chờn ngủ suốt ngày. Hôm nay thứ Bảy lại không đi thư viện được vì trời tuyết nhiều thư viện đóng cửa. Có cuồn phim Hobbit đã đặt thư viện từ lâu, nay nó về nhưng không được xem. Thứ Hai sắp tới sẽ đi thư viện xem người ta còn giữ nó không.

Tôi lây qua cho con mèo và cô út nhà tôi nên phái nữ trong nhà đều ốm cả. Cũng may con mèo bị ốm là cái cớ để cô út hết giận tôi. Cô đi chơi nhiều khi thi giữa khóa điểm thấp tôi rầy, cô dỗi không thèm nói chuyện với tôi hai ba tuần. Vì tôi muốn mang con mèo đi bác sĩ nên cô nói chuyện lại với tôi. Nghĩ con tôi sao may mắn quá được quyền giận bố mẹ. Mai mốt cô ra đời giận boss thì chỉ có ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi.

Viện cớ ốm ăn không ngon tôi ăn toàn bánh panettone, giống như bánh mì, có pha trái cây khô và ướp rượu rum rất thơm. Pha thêm ly trà vắt trái quất và cho mật ong vào. Bạn nào chưa ăn bánh này nên ăn thử. Coi chừng ghiền. Ông Tám phá kế hoạch diet của tôi nên cứ mua bánh cất trong nhà.

Tôi không biết làm gì cho hết những ngày nằm bệnh nên xem phim. Xem hết quyển này đến quyển khác. Có khi chỉ chừng năm mười phút vào phim là tôi đã ngủ lơ mơ. Lúc này tai tôi nghển ngảng nên nghe TV chữ được chữ mất, cái tiếng rầm rì của các nhân vật làm tôi rơi vào giấc ngủ dễ dàng. Không ngờ về già lại dễ ngủ gật đến thế.

Thor – cuốn phim này overated. Người ta khen nó quá đáng, sự thật, ngay cả với Natalie Portman và Chris Hemsworth cũng chẳng hấp dẫn bao nhiêu.

Before Sunrise (Trước Khi Bình Minh) và Before Sunset (Trước Khi Hoàng Hôn) – Đây là hai phim nói về tình yêu của hai người trẻ tuổi. Trong Before Sunrise Céline, người Pháp (do Julie Delpy đóng vai) gặp Jesse, Mỹ, (Ethan Hawke) trên một chuyến tàu. Hai người rất hợp chuyện với nhau và Jesse thuyết phục Celine cùng xuống trạm Vienna. Cả hai trải qua một đêm ở Vienna, cả phim chỉ toàn là trò chuyện về tình yêu và cuộc đời, trao đổi vài cái hôn. Khi trời sáng, hai người chia tay nhau hẹn sáu tháng sau gặp lại cũng ở nhà ga ở Vienna. Nếu bạn thích phim tình yêu lãng mạn, nhẹ nhàng, và muốn tìm hiểu tâm tình của những người trẻ mới biết yêu, bạn sẽ thấy phim hấp dẫn. Tôi xem từ đầu đến cuối vì những câu đối thoại rất hay, nhưng tôi không đủ can đảm xem lại phim lần nữa để chép lại những câu đối thoại mang tính triết lý và bày tỏ sự phân vân của những người trẻ trước ngưỡng cửa tình yêu. Một phim rất hiếm có trên thị trường phim ảnh Mỹ chủ trương bạo động và tình dục và rất nhiều người chờ đến lượt mượn phim này ở thư viện. Tôi phải chờ một thời gian mới được xem phim. Cả Hawke và Delpy đều là người viết đối thoại của phim. Tôi xem Hawke ở vài phim, trong đó có Great Expectations. Không ngờ Hawke nhiều tài như vậy.

Before Sunset tiếp theo Before Sunrise. Tôi xem đoạn đầu và đoạn cuối vì không muốn nghe những câu đối thoại về cuộc đời nữa. Cuốn này nói về môi trường về chính trị, v.v… những thứ liên quan đến cuộc sống và tình yêu nhưng không hẳn chỉ tình yêu. Một phim xem chừng đã đủ dose rồi. Có lẽ người xem chỉ muốn thỏa mãn một thắc mắc là đôi tình nhân này có nên duyên với nhau không. Trong Before Sunset, Jesse không còn là một anh chàng lãng tử nghèo kiết xác mà đã là một nhà văn đi khắp nơi để giới thiệu cuốn sách ăn khách của anh chàng. Hai người gặp lại nhau ở Paris. Nhưng tôi không thể kể nhiều hơn vì tôi chỉ xem có đoạn đầu và đoạn cuối.

The Other Man (Tình Địch) – Đây là một phim tình cảm rất hay. Điều làm tôi ngạc nhiên là Bernhard Schlink tác giả của quyển The Reader (Người Đọc)  chính là người viết phim bản. Dịch đại là tình địch nhưng như thế không nói được người tình địch là đàn ông. Nếu dịch người tình của vợ thì hơi dài dòng. Bạn xem phim này sẽ thấy hấp dẫn ở chỗ phim quay ở những địa danh nổi tiếng có cảnh đẹp. Phim rất glamourous (hào nhoáng rực rỡ) vì nói về đời sống của những người làm mẫu thời trang như giày, quần áo, một thế giới người đẹp, giàu có, sang trọng. Peter (Liam Nelson) khám phá vợ ngoại tình. Anh ta lần mò ra dấu vết người đàn ông kia. Câu chuyện lần lần khai mở, cách thắt gút quen thuộc và rất tuyệt trong Người Đọc, Peter khám phá tình địch của chàng chỉ là một nhà thơ nghèo làm lao công quét dọn để phụ vào cuộc sống nhà thơ, nợ như chúa chổm. Lisa biết thế nhưng bỏ tiền ra để trả nợ cho Ralphe (Antonio Banderas). Peter biết là vợ yêu Raphe thật lòng, có lúc vì ghen chàng suýt giết Ralphe. Đối thoại của phim rất hay. Dù Peter yêu vợ nhưng công việc của hai người thường kéo cả hai xa nhau. Ralphe với tâm hồn thi sĩ đánh thức tình yêu và đam mê cuộc sống trong Lisa. Với Ralphe nàng sống thật với con người của nàng. Gút thắt của câu chuyện tình bội bạc này chỉ được tháo mở sau khi Lisa chết vì ung thư. Peter lục lọi trong computer của nàng, Lisa biết chồng của nàng sẽ tìm cách bẻ khóa, vì chàng là chủ hãng software, nên để lại mật mã là tên của cái hồ nơi nàng trải qua những ngày nghỉ hè với Ralphe.

7 thoughts on “Điểm sơ sơ vài cuốn phim”

  1. Hầu hết mấy phim ở đây OM chưa xem. Thor thì đúng là dở ẹc. Hay ít nhất là OM thấy dở. Phim này chỉ cho trẻ con xem thôi, nhưng nếu dành cho trẻ con thì lại có những cảnh không phù hợp. Phim cuối cùng Tám giới thiệu có vẻ hấp dẫn. Phim có mấy diễn viên ngon lành hứa hẹn là hay. Để OM sẽ tìm xem. 🙂

    Like

    1. Vâng, phim Tình Địch rất hay. Thấy anh chàng tình địch (Antonio Banderas) từ hào hoa phong nhã bỗng trở nên nhỏ bé nghèo nàn khi đứng bên cạnh Liam Nelson.

      Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s