Dáng xuân chung quanh nhà

This slideshow requires JavaScript.

Nơi bạn ở, mùa xuân đến như thế nào. Mấy ngày liên tiếp, nơi đây nắng đẹp. Hôm qua gió nhiều. Mộc lan đã tàn rụng, nhưng dogwood và redbud bắt đầu mọc chồi. Một số đào, như anh đào rũ (weeping cherry) đã thay màu, từ hồng nhạt biến thành trắng, đó là lúc hoa sắp tàn. Những cây cherry (anh đào) trên đường đã nở hoa trắng, có chỗ lưa thưa, có chỗ xum xuê. Nhìn chung quanh lấp ló sau mái nhà xa xa là những rặng cây màu hồng nhạt, tím nhạt, trắng xóa. Góc phố, góc tường, ven đường đâu đâu cũng thấy màu vàng của thủy tiên (daffodil) và hoa đầu xuân (forsythia). Chim, sóc, gà rừng, nai lẩn quẩn quanh nhà. Đi trên đường nghe chim kêu chiêm chiếp. Hôm qua tôi xếp sách trên kệ cho gọn, thấy có tập thơ cũ mèm. Tập thơ có lẽ tôi mua ở tiệm sách cũ, lúc nào không nhớ, giấy đã trở nên vàng sậm, rất giòn. Có vài trang bị gấp ở góc như lỗ tai chó, tôi mở ra xếp lại cho ngay, giấy trở nên rơi vụn. Tập thơ mang tên “One Hundred Poems From The Japanese” do Kenneth Rexroth tuyển chọn và dịch. Có nhiều bài hay, nhưng hôm nay chỉ chép vào đây một bài nói về hoa rơi.

The flowers whirl away
In the wind like snow.
The thing that falls away
Is myself.
The Prime Minister Kintsune

 

19 thoughts on “Dáng xuân chung quanh nhà”

 1. Những ngày xuân đẹp ghê, hơi lạnh một tí nhưng vậy được quấn khăn ra ngoài cho gió bay. Hoa mầu apricot là hoa gì vậy hả BT? Hai chú nai xinh quá, con sóc cũng vậy. Sóc nhà mình không xinh như thế. Nhiều khi thấy nó như con chuột có đuôi xù.

  Like

  1. Không biết hoa gì HN ạ, đoán nó là một loại azelas. Thấy nó mọc dại trên đường đi bộ. Thỉnh thoảng có con sóc xinh xắn, thường thì chúng gầy gò vì sau mùa đông. Chừng mùa thu thì nó mập mạp hơn.

   Like

 2. Hoa đẹp quá ạ. Có một bức có cái hoa tím bé xíu đó, em thấy có cây rau má nữa phải không Bà Tám?

  Like

 3. Bên Bangkok nửa tháng này không mưa cũng rất nóng, nhờ ở trên cao nên thoáng hơn. Dáng Xuân qua hoa BT chọn rất đẹp và “ra dáng” nhưng chim và squirrel thì có gì là Xuân?

  Like

 4. Nghe bạn tả mùa xuân xứ ấy thật ấm áp và bình yên.
  Tôi rất ngưỡng mộ bức ảnh hoa của bạn…đẹp, bông hoa gì nở ra từ thân cây ấy nhỉ?

  Like

 5. Trên đó thì xuân đang về, còn xứ cao bồi thì đang có cảm giác của mùa hè sắp gõ cửa nè Bà Tám ơi. Mấy hôm nay, thời tiết bắt đầu nóng lên rồi nè, có hôm nhiệt độ lên đến 87-88 độ F rồi đó.

  Qua nhà Bà Tám ngắm cảnh xuân cho mát mẻ lại nè. 🙂

  Like

   1. hôm qua em mới lo mùa hè đến sớm, vậy mà sáng nay trời lại se lạnh trở lại nè Bà Tám ơi. Thiệt tình à! (lần sau hết dám than lun á) ..hì hì hì

    Like

Comments are closed.