Tuyết

Rừng sau nhà sau cơn bão tuyết

Tuyết rơi từ tuần trước, sau đó trời rất lạnh, ngày nào nhiệt độ cũng dưới không độ C. Hôm qua ấm nhất là -7 độ C và lạnh nhất là -11 độ C. Tuyết khô, dòn. Ngay sau khi tuyết rơi, một hôm trời có nắng, tuyết trên mái nhà gặp nắng, cộng thêm hơi ấm của căn nhà tan thành nước, rơi vào kẽ của cửa trước, đóng băng trở lại, mở cửa không được. Sau đó thì hư cái cửa vì cố mở. Cứ sau mỗi mùa đông là đường xá hư hại, ổ gà mọc ra nhiều hơn, và to hơn. Nhà cửa hư hao.

Sáng nay thức giấc, mới bốn giờ sáng chưa có mặt trời, mà nhìn ra sân thấy sáng rực. Ánh sáng như tỏa ra từ trong tuyết. Hôm nay chắc chắn là không có trăng vì đã 29 Tết rồi. Tuyết trong đêm khi gặp ánh trăng, tỏa ra ánh sáng màu xanh nhạt. Tuyết trong đêm không trăng, nếu trời sắp có tuyết nữa, có ánh sáng màu hồng nhạt. Dùng chữ xanh và hồng chỉ là một cách diễn tả tạm bợ. Cái màu xanh và hồng này không giống như những màu xanh và hồng chúng ta thường thấy. Ước gì tôi có thể chụp được ảnh của các màu này, hay có thể tự pha màu vẽ ra. Có những thứ tôi nhìn thấy hằng ngày nhưng không ghi lại được.

Thí dụ như những gốc cây màu đen in trên nền tuyết trắng trong đêm. Một bức ảnh trắng đen, tĩnh mịch. Ước gì tôi có thể làm thơ.

Tuyết lại bắt đầu rơi đã phủ một lớp trắng mịn trên lối đi.

22 thoughts on “Tuyết”

 1. Bà Tám khen màu tuyết rồi, vậy đặt hàng bà Tám viết một bài về cái lạnh nghen 🙂 Mấy hôm nay chỗ con urrrgggg khủng khiếp.

  Like

  1. Chỗ Stef ở lạnh hơn bên này nhiều, nghe người bạn kể về cái lạnh bên ấy mà sợ luôn. Chúc Stef và gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng nhé.

   Like

  1. Cám ơn DH. Chuẩn bị xem Super Bowl và ăn Tết thật vui nhé. Super Bowl không dùng số Ai Cập mà dùng số La Mã nhen. Sang năm là hết năm tuổi chưa?

   Like

   1. thân chúc bà chị và gia đình năm mới trẻ trung 🙂 Năm nay là năm tuổi cộng 1. 😛

    Like

 2. Chị Tám mê tuyết thiệt! Đọc bài này, tự dưng Giáo cũng muốn được thấy màu xanh và hồng của tuyết trong đêm trăng. Sao chị ko chụp lại cảnh tượng đó? Tối nay là 28 Tết đó chị. Chị có chuẩn bị Tết cho gia đình ko? Giáo chúc chị và gia đình an lạc trong năm mới. Lạnh quá như thế, mấy cô bạn Giáo bên đó bịnh hết trơn. Chị nhớ giữ thiệt ấm nhe!

  Like

  1. Cám ơn cô Giáo. Tám nhớ lầm tưởng đã 29 Tết chứ. Chụp ảnh trong tối khó lắm cô Giáo, và lại sợ lạnh nữa.

   Like

 3. Bà Tám ui, mẹ con nhà Cún chạy qua chúc Tết gia đình bà Tám trước nè (kẻo mai Giao Thừa lu bù, qua đến mồng Một loay hoay hổng ghé được á)

  Chúc gia đình bà Tám qua năm Giáp Ngọ luôn mạnh khỏe, an vui và hạnh phúc ngập tràn heng!

  hugs

  PS: Năm nay, xứ cao bồi cũng bị ảnh hưởng “cái tủ lạnh” nên tuyết, lạnh, đông đá tùm lum lun nè.

  Like

  1. Chúc Dã Quỳ năm Giáp Ngọ cầu được ước thấy, tất cả mọi người trong gia đình được dồi dào sức khỏe, các cháu học hành ngoan ngoãn và đoạt hai ba cái giải thưởng dương cầm cho vui.

   Like

 4. 🙂 I like to imagine that when our hearts are touched by the beauty of this world, and we try to find human words to describe it, and someone understands, then the moment itself is a poem.

  Like

 5. Chị ơi! Tết cổ truyền của dân tộc, em sang gửi lời chúc mừng năm mới tới chị và gia đình. Chúc chị và gia đình một năm mới an khang và hạnh phúc…!

  Like

 6. Còn nửa tiếng nữa là giao thừa ở Việt Nam. OM qua đây gửi Tám một chút ấm áp của Sài Gòn. Chúc Tám cùng gia đình một năm mới vạn sự tốt lành!

  Like

Comments are closed.