Mộc lan hay mộc liên

Tôi không biết nên gọi magnolia là mộc lan hay mộc liên. Gọi là mộc liên vì hoa có hình dáng na ná hoa sen. Loại sen mọc trên cây. Gọi là mộc lan vì nó có âm giống như chữ magnolia. Năm ngoái hay năm kia, quên rồi, tôi đi viếng United States Arboretum ở Washington DC. Trong vườn bách thảo này có rất nhiều loại mộc lan, nhưng tôi chỉ chụp một hai tấm tượng trưng. Vì nếu chụp từng loại chắc là lâu lắm. Hôm nay xin post vài tấm ảnh của những loại mộc lan khác nhau.

084

Hoa này có tên là Elizabeth magnolia.

007

Hoa này cũng là magnolia nhưng lúc ấy tôi quên chụp cái bảng tên của hoa nên bây giờ không nhớ tên riêng của nó nữa. Hoa này cũng như hoa Elizabeth tôi chụp ở rừng bách thảo Washington DC. Aboretum là nơi trồng cây lá để nghiên cứu khoa học. Botanical garden là nơi trưng bày cây lá để thưởng ngoạn.

071

Loại mộc lan này thường thấy, ở New Jersey, và chung quanh Moon Garden ở gần Smithsonian museum ở DC.

067


010


Hoa mộc lan này chụp ở trước nhà cô em chồng. Nhà cô có cây hoa thật to, đến mùa hoa nở xum xuê, thơm ngát. Hoa to như cái bát, cánh dày, bên trong như màu sứ màu ngà.

006

Hoa mộc lan này đậm màu, tôi chụp ở một trại bán hoa bên cạnh chợ bán nông phẩm ở gần nhà.

008

Cùng loại magnolia màu hồng đậm.

257

Hoa này tôi chụp ở Texas, nhà bên cạnh nhà của người chị chồng.

mộc lan hay mộc liên 1

Hoa này thì không nhớ chụp ở đâu.


mộc lan xanh

Hoa này cùng dòng họ với magnolia, tên của nó là tulip tree. Lá của nó giống như hoa tulip nhìn nghiêng (profile). Cách nhà tôi vài căn có cây hoa magnolia màu tím thẫm, rất lạ. Tôi ngại chụp ảnh cây hoa vì phải chĩa máy vào nhà của hàng xóm nên mãi vẫn chưa chụp ảnh hoa này. Hoa tím thật đậm gần giống như màu đen, thoạt nhìn tôi cứ ngỡ là hoa chết khô trên cây. Hôm nào sẽ chụp để bạn xem cho biết.

28 thoughts on “Mộc lan hay mộc liên”

 1. Dọc đường gần hãng Ba Son, Sở Thú, có mấy cái nhà dòng, sau này chuyển thành trường học, trong sân trường có cây hoa này đó bà Tám.

  Like

  1. Tám có nghe người ta nói về hãng Ba Son nhưng không biết nó ở chỗ nào dù ngày xưa đi học đi bộ về dọc theo con đường cạnh con sông Sài Gòn hoài. Cũng không ngờ VN có trồng cây này, cứ tưởng bên mình chỉ có loại hoa sứ thôi.

   Like

 2. Bên con chỉ có đúng loại màu hồng nhạt thôi ạ, hiếm lắm mới gặp một cây màu hồng đậm, còn lại thì chỉ có mộc lan trắng. Mộc lan tím thẫm gần như đen thì chắc chắn là không có luôn ạ, không biết nhìn nó đẹp hay xấu ạ :D. Con nhớ hồi xưa ở nhà con đọc truyện Hoa tulip đen xong tưởng tượng ra hoa chắc đẹp lắm, tới sau này đi tùm lum thì cứ nhất nhất kiếm thử hoa tulip đen nhưng thấy rồi lại không thấy đẹp, chỉ thấy lạ thôi ạ.

  Like

  1. Cô cũng thấy tulip đen. Đúng như cháu nói nó lạ hơn là đẹp, cô nghĩ nó cũng là màu tím đậm thôi. Và có lẽ người ta pha màu. Tuy nhiên có một loại gladiola cô trồng khi còn ở căn nhà cũ có loại màu tím đậm giống như đen trông cũng lạ mắt. Tiếc là những loại hoa này khó trồng, thường chỉ nở một lần thôi.

   Like

 3. Hoa quá đẹp , cám ơn chi. Chi ơi chị xóa comment viết sai ở trên giùm em được không? Không hiểu sao có chữ Enter your comment here đè lên trên nên em hông thấy để viết .

  Like

 4. Em cũng hay thắc mắc kiểu này nè. Em thì gọi là Mộc Lan (tại gọi theo Ngoại từ nhỏ). Nhưng nghe chị Hà Linh gọi là Mộc Liên và cũng có ng` gọi là Mộc Liên nên hổng biết gọi làm sao luôn.

  Năm nay, mấy cây nhà em nở hoa ngập trời, nhưng sau mấy trận mưa, rụng tả tơi hết trọi, giờ thì hết hoa, lá đâm chồi xanh mướt hết rồi. Em đang chờ cây Magnolia trắng ra bông (thường vào cuối xuân, đầu hè) á.

  Like

  1. Thì em thích gì cứ gọi nấy, hoặc là dùng cả hai, nếu không thì cứ dùng tiếng Anh. Không có ai dám rầy DQ đâu, có Bà Tám ủng hộ rồi 🙂

   Like

 5. Bên nước mình có một loài hoa tên gọi là :”Hoa lan” Cây thân gỗ cao khoảng 15m hoa chùm màu trắng ngà, hoa nhỏ như ngón tay út, dài khoảng 5cm cánh hoa cũng xếp lại như bông sen, hương rất thơm, càng héo càng thơm. Người ta thường hái những bông hoa đã chín bày lên đĩa đặt ở phòng khách để mọi người cùng hưởng.
  Cảm ơn bạn đã cho xem những bông hoa Mộc lan tuyệt đẹp
  Chúc vui!

  Like

  1. Vâng, cám ơn ông đã chia sẻ. Tôi đoán loại hoa ông nhắc đến có tên là ngọc lan. Nổi tiếng với câu hát: “ngọc lan dòng suối tơ vương …”

   Like

   1. Đúng rồi Bà Tám à, sau khi posts lên tôi biết mình nhầm nhưng không sửa được. Tôi rất vui là Bà hiểu xin cảm ơn. Chúc Bà tuần mới với nhiều dự định mới.

    Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s