Xem vài phim hay

Mấy hôm nay trời mát. Tháng Bảy là một trong những tháng nóng nhất trong năm thế nhưng mấy ngày nay nhiệt độ cao nhất chỉ chừng 80 độ F (chừng 27 độ C), sáng nay chỉ hơn 60 độ F, nhờ cơn bão đi ngang mấy hôm trước.

Ở Mỹ có hai món ngon nên thưởng thức, đó là kem và phim ảnh. Ở tầng hầm của thư viện địa phương, người ta có bán nhiều sách cũ, phim cũ, CD nhạc cũ. Sách bìa mềm 25 xu. Bìa cứng, 50 xu. Phim, một đồng. Thỉnh thoảng tôi tìm được những cuốn sách hay những CD phim ảnh tôi thích. Mấy tuần nay, tôi xem nhiều phim hay.

Tôi mua được 5 cuốn phim cũ. The Lincoln Lawyer. The Last Song. Get Smart. Robin Hood. Flight. Phim nào cũng xem được. Giải trí và thu hút.

Tôi mượn ở thư viện, phải chờ rất lâu nhưng được xem nhiều phim hay. The Book Thief. Blue Jasmine. August: Osage County. Dallas Buyers Club. Nebraska. The Wolf of Wall Street.

Điểm chung của Blue Jasmine và August: Osage County là nói về sự tan rã của gia đình. Kate Blanchett (Blue Jasmine) và Merryl Streep (August: Osage County) đều xuất sắc trong vai chính của phim. Tôi xem nhiều phim Blanchett đóng, thích vẻ đẹp của nàng. Trong Blue Jasmine, Blanchett đóng vai một người đàn bà, học thức trung bình, lấy chồng giàu, quen với nếp sống trưởng giả đến độ không biết sống gói ghém khi trở nên hết giàu. Streep thì thành công ở bất cứ vai nào bà đóng. Trong Osage County bà đóng vai một người phụ nữ về già, bệnh ung thư, tính bà khó khăn đến độ không ai muốn đến gần, đừng nói ở chung. Sự tan rã bất hạnh của gia đình được phô bày ở buổi họp mặt trong gia đình, đám tang của chồng bà, ông tự tử. Nữ diễn viên Mỹ, người nào cũng đẹp, nhưng họ đặt lòng tự hào vào những vai mà nhân vật là người xấu xí, hung dữ, độc ác. Streep đóng một vai rất khó đóng, phải diễn tả tâm trạng của một phụ nữ buồn, vui, giận dữ, thù hằn, đau đớn, nhục nhã, với những bi kịch trong gia đình. Và diễn biến của tâm trạng xảy ra liên tục với nhiều trạng thái. Rất tiếc là giải Oscar về tay Banchett; vì tôi nghĩ, Blanchett rất hay trong vai Jasmine, nhưng Streep xứng đáng hơn. Có lẽ vì Blanchett trẻ hơn, và giải Oscar dành cho Blanchett sẽ được mấy ông chủ làm phim, xuất bản phim kiếm được nhiều tiền hơn. Streep đã ở tuổi 60, kịch bản hay dành cho tuổi này đến mức giới hạn.

Nebraska cũng nói về sự xung đột trong gia đình, nhưng kết cục “có hậu” nó làm người xem cảm thấy vui hơn là Osage và Blue Jasmine.

Dallas Buyers Club và The Wolf of Wall Street đều phê phán xã hội Mỹ. Phim The Wolf of Wall Street làm tôi thất vọng. Tôi đọc quyển sách, thấy hay hơn phim. Phim phóng đại và đi xa hơn quyển sách nên trở thành giả tạo và lố lăng. Không hiểu sao diễn xuất của Di Caprio không gây ấn tượng trong tôi, phim nào cũng vậy. McConaughey cũng là một diễn viên chọn những vai xấu xí và đòi hỏi sự diễn xuất nội tâm qua nhiều trạng thái. Từ những vai duyên dáng hài hước trong những phim romance comedy qua vai trò bệnh nhân AIDS, McConaughey không làm uổng thì giờ của khán giả.

12 thoughts on “Xem vài phim hay”

 1. Sáng Chúa Nhật dậy sớm, con gái còn ngủ….em ngồi nhâm nhi ly sửa đậu nành, lướt web….và ghé thăm “bà Tám”…..cảm giác buổi sáng thật dễ chịu….

  Trong các phim chị kể, em chỉ mới được xem qua…The Lincoln Lawyer…..em thích phim đó, McConaughey đóng hay…..phim lôi cuối từ đầu đến cuối và kết cục lại có hậu… 🙂

  Thèm cái mát mát, se se lạnh của những ngày sau bão…..bên em năm nay khô hạn, nên cứ mơ ước những cơn mưa….

  Like

 2. Cháu cũng thích Blue Jasmine. về cá nhân cháu thấy thích Blanchett hơn vì ở cô ấy có cái vẻ phù phiếm tuyệt đỉnh mà Jasmine vốn có. hehe

  Like

 3. Giáo cũng mê phim. Và những phim chị kể hơn một nửa có trên kênh HBO nên VN cũng coi được. Giáo cũng rất ngưỡng mộ Meryl Streep từ những phim lúc bà còn trẻ. Giờ nét đẹp đặc biệt ấy vẫn còn dù tuổi cao, có lẽ nhờ tâm hồn bà sâu sắc, phong phú nên diễn xuất bất cứ vai nào cũng đạt và giữ được nét thanh xuân lâu hơn người khác.

  Like

 4. KT ghé thăm Bà Tám. KT cũng rất thích xem film và mê đọc truyện . Hai nữ tài tử trên thì kt thích Blanchett hơn.Theo kt thấy thì hấu hết film làm ra thường không thể nào hay bằng truyện được vì trong một vài tiếng đồng hồ không thể nào chuyển tải đưọc hết cái hồn , nội dung cuả qyển sách . Cũng giống như những film Gone with the wind, Jane Eyre, Les miserables, Wuthering heights, The roots….) bao nhiêu hãng film , làm lại bao nhiêu lần vẫn không film nào hay bằng truyện.Những bộ film mới sau này tù những cuốn sách thật hay , tài tử nổi tiéng đóng… theo kt thấy củng chả film nào hay bằng đọc từ sách .
  Bên Bà Tám ở thích quá , nghe có mưa gió mà ham chả bù cho nơi đây 😦

  Like

  1. Cám KT. Mình đồng ý với KT, phần lớn chi tiết trong comment này. Thỉnh thoảng Tám cũng gặp những bộ phim hay hơn quyển sách, như Chuyện Tình (Love Story), E.T., The Sound of Musics. Cũng có những phim và sách cùng hay, mỗi thứ hay một cách, như Lords of the Ring. Vả lại, cũng tùy theo ý thích của người đọc và người xem, một người có thể thích sách hơn phim và ngược lại.

   Like

 5. Em mạn phép đề xuất True Detective nữa ạ. Phim này em thấy diễn xuất nội tâm của McConaughey còn xuất sắc hơn cả Dallas Buyers Club nữa! Em nghĩ sẽ ko phí thì giờ của Bà Tám vì Season 1 của bộ này chỉ có 9 tập thôi!:)

  Like

 6. Cám ơn Yun. Theo lời Yun tôi mượn bộ đĩa này ở thư viện. Tôi là người đứng hàng thứ 54 đang chờ được xem phim. Có lẽ phải hơn hai tháng mới đến phiên tôi.

  Liked by 1 person

Comments are closed.