Cổ tích hoa quỳnh

Witch's Tongs

Theo lời giới thiệu của J. A. Jance mở đầu quyển Queen of Night, hoa quỳnh có một cổ tích như sau:

Ngày xưa có một cô gái trẻ thuộc bộ lạc Tohono O’odham, người sống ở sa mạc, yêu một chàng trai thuộc bộ lạc Hiakim, dòng chiến sĩ Yaqui. Cô gái theo chồng về phương Nam sinh sống. Mẹ cô, cụ già tóc bạc, nghe tiếng gió sa mạc để đoán về cuộc sống của đứa con. Cho đến một hôm, cụ không còn nghe tin con nữa. Cụ khăn gói một mình đi tìm con. Đến làng Hiakim, cụ biết tin con gái ốm nặng sắp chết. Cô con gái xin mẹ mang đứa bé về làng, vì nàng không muốn con mình trở thành chiến sĩ như gia đình người chồng. Bà cụ đang đêm ôm đứa bé trốn đi. Người Yaqui đuổi theo bắt kịp bà khi bà về gần đến sa mạc nơi bộ lạc của bà cư ngụ. Mệt mỏi và già yếu quá đi không nổi bà cầu với tổ tiên.

Trưởng tộc cho một đàn chim quạ, shashani, tấn công các chiến sĩ Yaqui, và mang bà vào một một vùng núi đá để trốn. Trưởng tộc nói “Tôi sẽ mang đứa bé về bộ lạc giúp cụ, nhưng cụ phải ở lại đây nghỉ ngơi. Trong khi cụ nghỉ ngơi tôi sẽ thay đổi hình dáng của cụ. Vì lòng can đảm của cụ, chân cụ sẽ biến thành rễ. Thân hình mệt mỏi của cụ sẽ biến thành nhánh. Hằng năm, chỉ một đêm thôi, cụ sẽ biến thành một loại cây đẹp nhất địa cầu, một đóa hoa mà dân Milgahn, người da trắng, gọi là night-blooming cereus, Nữ-hoàng Đêm.”

Cụ bà tóc bạc biến thành loại cây người Indians gọi là ho’ok-wah’o, có nghĩa là Witch Tongs, lưỡi phù thủy. Nhưng hằng năm, chỉ một đêm, cây nở ra một đóa hoa trắng tỏa một mùi hương người Tohono O’odham gọi là kok’o’uw, có nghĩa là Ghost Scent, Ma Hương.

11 thoughts on “Cổ tích hoa quỳnh”

 1. Cổ tích hoa Quỳnh với cái tên thật hay: Lưỡi phù thủy, Ma hương. Nghe không thất sợ mà mến yêu.

  Like

 2. Một nhà thơ sinh viên ở Huế trước 75, anh Võ Quê có bài thơ “Hoa Quỳnh” rất dễ thương, xin chép vào đây để Tám đọc: “Em trẻ hoài trong đôi mắt anh/ Có phải tình yêu níu thời gian đứng lại?/ Em, đóa hoa quỳnh trong đêm tình ái/ Nở trắng đới anh ngan ngát hương!”. Có bao giờ Tám hưởng cái thú chờ quỳnh nở chưa? Hihi.

  Liked by 2 people

  1. Hôm hoa quỳnh nở Tám đã đi ngủ, đứa con lớn kêu thức dậy xem hoa. Tám đi ngủ sớm như gà, nên chưa bao giờ cố ý thức chờ hoa nở. Cũng chẳng mấy khi, có thể nói là chưa bao giờ chờ lễ Giáng sinh hay Giao thừa.

   Like

 3. Truyền thuyết hoa quỳnh thiệt cảm động. Nếu biết sau khi chết mà biến thành một loài hoa đẹp như vậy thì Giáo ko còn sợ chết nữa.

  Like

 4. Ngọc Quỳnh có mùi hương nhẹ nhàng, thanh khiết. Mê lắm heng Bà Tám!

  Thích câu chuyện cổ tích này nè! Bởi vì tụi nhỏ nhà DQ hay gọi mấy nhánh Quỳnh là “lưỡi Quỳnh” tại vì bảo giống cái lưỡi á 🙂

  Like

 5. À quên, Bà Tám thích trồng Hồng Quỳnh hông? Cuối năm nay, DQ chiết cành ra rồi gửi cho Bà Tám nè. Bông cũng giống loại Ngọc Quỳnh của Bà Tám, nhưng màu hồng tím á

  Like

  1. Cám ơn nhã ý của DQ. Để có dịp chị đến thăm DQ sẽ xin và mang về. Đừng gửi qua bưu điện tốn kém và mất công.

   Liked by 1 person

Comments are closed.