Giấc mơ

Bà được mời đi ăn tiệc. Đến nơi, nhà của người bạn gái, thức ăn đã được bày trên cái bàn hình chữ nhật trải khăn trắng muốt. Bày trên đĩa là một con mèo, lông trắng nhưng màu trắng trong như miến khô. Trên bộ lông lơ thơ có những đốm nhỏ màu nâu trông giống như màu hành rán hay tỏi rán. Bỗng dưng, con mèo đứng dậy ra khỏi cái đĩa nó đang nằm lên, lững thững bỏ đi. Sang một cái bàn khác, có con chó cũng màu lông trắng trong bày trên đĩa. Da nó trong đến độ nhìn thấy những gân máu ẩn hiện bên dưới da. Con chó chậm chạp đứng lên ra khỏi bàn. Chung quanh có nhiều loại thức ăn khác nhưng không có nhiều màu, thức ăn nào cũng có màu trắng, như cheese, bánh ngọt, v.v… Người chủ tiệc bảo giữ con chó lại. Bà tự hỏi người ta sẽ giết con chó, và con mèo khi nãy tại bàn tiệc và ăn sống chăng? Kinh khiếp quá. Bà nói với chủ tiệc, thôi, đừng ăn tiệc nữa.

Cô bé đi với mẹ để tiễn một người đàn ông ra đi. Đi xa nhưng chẳng biết đi đâu. Người đàn ông trạc bốn mươi không liên hệ gia đình với hai mẹ con của cô bé. Cô và mẹ ngồi trên một băng ghế. Người đàn ông ngồi xổm dưới đất bên trái, phía bà mẹ của cô, cách một khoảng độ một hai mét. Một cụ già đến gần. Đây là bố của người đàn ông. Ông cụ nói, rồi bố sẽ đến nơi ấy tìm con, như bố đã tìm con mấy mươi năm về trước. Qua lời cụ già, cô bé hình dung đến một thành phố tiêu điều tan nát, phủ đầy bụi trắng. Cụ già, đến gần cửa sổ của một ngôi nhà hoang tàn, gọi tên người con, không nghĩ là sẽ có người đáp lời. Bỗng, xuất hiện ở khung cửa sổ một khuôn mặt bé bỏng, đầy nét sợ hãi rồi biến thành vui mừng. Cậu bé nói. Bố. Bố. Con đây. Cụ già kể đến đó bật khóc. Cô bé cũng khóc theo khi mẹ cô nắm tay cụ già an ủi. Đây là hai giấc mơ của tôi. Cả hai nơi, cảnh trí đều xa lạ. Những người trong mơ đa số là người Mỹ da trắng. Tôi nghĩ và nói bằng tiếng Anh.

12 thoughts on “Giấc mơ”

 1. Bên VN mà nghe chị kể 2 giấc mơ trên là có người… ghi số đề đó, hehe…
  Những giấc mơ thường xảy ra ở những nơi xa lạ, và thường là người cũng lạ. Nhưng có 2 lần, Giáo mơ thấy chính mình và nó xảy ra đúng vị trí mình đang ngủ. 2 lần đó là hiển linh!

  Liked by 1 person

   1. 1 lần G mơ khi ngủ ở nhà người quen, lúc còn trẻ. G ngủ ở bộ ván phía trước, có 1 cái bình phong ngăn 1 bàn thờ nhỏ phía sau. G ko vào phía sau nên ko biết thờ gì, chỉ thấy người nhà vào thắp nhang. Tối đó G mơ có 1 cô gái gần như cùng tuổi, rủ G đi chơi. G từ bộ ván bay theo cô ấy, bay lâu lắm, cứ nằm ngửa như lúc ngủ mà bay, như trôi trong không trung vậy, rất thich! Sáng hôm sau, G tò mò vào coi thì trên bàn thờ có một bức ảnh của chính cái cô gài hồi tối rủ G đi chơi… hic… Sợ quá G ko dám ở nữa! hehe…
    Lần thứ 2 cách đây vài năm, lúc bà ngoại G mới mất, G nằm mơ thấy bà vế thăm, vén cái mùng G đang ngủ và ngồi ngay dưới chân G. Cả nhà ko ai mơ thấy bà cả, chỉ có G, nhưng G tiếc là Ngoại ko nói câu gì hết!
    G ko biết chơi số đề. Ngoài quê họ chơi rất nhiều, và nhiều người tán gia bại sản mà ko bỏ được, giống như ghiền xì ke zị chị Tám ui! hic…

    Liked by 1 person

  1. Dạ, giấc mơ mà, đâu có ai điều khiển được giấc mơ. Tám thường nằm mơ, và toàn là thấy những nơi xa lạ, về những điều mà khi còn thức Tám không hề nghĩ đến.

   Like

 2. Mấy hôm nay con cũng mơ thấy màu trắng mấy lần. Lần gần đây nhất là thấy ở chợ bán đầy áo len màu trắng. Sau hôm đó thì mấy hôm nay trời bão, mưa suốt ngày. Hôm trước đọc tin thấy vùng nào đó ở Mỹ đang bị tuyết phủ. Có khi có liên quan cô ạ…

  Like

  1. Bà Tám ui, DQ hổng có đi đâu hết, chỉ vì dạo này công việc hơi bận rộn một chút (vì vào mùa bầu cử rồi). Nhiều khi thấy Bà Tám có bài mới mà vào đọc không kịp, nên hễ rảnh chút là chạy ào vô đọc 1 hơi vậy á 😉

   Liked by 1 person

 3. Hello Hà, mãi đến hôm nay mình mới đọc hai giấc mơ của Hà,
  Thường thì giấc mơ không đầu không đuôi rồi người nằm mơ quên đi.
  Mình cũng ít nằm mơ, nhưng mỗi lần nằm mơ thì giấc mơ hình như
  thành sự thật, mà sự thật nào cũng buồn mới lạ chứ. Hay đó chỉ là linh
  tính báo cho mình biết trước chuyện buồn sẽ xảy ra chăng? ❤

  Liked by 1 person

  1. Hì hì, mơ xong rồi viết ra, rồi quên đi. Nếu có nỗi buồn nào sau giấc mơ thì mình không còn nhớ, chắc nỗi buồn cũng nhỏ thôi nên mình không kết nối nó với giấc mơ (như một điềm báo trước)

   Liked by 1 person

Comments are closed.