Bên trong công viên Gramercy

Bên trong công viên nhìn bằng google map

Ở tiểu bang New York chỉ có hai công viên của tư nhân. Gramercy Park của thành phố New York và Sunny Gardens của Queens (Queens là môt trong 5 boroughs của thành phố New York). Thành lập từ năm 1831, tư viên Gramercy Park chỉ dành riêng cho những người lân cận (bao gồm 39 chủ hộ). Vì biệt lập nên thường gợi tò mò của công chúng, ban quản trị “tư viên” thường bị công chúng đòi hỏi một ngày hai ba lần được vào bên trong để chụp ảnh. Câu trả lời luôn luôn là không. Robert de Niro và Woody Allen bị từ chối nhưng Gregory Peck được vào bên trong để làm phim tài liệu. Sở dĩ ông được đặc ân này là bởi vì ông ở cạnh công viên này và ông có chìa khóa riêng để vào công viên.

Được quyền dùng công viên này là những người có máu mặt. Trước kia có Vincent Astor, James Harper, Thomas Edison. Sau này có Uma Thurman, Karl Lagerfeld… Gần đây có Chelsea Clinton. Nếu bạn có thắc mắc những người này là ai thì làm ơn dùng google search, tôi cũng chỉ nhận ra một vài tên, tại vì họ nằm bên ngoài sự quan tâm của chúng ta (những người có cuộc sống nhỏ bé, hạn hẹp và trung bình). Harper là chủ nhà xuất bản, Edison ai cũng biết rồi, Thurman là diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Lagerfeld là nhà thiết kế thời trang.

Shawn Christopher, computer programmer, cựu chiến binh, đi hưởng tuần trăng mật hồi tháng Năm, đã thu hình và dùng một số phần mềm, tổng hợp các bức ảnh anh chụp (bằng cách luồn tay qua hàng rào) sau đó upload lên Google Map. Anh quan niệm internet là chỗ để chia sẻ, ngay cả những bí mật. Cái link đầu tiên là ảnh chụp “tư” viên được trình bày 360 độ. Bạn chờ một chút cho ảnh hiện ra nếu ban đầu chỉ nhìn thấy tọa độ. Dùng chuột kéo rê ảnh sẽ thấy ảnh xoay vòng cho chúng ta nhìn thấy những góc khác.

Muốn có chìa khóa để vào công viên này, bạn phải là người ở cạnh khuôn viên. Giá của mỗi cái chìa khóa là 350 Mỹ kim. Đánh mất chìa khóa lần đầu giá của chìa khóa mới là một ngàn Mỹ kim. Nếu bạn đánh mất lần thứ hai, giá sẽ là hai ngàn. Muốn ở cạnh công viên, điều kiện trước nhất là phải có tiền, nhưng có tiền cũng chưa chắc sẽ tìm được chỗ trống. Hiện nay có 238 chìa khóa cho số người làm chủ công viên. Một trong những thành viên được dùng công viên này là Khách sạn Gramercy Park, giá tiền thuê một phòng là 329 Mỹ kim cho một ngày. Một thành viên khác là The Player’s Club, ban kịch này đã tặng cho công viên bức tượng Hamlet mà Edwin Booth làm người mẫu cho điêu khắc gia Edmond Quinn tạc tượng (ảnh cuối cùng trong bài). Mỗi thành viên muốn được sử dụng công viên phải đóng lệ phí 7500 Mỹ kim một năm. Công viên thật ra chẳng đẹp gì hơn những công viên khác tuy nhiên nó biệt lập và dành riêng cho thành phần giàu và sang. Đây là một điển hình mỉa mai của sự bình đẳng giai cấp.

Tư viên này mở cửa cho công chúng mỗi năm một lần vào đêm Giáng sinh.

Tạm thời thì mời bạn xem đỡ bằng cách bấm vào link của Wikipedia. Tôi hy vọng các bạn ở ngoài Hoa Kỳ vẫn có thể dùng link của Shawn Christopher upload lên Google Map được. Có lẽ bạn nên chờ một chút để ảnh có thể hiện ra.

Gramercy 1
Ảnh của Shawn Christopher, chụp và phối hợp và upload lên Google.1
Ảnh 1. Nhìn từ cổng phía Nam (East 20th St.) với tượng của Edwin Booth. Khách sạn Gramercy Park ở đằng xa bên trái (tháng 5, 2007) Ảnh từ 1 đến 8 của Wikipedia.2
Ảnh 2. Những ngôi nhà chung quanh tư viên Gramercy từ số 1 đến số 4 xây vào khoảng 1844 đến 1850.The Player's Club
Ảnh 3. Players’ Club, do Edwin Booth sáng lập năm 1888, nhà số 16.Khách sạn Gramercy 329 đô la một ngày
Ảnh 4. Khách sạn Gramercy Park.

Bên trong Gramercy Park vào mùa xuân
Ảnh 5. Tư viên cửa Tây.Dogwood bên trong tư viên Gramercy
Ảnh 6. Dogwood cửa Tây.7
Ảnh 7. Nhà số 3 và 4 Nhà xây theo kiểu Greek Revival (Phục-hưng Hy-lạp) thiết kế tương truyền của Alexander Jackson Davis, một trong những kiểu kiến trúc thịnh hành nhất thế kỷ thứ 19.8
Ảnh 8. Tòa chung cư số 36. Kiến trúc của James Riley Gordon. Từng được đặt tên là Câu Lạc Book Gramercy.
320px-Gramercy_Park_Edwin_Booth_statue
Bức tượng trong công viên Gramercy, tác giả là điêu khắc gia Edmond T. Quinn. Edwin Booth đóng vai Hamlet. Ảnh lấy từ Wikipedia.

12 thoughts on “Bên trong công viên Gramercy”

 1. em cũng ko xem được link…..chỉ xem mấy hình chị cài trong bài viết cảm giác có sự “quý tộc” ko hề nhỏ nơi này…..nhưng đẹp thiệt!

  thích những chia sẻ của chị……đưa em lan man sang miền Đông :-). Thanks.

  Liked by 1 person

   1. Em xem cái link của Wikipedia đó. Ở bên em chỉ nghĩ xem không có trắc trở gì bởi vì Canada và Hoa Kỳ quan hệ ngoại giao rất tốt. Còn cái link dùng google để xem bên trong công viên 360 độ thì chị không biết những quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ có xem được hay không.

    Like

  1. Link ở đầu bài cho thấy cảnh công viên xoay tròn 360 độ. Đó là cái link Tám ngại các bạn ở ngoài Hoa Kỳ không xem được. Còn cái link ở Wikipedia thì Tám nghĩ ai cũng có thể xem.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s