Mùa Xuân

Rừng tháng năm
“Xuân vừa về trên bãi cỏ non” Có một câu trong bài hát ngày xưa tôi không nhớ tựa đề sáng nay quanh quẩn trong óc tôi. Ở đây, mùa xuân xanh mát mắt. Thoắt một cái, cánh rừng sau nhà tôi đã xanh mịt mù.

“Ngày ấy khi xuân ra đời, một trời bình minh có lũ chim vui.” Hễ nói đến mùa xuân là phải nói đến tiếng chim hót. Lúc này, bốn giờ sáng đã thấy ánh sáng cuối chân trời. Năm giờ đã thấy “trời hồng hồng nắng trong trong.” Chim ca líu lo từ góc rừng này sang góc rừng khác. Nắng xuyên qua lá xanh như ngọc. Sáng nay thấy trong bài cũ có ảnh con chim sẻ núp trong bóng lá. Chim sẻ, sparrow, trông hiền lành thế mà dữ tợn lắm nhé. Loại chim này mổ óc những con chim blue jay để ăn. Mới đây trên báo The New York Times có một bài nói về loài chim sẻ này. Mẹ của tác giả đã đi lùng bẫy giết chim sẻ để bảo vệ blue jays. Tôi đọc mà rùng mình. Để bảo vệ sự tồn tại của một loài chim người ta đi giết một loại chim khác. Để sống mạnh, một loài chim sát hại một loài chim. Để giàu có, xứ này tấn công chiếm đoạt tài nguyên xứ khác. Chẳng biết đến một lúc nào đó hành tinh này sẽ đi tấn công hành tinh khác để tìm nguồn sống.
chim trong đám lá
Có một buổi sáng tôi nghe có tiếng gõ cửa “cộc cộc cộc.” Chạy ra cửa chẳng thấy ai. Lại nghe tiếng gõ cửa ở cửa sổ phòng bên, rồi phòng bên nữa. Cũng chẳng thấy ai, tôi cứ ngỡ là có người đến tìm gõ cửa không thấy mở, nên thử cửa sổ của các phòng khác. Giữa ban ngày, dù không tin chuyện ma quái, tôi cũng thấy lạ tự hỏi chuyện gì kỳ lạ vậy, nghe tiếng gõ cửa mà chẳng thấy người.

Chập sau đang đứng ở ngoài sân hưởng thụ hương xuân tràn lan khắp nhà. Tôi lại nghe tiếng gõ, không phải gõ cửa mà gõ lên một tấm kim loại, “tung tung tung.” Ngước lên nóc nhà hàng xóm, tôi thấy một chàng chim gõ kiến đang mổ lia lịa lên nắp ống khói.Gõ kiến
Vội vàng chạy vào nhà chụp được ảnh chàng ta. Nếu có bao giờ, bạn vào rừng, nghe tiếng chim gõ kiến mổ vào các bộng cây bạn sẽ tự hỏi, gớm, sao con chim này khỏe thế. Nó mổ lia lia vào bộng cây, tiếng vang như tiếng mõ từng tràng từng chuỗi.

Gõ kiến có nhiều loại. Có con nhỏ xíu đầu đỏ. Trong ảnh bên trên loại chim gõ kiến này có tên là Northern Flicker.

17 thoughts on “Mùa Xuân”

 1. ống khói nơi con chim đậu có lưới an toàn thật tốt . Ống khói nhà pb lâu lâu có một con chim sáo rơi vào .

  Like

  1. Phibi nên thay chụp ống khói khác tại vì nếu sóc hay con thú nào lớn hơn rơi vào chết trong đó sẽ hôi thối lắm nhé.

   Like

   1. Chị Tám nói pb mới nghĩ ra . Chắc là phải thay ngaỵ Lại phải leo nên nóc nhà rồi 🙂
    Cám ơn chị

    Like

 2. Mùa xuân cũng là mùa các bạn ngỗng ngang tàng chiếm bãi xe, sân vườn nói chung là chỗ nào các bạn ấy thích làm chỗ… nghỉ ngơi. Ai mà xui xẻo lọt vào tầm ngắm thì bị “thịt” ngay.

  Like

  1. Hôm nọ Tám đi viếng một trường đại học thấy có một chú ngỗng duy nhất đi lang thang trong sân cỏ của trường. Có vẻ như chú đã có green card ở NJ 🙂

   Like

   1. Có một trường tiểu học ở Toronto phải đóng cửa một bãi đậu xe vì có một gia đình ngỗng định cư. Chờ đến khi các em cứng cáp thì Toronto Humane Society đến tái định cư cho cả nhà. Thầy hiệu phó có lần lăm le chụp hình cả nhà làm newsletter thì bị ngỗng cha rượt.

    Like

 3. Bên này đang nóng như lửa. Qua nhà chị thấy mát ngay. Cảm ơn sắc xanh mùa xuân, các chú chim và một vài giây phút mộng mơ của chị Tám!

  Like

  1. Bên này thời tiết đang mùa dễ chịu em ạ. Buổi sáng chừng 14 hay 15 độ C. Buổi trưa chừng 20 độ C. Nhìn đâu cũng thấy màu xanh mượt mà của lá non. Còn hoa thì đủ sắc đủ màu.

   Like

  1. Giá đừng có chiến tranh, và loài người không làm ô nhiễm môi trường thì hành tinh sẽ đẹp hơn nữa, phải không em?

   Like

Comments are closed.