Thời tiết sáng hôm nay

Tôi thức giấc trước năm giờ. Nhìn ra cửa sổ thấy trời ửng sáng, một thứ ánh sáng trắng mờ, đặc biệt, khó tả, làm tôi biết, trời tuyết. Hôm qua xem dự báo thời tiết, và cô con gái lớn của tôi đã báo qua facebook là sáng hôm nay thứ Bảy sẽ có trận tuyết lớn nhất đầu tiên trong năm (2015). Biết thế, chiều qua tôi về sớm, đi thư viện trả sách, mượn sách, mượn phim. Đi chợ mua thức ăn, rau quả.

Tuyết rất dày, khoảng 5 hay 6 inches. Tuyết đóng trên mấy cái bóng đèn ngoài sân dày như một cái ice cream cone khổng lồ. Xe dọn tuyết đã ủi tuyết lấp cả lối vào nhà tôi. Những cành những nhánh cây nửa trắng nửa nâu sậm. Đường phố, mặt đất, chân trời, tất cả chìm trong một màu trắng xóa. Êm đềm.

Tuyết một màu trắng xóa
Vắng tênh và cô đơn bao trùm
Tiếng phong linh ngân nga.

cột đèn
Cột đèn trước nhà

Ảnh minh họa chụp hồi đầu năm 2014.

12 thoughts on “Thời tiết sáng hôm nay”

 1. Em mơ được chụp hình cảnh tuyết đang rơi, có lẽ sẽ sang thăm chị BT một ngày nào đó trong mùa đông thôi 🙂 Bài thơ đó có phải thể Haiku không chị, hay quá, em muốn tập làm thử thể loại đó mà chưa biết ất giáp gì về nó cả.

  Liked by 2 people

  1. Canh được đúng mùa tuyết thì tha hồ chụp ảnh, nhưng lạnh lắm và trơn trượt nữa.
   Mình chẳng rành thể thơ hài cú lắm, luật thơ thì dễ dàng, câu trên năm chữ, rồi bảy chữ, và câu chót năm chữ. Hài cú không dùng vần, nhưng điệu, âm nhạc nếu thêm được vào câu thơ thì hấp dẫn. Thơ hài cú thường nói về thiên nhiên, mùa màng, thời tiết, tình cảm và tinh hoa của trời đất, sự ngắn ngùi dễ phai tàn, những giây phút phù du, đẹp và bất toàn. Hài cú dễ viết, khó hay, như lục bát của mình vậy.

   Liked by 2 people

 2. Cảm giác ấm áp của mùa đông cháu thấy từ những khi Tám kể về lời nhắn của con gái, sự chuẩn bị cho ngày tuyết to và bình yên trong sự cô đơn trắng xoá bao trùm. Những câu viết trong ngày tuyết lại khiến lòng người ấm áp. Chúc Tám những ngày an nhiên.

  Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s